Bạn cũng có thể là một thiên tài kể cả khi bạn... dốt toán

Theo các nhà khoa học, việc phải vật lộn với môn học mà bạn cho là hóc búa này không bắt nguồn từ vấn đề bạn thiếu thông minh. Thậm chí điều đó còn có nghĩa là bạn có thể là một thiên tài!

Khi còn đi học, các phân số và phương trình toán học có phải là nỗi ám ảnh kinh hoàng của bạn hay không? Bạn có nằm trong số những học sinh đạt điểm môn Toán vừa đủ để lên lớp hay không? Nếu câu trả lời của bạn là có thì các nhà khoa học vừa phát hiện ra một tin vui dành cho bạn.

Đôi khi việc học toán không tốt có thể khiến chúng ta nghĩ rằng mình kém cỏi so với bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, việc phải vật lộn với môn học mà bạn cho là hóc búa này không bắt nguồn từ vấn đề bạn thiếu thông minh. Thậm chí điều đó còn có nghĩa là bạn có thể là một thiên tài!

Bạn cũng có thể là một thiên tài kể cả khi bạn... dốt toán - ảnh 1

Đừng lo lắng nếu bạn sợ môn Toán

Tài năng tự nhiên trong toán học vẫn còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn.

Các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra rằng chỉ có một loại trí thông minh duy nhất mà thôi và điều này có nghĩa là: Nếu bạn học tốt tiếng Anh và Địa lý thì bạn cũng có thể đạt điểm cao trong môn Toán.

Elsbeth Stern – một giáo sư tại trường Đại học Kỹ thuật Zurich ở Đức giải thích: "Sự tiến hóa tự nhiên "trang bị" cho tất cả mọi người hiểu biết cơ bản về những con số và chúng ta có thể nhận ra một cách bản năng khi đại lượng này lớn hơn đại lượng khác".

Ông chia sẻ: "Một trí tuệ trên trung bình hoặc ở mức rất cao chỉ có thể được sử dụng tốt trong những bài học dễ hiểu nhằm mục đích phát triển tài năng toán học". Điều này đồng nghĩa với việc nếu học dốt toán, bạn vẫn có thể là thiên tài trong một môn học hay lĩnh vực khác, bởi trí thông minh nói chung không thực sự có mối liên hệ mật thiết với khả năng nhận thức và giải toán tốt.

Nếu một học sinh gặp vấn đề với các đại lượng toán học thì rất có thể lỗi một phần là do hệ thống giáo dục. Theo Business Insider, với học sinh trước tiên chúng ta cần chắc chắn rằng học sinh đó không mắc phải bất kỳ rối loạn khả năng học tập nào như chứng khó học toán. Tình trạng này xuất phát từ sai sót trong quá trình xử lý thông tin của não bộ và có thể được chẩn đoán chính xác bởi chuyên gia.

Trên thực tế, học sinh hay học vẹt cách tính toán mà không thực sự hiểu bản chất của toán học cơ bản. Stern đã tiến hành rất thành công một thí nghiệm khi hướng dẫn học sinh học đồng thời phép cộng và phép nhân chứ không phải học phép tính này sau khi học phép tính kia như thông thường.

Và kết quả là học sinh đã hiểu được quy tắc của các phép tính nhanh hơn và sau đó có thể sử dụng chúng để giải toán một cách hiệu quả hơn.

Quy tắc 10.000 giờ


Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng trí thông minh ở dạng "thô" chỉ đóng vai trò  rất nhỏ trong toán học và thực hành mới là quan trọng hơn cả. Dù nhiều người cho rằng tài năng mang tính chất di truyền nhưng thực tế đã chứng minh điều này không đúng hoàn toàn.

Các vận động viên, nghệ sĩ hay nhà khoa học đạt được thành tích tuyệt vời trong lĩnh vực chuyên môn của mình không nhờ vào tài năng thiên bẩm mà nhờ vào hàng năm trời luyện tập và thực hành.

Chuyên gia tư vấn Malcolm Gladwell giải thích điều này bằng "Quy tắc 10.000 giờ" của ông, theo đó 10.000 giờ luyện tập sẽ có khả năng biến một người thành chuyên gia bất kể họ là ai và lĩnh vực mà họ theo đuổi là gì.

Vấn đề thực sự quan trọng ở đây là bạn thích môn học nào nhất và bạn quyết tâm bao nhiêu khi quyết định theo đuổi đam mê của mình. Bởi suy cho cùng thì sự cố gắng không ngừng nghỉ mới chính là điều biến bạn trở thành thiên tài chứ không phải tài năng thiên phú.

Nguồn Vnreview

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !