Bão mạnh, ngư dân đang trúng đậm dứt ruột quay về bờ

Đang chính vụ cá ngừ đại dương nên dù mới ra khơi có ít ngày, nhiều tàu đã câu được hàng tấn cá và nhiều loại hải sản khác. Nghe tin bão, các tàu đồng loạt quay về bờ đầy tiếc nuối.

Hàng trăm tàu thuyền của ngư dân tỉnh Bình Định nghe thông tin bão số 4 đã  tức tốc cập bờ dù lỡ chuyến biển để bán sản phẩm và tìm nơi neo đậu an toàn. Ghi nhận của PV NNVN tại Cảng cá Quy Nhơn nằm trên địa bàn phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn, Bình Định) vào chiều 29/11, tấp nập tàu cá lớn nhỏ thi nhau vào cảng. 

Bão mạnh, ngư dân đang trúng đậm dứt ruột quay về bờ - ảnh 1

Trong số đó có nhiều tàu đang trên đường mở chuyến biến mới nhưng nghe thông báo tin bão số 4 đã vội vã quay về, nhiều tàu đang cố đánh bắt thêm trên đường quay về nghe tin bão cũng dừng hoạt động cấp tập vào bờ bán cá để tìm nơi tránh trú. Ngư dân Cao Văn Sơn ở xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn), thuyền trưởng tàu BĐ 95961 TS cho biết, tàu cá của ông cùng 16 thuyền viên trên tàu vừa mới ra khơi đánh bắt được 10 ngày thì nghe tin báo bão số 4 đang hình thành thì lập tức quay vào đất liền tránh bão. 

“May mà đây là chính vụ đánh bắt cá ngừ đại dương nên dù mới ra khơi có 10 ngày nhưng đã câu được gần 2 tấn cá và nhiều loại hải sản khác. Tổng chi phí bán được 180 triệu, trừ chi phí tiền nguyên liệu còn lại gần 80 triệu chia cho anh em đi bạn mỗi người được gần 4 triệu. Nếu không gặp bão thời gian đánh bắt kéo dài đến hết tổn thì có lẽ chuyến biển này thu nhập của anh em còn cao gấp đôi”.  

Trước bão, nhiều tư thương tập trung tại Cảng cá Quy Nhơn thu mua cá. Thuyền trưởng Trần Kim Thuận (44 tuổi) ở xã Tam Quan Nam (huyện Hoài Nhơn) cũng cho biết, tàu cá của anh cùng 12 ngư dân mới ra khơi được 15 ngày cũng phải quay vào đất liền vì gặp bão. 

“Khi đó tàu đang hoạt động khai thác cá ngừ đại dương ở vùng biển giữa Trường Sa thì nghe đài radio báo có bão. Lúc này, gia đình cũng gọi điện thông báo có bão nên chúng tôi phải quay vào. Dù đúng thời điểm đang gặp đàn cá lớn nhưng cũng không dám tham, mình mà cưỡng lỡ gặp rủi ro hối hận không kịp”, anh Thuận nói. 

Để đối phó với bão số 4, chiều 29/11 Cảng cá Quy Nhơn không còn cho tàu thuyền vào cập tại cảng vì sợ va đập làm bể tàu nên các tàu cá về sau phải thuê tàu dịch vụ trung chuyển cá vào bờ bán. 

Chạy bão, không khí hoạt động tại Cảng Cá Quy Nhơn bỗng dưng tất bật hơn thường ngày. Tư thương cũng tập trung về đây nhiều hơn để thu mua cá.... 

Theo Đình Trung/nongnghiep.vn

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !