Ban hành luật để tăng chủ động ứng phó thiên tai

Trong phiên làm việc sáng 29/10, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát trình bày Tờ trình dự án dự án Luật phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai.
Ban hành luật để tăng chủ động ứng phó thiên tai - ảnh 1
Diễn tập ứng phó sóng thần và tìm kiếm cứu nạn ở Quảng Ngãi.

Trình bày Tờ trình dự án Luật phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết dự thảo Luật phòng chống thiên tai gồm có 5 chương, 46 điều quy định về hoạt động phòng chống thiên tai, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động phòng chống thiên tai, quản lý nhà nước và nguồn lực bảo đảm việc thực hiện phòng chống thiên tai.

Để phù hợp với nội dung của Luật, Chính phủ xin phép Quốc hội cho đổi tên Luật là “Luật phòng chống thiên tai” nhằm thể hiện cô đọng nhất bản chất cũng như mục đích của dự án Luật là tăng cường tính chủ động, ứng phó trong hoạt động phòng chống thiên tai.

Theo dự thảo, Nhà nước khuyến khích và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức đầu tư, áp dụng khoa học công nghệ và chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống thiên tai; có chính sách hỗ trợ các đối tượng bị thiệt hại do thiên tai; khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động bảo hiểm thiên tai; đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia và hỗ trợ địa phương xây dựng công trình phòng chống thiên tai.

Dự thảo Luật đề cao tính chủ động của cá nhân, cộng đồng trong phòng chống thiên tai. Công tác phòng chống thiên tai lấy phòng ngừa là chính; thực hiện theo phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm," sử dụng hiệu quả nguồn lực của nhà nước, đồng thời huy động mọi nguồn lực của cộng đồng, của các tổ chức, cá nhân.

Thẩm tra dự án Luật phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đồng tình việc ban hành Luật nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với hoạt động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, tăng cường quản lý nhà nước, hiệu quả hoạt động phòng, chống thiên tai...

Ủy ban  Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tán thành cơ bản với đối tượng điều chỉnh của dự thảo Luật đối với 18 loại hình thiên tai và đề nghị làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến những nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống thiên tai như Nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo, không thể chỉ “hỗ trợ” trong phòng, chống thiên tai.

Việc phòng chống thiên tai phải dựa trên cơ sở khoa học về dự báo, cảnh báo và đánh giá rủi ro thiên tai; các biện pháp ứng phó với tình huống khẩn cấp phải tương xứng với bản chất, tính chất nghiêm trọng và phạm vi mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, dự thảo Luật cần bổ sung một số chính sách như đầu tư hạ tầng kỹ thuật, nâng cao đời sống, giải quyết việc làm, bảo đảm đời sống của người dân vùng thường xuyên bị thiệt hại do thiên tai gây ra; quy hoạch sử dụng đất cho phòng chống thiên tai, di dời dân vùng thường bị thiệt hại nặng nề do thiên tai sang các khu vực mới bảo đảm an toàn; ưu đãi đối với các đối tượng kinh doanh bảo hiểm thiên tai…
Theo TTXVN

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !