Bằng chứng về chuyện hiến tế trẻ em man rợ ở thời cổ đại tại Peru

Các nhà khoa học kinh ngạc khi phát hiện ra dấu tích về việc dùng trẻ em là đồ hiến tế gần xác ướp 1.000 năm tuổi ở Peru.

Hiến tế trẻ em dường như đã xảy ra tương đối phổ biến trong các nền văn hóa của Peru cổ đại. Trong đó bao gồm cả nền văn hóa Sican tiền Inca, hay văn hóa Lambayeque và những người Chimu, cũng như bản thân người Inca.

{keywords}
Bằng chứng về chuyện hiến tế trẻ em man rợ ở thời cổ đại tại Peru

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một xác ướp nam giới trong ngôi mộ ở thành phố cổ Cajamarquilla, ngoại ô Lima, Peru. Xác ướp ngằm trong tư thế bào thai, hai tay che mặt và bị trói bằng dây thừng, có tuổi đời khoảng 35-40 tuổi vào thời điểm qua đời. Các chuyên gia đặt tên cho xác ướp là Chabelo.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là xung quanh đó có khoảng 20 hài cốt khác bao gồm 8 trẻ em quấn trong những bó vải tang và 12 người lớn. Trên cơ thể trẻ em có dấu vết bạo lực như gãy xương và một số trẻ là nạn nhân của hiến tế trong nghi lễ cổ xưa.

Các nhà khảo cổ cho rằng những trẻ em buộc phải 'đi cùng' một nhà quý tộc để sang thế giới bên kia.

Pieter Van Dalen Luna, giáo sư khảo cổ học Đại học Bang San Marcos, Peru cho biết: "Các xã hội Andean có nhiều tập tục, nghi lễ và thế giới quan của họ hoàn toàn khác với chúng ta. Chúng tôi nghĩ rằng một số người trong đó là con cái, vợ và người hầu thân cận nhất của xác ướp đàn ông kia. Họ là một phần của nghi lễ hiến tế để chứng minh người đàn ông là một nhân vật quan trọng, người đi cùng giúp người chết vượt qua chặng đường dài để đến thế giới bên kia".

{keywords}

Người đứng đầu nhóm khảo cổ, ông Van Dalen Luna cho biết: "Quan niệm về cái chết rất quan trọng đối với họ. Đối với họ, cái chết không phải là dấu chấm hết mà là sự chuyển đổi để sang một thế giới song song, là nơi ở của người chết".

Trẻ em đi cùng người chết được cho là một cách để xoa dịu các vị thần giận dữ và đe doạ kẻ thù.

Xác ướp của nam quý tốc nằm trong ngôi mộ dài khoảng 3 mét, sâu 1,4 mét. Ngoài ra còn có nhiều con vật, đồ dùng như bình bằng đất sét trong ngôi mộ.

Van Dalen chia sẻ rằng mô hình chôn cất này khá quen thuộc vì nhóm khảo cổ từng tìm thấy ngôi mộ của Chúa tể Sipan, người cai trị từ 1.700 năm trước, có chứa nhiều trẻ em và người lớn bên cạnh.

"Chuyện gì đã xảy ra ở đây, tại sao lại có nhiều trẻ em trở thành đồ hiến tế như vậy?" là câu hỏi mà nhóm Van Dalen tiếp tục tìm hiểu bằng cách thực hiện thêm các phân tích ADN và xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ trên hài cốt để tìm hiểu về con người.

Thành phố Cajamarquilla có 4 kim tự tháp có tuổi đời khoảng 1.000 năm tuổi. Vào thời điểm đó, đây là những địa điểm quan trọng để người sống ở các vùng ven biển và miền núi của Peru thực hiện giao thương. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ mới chỉ khai quật được khoảng 1% khu vực này.

Do không tìm thấy dấu vết về hệ thống chữ viết vào thời đó ở Peru nên các nhà khoa học dựa vào các di tích khảo cổ để hiểu cuộc sống của con người thời gian này.

Tìm thấy con tàu dưới đáy hồ lạnh giá sau 130 năm mất tích

Tìm thấy con tàu dưới đáy hồ lạnh giá sau 130 năm mất tích

Cuối cùng thì người ta cũng đã tìm thấy dấu vết về con tàu Atlanta mất tích cách đây 130 năm dưới đáy Hồ Superior.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Nơi chôn cất hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ và Philippines

Mỗi một ngôi mộ bên trong nghĩa trang chôn cất binh sĩ Mỹ và Philippines ở Manila đều được gắn một cây thánh giá bằng đá cẩm thạch trắng, xếp thành hình vòng cung, tạo cảm giác lạ lẫm cho du khách.

Khách Tây bị ngã khi chụp ảnh ở 'mỏm đá tử thần Hà Giang'

HÀ GIANG: Du khách người Anh sau khi bị ngã được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc trong tình trạng chấn thương ở chân, chảy máu nhiều.

Đang cập nhật dữ liệu !