BĐBP Hà Tĩnh: Chỗ dựa cho ngư dân vươn khơi giữ biển

Những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động thiết thực và thu được những kết quả tích cực, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quốc gia và giữ gìn an ninh, TTATXH.

 Bên cạnh thuận lợi là có nhiều cửa sông, cửa lạch và cảng biển nước sâu Vũng Áng Sơn Dương…; sự phát triển mạnh mẽ về KT-XH của các huyện ven biển thì những năm qua, tình hình an ninh chính trị, TTATXH ở khu vực biên phòng cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Tình trạng khiếu kiện, gây rối trật tự công cộng liên quan đến đền bù, GPMB; buôn bán, sử dụng chất nổ đánh bắt hải sản, tranh chấp ngư trường; cờ bạc, ma túy…; tàu nước ngoài vi phạm vùng biển, nhất là sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 và vụ xô xát tại KKT Vũng Áng ngày 14/5/2014 là những yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến tâm lý, môi trường đầu tư và công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của BĐBP Hà Tĩnh.

BĐBP Hà Tĩnh: Chỗ dựa cho ngư dân vươn khơi giữ biển - ảnh 1

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lạch Kèn (Nghi Xuân) xuống tận tàu cá để tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Theo Đại tá, Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh - Nguyễn Đông Tùng, để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch liên ngành về việc hợp đồng huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển quốc gia giữa UBND tỉnh với Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân. Cùng với đó, công tác nắm bắt tình hình trên biển, nhất là thông tin qua ngư dân được các đồn biên phòng tuyến biển tăng cường. Nhiều vụ tàu nước ngoài vi phạm vùng biển, khai thác hải sản trái phép được phát hiện và kịp thời thông báo cho các lực lượng chức năng.

Hải quân Vùng I, Hải đoàn 38 BĐBP, Cảnh sát biển, Trung tâm Cứu hộ, cứu nạn Hàng hải Việt Nam thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát trên bờ cũng như trên biển, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, tàng trữ và sử dụng vật liệu nổ, dùng kích điện để đánh bắt hải sản. Quan trọng hơn, 5 năm qua, BĐBP tỉnh đã tổ chức nhiều đợt tuần tra, giám sát, kiểm tra hoạt động nghề cá trong vùng đánh cá chung theo Hiệp định hợp tác nghề cá Việt Nam - Trung Quốc; thông báo cho lực lượng chức năng liên quan để xua đuổi tàu cá nước ngoài vi phạm và đã trực tiếp xua đuổi 3 tàu, góp phần giảm bớt căng thẳng và ổn định tình hình trên biển.

Không chỉ trên biển, công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm ở khu vực biên giới biển trong những năm qua cũng được BĐBP tỉnh chú trọng. Kết quả, từ 2009-2014, các đơn vị biên phòng tuyến biển đã bắt, điều tra, xử lý trên 400 vụ với gần 1.000 đối tượng mua bán, tàng trữ ma túy, vũ khí, trộm cắp tài sản; bắt 2 vụ/21 đối tượng/2 phương tiện buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó, có tàu MYANMA buôn lậu dầu trên biển; xác lập 23 chuyên án, tiến hành bắt giữ 14 vụ/18 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán vật liệu nổ trái phép; thu giữ gần 400 kg thuốc nổ các loại, 565 kíp nổ, 44 kg pháo các loại; xóa 5 tụ điểm mại dâm; bắt và xử lý 28 vụ đánh bạc/35 đối tượng…; bắt và xử lý 32 vụ tàu ngoài tỉnh khai thác hải sản không đúng vùng quy định.

Không chỉ vậy, sự có mặt kịp thời của BĐBP Hà Tĩnh trong phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn trong những năm qua đã góp phần quan trọng trong giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do lụt bão gây ra, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tin yêu, đánh giá cao. Trực tiếp cứu hộ, cứu nạn an toàn 43 phương tiện/178 thuyền viên; phối hợp với các địa phương trục vớt 17 phương tiện bị chìm; kêu gọi gần 80.000 phương tiện vào trú, tránh bão với 222.000 lượt người; phối hợp tham gia 3 đợt tuần tra, giám sát nghề cá Vịnh Bắc bộ và tổ chức 2 đợt (gần 2 tháng) bảo vệ hoạt động thăm dò dầu khí trên biển đạt kết quả tốt.

Chủ động, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, BĐBP Hà Tĩnh đã có những đóng góp quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương và là chỗ dựa cho ngư dân vươn khơi giữ biển, đánh bắt hải sản
Trọng Tín

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !