Bám sát nhu cầu thị trường để đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Trung tâm dạy nghề Yên Khánh, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) mỗi năm đào tạo nghề cho khoảng 200-300 lao động, góp phần tìm việc làm cho 100% lao động sau đào tạo nghề, giúp cho nhiều lao động có việc làm và thu nhập ổn định.

Trao đổi với đồng chí Đinh Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện được biết: Để công tác dạy nghề đạt hiệu quả cao, Trung tâm dạy nghề Yên Khánh xác định công tác đào tạo nghề phải bám sát nhu cầu người học và yêu cầu của thị trường. Do đó, Trung tâm đã cử đội ngũ cán bộ xuống trực tiếp xã, thị trấn để nắm bắt nhu cầu học nghề của người dân, tư vấn, phỏng vấn và giúp người lao động chuẩn bị thủ tục để đăng ký học nghề. Vì vậy, việc đăng ký học nghề của người lao động đã hạn chế tình trạng học theo phong trào mà chú trọng đi vào nhu cầu thực chất của bản thân.

Bám sát nhu cầu thị trường để đào tạo nghề cho lao động nông thôn - ảnh 1

Trên địa bàn huyện Yên Khánh những năm gần đây đã có nhiều công ty may công nghiệp đi vào hoạt động như: NienHsing, Excell, 27-7, Tam Châu, Yên Thành, Hoa Hường, Thanh Nga và hàng chục tổ hợp may ở các xã, thị trấn. Do đó, nhu cầu tuyển dụng lao động nghề may luôn được các doanh nghiệp chú ý, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động, nhất là lao động nữ. Nắm bắt nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ hợp may, Trung tâm dạy nghề Yên Khánh đã đẩy mạnh hoạt động phối hợp, liên kết để công tác đào tạo nghề đạt hiệu quả, tạo thuận lợi cho người học nghề có thể học ngay tại địa phương, không phải đi lại xa xôi và có cơ hội được tuyển dụng ngay sau khi học nghề tại các doanh nghiệp, tổ hợp mà mình đến học. Với cách làm này, từ đầu năm 2012 đến nay, Trung tâm đã tổ chức được 3 lớp đào tạo nghề may với gần 100 học viên. Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức được 2 lớp đào tạo lái xe ô tô hạng B2 cho hơn 40 học viên, lớp đào tạo tin học cho 41 học viên.

Trung tâm hiện có 4 xưởng dạy nghề may, xưởng học nghề điện, công nghiệp, tin học với đầy đủ trang thiết bị dạy và học. Đội ngũ giáo viên đứng lớp đều là những giáo viên đang giảng dạy tại các trường nghề trong tỉnh, người làm nghề giàu kinh nghiệm tại các doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề. Do đó, nhu cầu học nghề của người lao động đang từng bước được đáp ứng thuận lợi và hiệu quả. Trong tháng 12 này, qua khảo sát nhu cầu học nghề trên địa bàn, Trung tâm tiếp tục mở các lớp đào tạo nghề: đan bèo bồng, bẹ chuối, đan cói, bện lúa non, mộc dân dụng, may công nghiệp cho hơn 200 lao động. Đây cũng là những nghề mà nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ hợp trên địa bàn đang cần tuyển dụng.

Về kế hoạch đào tạo nghề lâu dài của Trung tâm, đồng chí Đinh Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm cho biết: Thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp chặt chẽ với Đoàn thanh niên các xã, thị trấn để triển khai kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo nghề phục vụ cho chương trình xây dựng nông thôn mới như: Chăn nuôi, vận hành, sửa chữa các máy nông cụ, điện dân dụng, thú y…
 
Đối tượng học nghề được hướng tới đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS, không thi vào được THPT sẽ được tư vấn, hướng dẫn tham gia các lớp đào tạo nghề dài hạn có trình độ trung cấp với các nghề phù hợp ở địa phương. Bên cạnh đó, hoạt động đào tạo nghề theo hình thức ngắn hạn từ 2-3 tháng đáp ứng nhu cầu của người lao động, nhất là lao động nữ với các nghề không đòi hỏi kỹ thuật quá khó như: may, đan cói, bèo bồng, bện lúa non…
 
.
Lê Hiếu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !