Ban phụ huynh đang làm sai những gì?

Thay vì đứng ra đảm bảo hoạt động học tập, kết nối giữa gia đình và nhà trường, những năm gần đây, Ban phụ huynh đã trở thành... ban thu tiền mỗi mùa tựu trường.

Ban phụ huynh đang làm sai những gì? - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

"Trăm dâu đổ đầu tằm”

Chị Nguyễn Thị Hiền (đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy) có con đang học trường tiểu học công lập trên địa bàn này bức xúc: “Đầu năm tôi vừa đóng các khoản hết 5 triệu đồng, giờ lại có tin nhắn đóng thêm 1 triệu nữa, và người đứng ra thu là Ban phụ huynh học sinh. Cô giáo không thu được thì Hội cha mẹ học sinh sẽ là người thu. Tôi nghĩ Hội này giờ vì lợi ích của nhà trường rồi, chứ không phải vì con em nữa”. 

“Có nhiều khoản cô giáo “bật đèn” cho đại diện Ban phụ huynh đứng ra thuyết phục. Họ bằng cách này hay cách khác đều nói rằng: Như vậy để con cái được học hành đầy đủ hơn. Thậm chí, nhân dịp nọ, nhân ngày kia, họ cũng đứng ra tổ chức mua quà bày tỏ “sự quan tâm bằng vật chất” với các cô ra sao để con cái được chăm sóc tốt... 

Hay ngay cả những hoạt động chung như: Dã ngoại, Trung thu... họ cũng tìm cách bày biện, tổ chức mâm cỗ Trung thu cho các con để đem đi thi. Sau đó đứng ra thu tiền của phụ huynh. Tôi cảm thấy rất mệt mỏi với ban đại diện này”, chị Hiền cho hay. Chị Hiền cho biết thêm, quỹ phụ huynh của lớp phải chi những khoản như tiền an ninh; tiền vệ sinh, trông xe; mua sắm máy móc, trang thiết bị đồ dùng dạy học cho trường, lớp, cho cán bộ quản lý, giáo viên... 

Cùng nỗi niềm như chị Hiền, chị Tạ Phương Anh (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ sự bức xúc: “Đừng nghĩ phụ huynh chúng tôi không biết, trong buổi họp phụ huynh đã thấy rõ sự kết nối giữa cô giáo và Ban phụ huynh. 

Cô giáo nói rất ít, chỉ là khơi ra vấn đề, còn đa số giải thích rõ hơn những thắc mắc đều là do “vị đại diện” này. Những giải đáp đều thuận theo hướng “ủng hộ”, “phải đóng tiền”. Nhiều phụ huynh còn “kháo” nhau, cô giáo đã “chọn mặt gửi vàng” với những vị đại diện này”. 

“Thường những vị đại diện này gia đình rất có điều kiện là những người có vị trí tốt trong xã hội... Thật không oan khi nói ban này là “cánh tay đắc lực” cho nhà trường về các hoạt động chung”, chị Phương Anh bày tỏ. 

Nhưng chính những “vị đại diện” này cho biết, họ cũng không hề sung sướng gì khi được “ấn” cho “chức” này ở nhà trường. Chị Nguyễn Hường, một chủ doanh nghiệp có tiếng ở huyện Từ Sơn, Bắc Ninh, đã 5 năm là Trưởng ban phụ huynh của lớp con gái chị. 

Chị Hường cho biết: “Trước buổi họp phụ huynh khi con vào lớp 1, tôi được cô giáo gặp riêng và “giao trọng trách”. Buổi họp phụ huynh đầu tiên cô giáo đã đề nghị về việc bầu Trưởng ban phụ huynh lớp. Đa số phụ huynh cũng là người quen biết nhau nên đều nhất trí. 

Không làm thì không được, mà làm thì tôi biết rõ những phiền phức cô giáo gửi gắm. Thôi thì “vì tương lai con em chúng ta” mà tôi chấp nhận bỏ thời gian để làm vị trí này. Nhưng những gì chúng tôi làm đơn thuần theo sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm, nhà trường chứ thực sự chưa biết đến điều lệ hội. Vì vậy, vẫn cứ nghĩ mình đang làm tốt cho con mình, cho nhà trường”. 

Sai chức năng là lỗi của nhà trường

Ban phụ huynh đang làm sai những gì? - ảnh 2

Năm 2011, Bộ GD - ĐT ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh. Trong đó ghi rõ không được sử dụng quỹ cha mẹ học sinh vào những việc nằm ngoài hoạt động trực tiếp của ban đại diện như bảo vệ cơ sở vật chất nhà trường; tiền an ninh; tiền vệ sinh, trông xe; khen thưởng cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị đồ dùng dạy học cho trường, lớp, cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên sử dụng; sửa chữa nâng cấp, xây dựng các công trình của nhà trường... 

Nhưng những năm gần đây, việc thu chi từ quỹ phụ huynh hầu hết đều chỉ phục vụ cho các việc trên. Như vậy Ban phụ huynh đã hoạt động sai chức năng. 

Chức năng chính mà Điều lệ đại diện cha mẹ học sinh nêu ra là nâng cao chất lượng học tập, giám sát hoạt động của nhà trường. Bộ GD - ĐT cho biết, với những quy định mà Bộ đã ban hành, thì ban đại diện cha mẹ học sinh không có quyền và trách nhiệm thu tiền học, các khoản đóng góp cho nhà trường dưới bất kỳ hình thức nào.

Trả lời về vấn đề này, ông Bùi Hồng Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD - ĐT cho biết, những vấn đề thu sai quy định như thế này là do địa phương quản lý xử lý, bởi Bộ GD - ĐT đã phân cấp rõ ràng. 

Tuy nhiên, cần làm rõ rằng, ở đây những ý kiến của phụ huynh hay đại diện Ban phụ huynh chưa bàn tới, mà nên nói tới trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường. Chính lãnh đạo phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên đối với việc để xảy ra những chuyện lạm thu, thu góp trái quy định. Nếu trường nào làm sai, phải xử lý nghiêm hiệu trưởng. 

Về vấn đề này, bà Hoàng Thị H, hiệu phó một trường tiểu học quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, Ban phụ huynh lớp là do phụ huynh bầu, khi đưa ra các hoạt động đều có sự đồng thuận. Đồng thời, nhà trường cũng có những buổi họp giữa các đại diện phụ huynh các lớp, những cuộc họp này đều thống nhất về phương thức hoạt động, trách nhiệm và cách làm ra sao. Vì vậy không thể nói đại diện phụ huynh không nắm rõ được cách hoạt động và không thể nói trách nhiệm thuộc về nhà trường. 

Dù có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng rõ ràng với những bức xúc của các phụ huynh, đã đến lúc Ban phụ huynh cần hoạt động theo đúng quy định, cũng như thực sự là tiếng nói bảo vệ quyền lợi của phụ huynh, thay vì thành cái “loa” cho lạm thu hiện nay. 

LV/Nguồn Tin tức

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !