Bắc Ninh: Các tiêu chí xây dựng NTM của xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong đều đạt chuẩn

Ngày 27/9, các cơ quan tỉnh Bắc Ninh và huyện Yên Phong đã có báo cáo thẩm tra chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo báo cáo nhanh của địa phương về kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đạt đầy đủ 19 tiêu chí của xã nông thôn mới. Cụ thể:

Về giao thông nông thôn, xã đã đạt chuẩn tiêu chí về giao thông khi đáp ứng các yêu cầu sau: 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; 100% đường trục thôn và đường liên thôn ít nhất được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm.

Kết quả thực hiện tiêu chí, trục đường trục xã có chiều dài 3,1 km, tuyến đường hiện trạng qua khu dân cư là tuyến đường bê tông có mặt đường rộng 3,5m, đoạn qua khu ruộng canh tác đảm bảo đi lại sản xuất của nhân dân, đường trục thôn với chiều dài 6,4 km đã được bê tông cứng hóa 100%.

Xã Dũng Liệt đã xây dựng được đường giao thông xóm ngõ với chiều dài khoảng 22,54 km đã được cứng hóa đạt chuẩn, luôn luôn sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Đường trục chính nội đồng dài 32,49 đã được dải cấp phối đá base, đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm.

Về Thủy lợi, xã Dũng Liệt có diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt tỷ lệ 90%. Toàn bộ hệ thống kênh mương trên địa bàn xã hàng năm được nạo vét khơi thông thường xuyên( 27,83km/27,83km ), luôn đảm bảo dòng chảy thông thoáng phục vụ tốt cho việc tưới, tiêu.

Công tác quản lý khai thác hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã đảm bảo yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Do vậy, 518ha/518 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt tỷ lệ 100%.

Hệ thống điện xã Dũng Liệt đạt chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện. Toàn bộ hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, bảo đảm cung cấp điện an toàn, thường xuyên.

Dũng Liệt cũng là xã đạt chuẩn tiêu chí về trường học khi có tỷ lệ 100 % trường học các cấp: mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. Hiện nay trên địa bàn xã Dũng Liệt có 3 trường học gồm trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở.

Về tiêu chí văn hóa, xã Dũng Liệt có nhà văn hóa hoặc hội trường đa năng và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao của toàn xã. Xã có điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định. Có 100% số thôn có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng.

Tiêu chí về thương mại nông thôn, hiện nay xã Dũng Liệt có 2 khu chợ đó là chợ Chóa và chợ Bến, luôn đảm bảo giao thương buôn bán phát triển kinh tế, mỹ quan và đảm bảo vệ sinh môi trường, là nơi giúp kinh tế của nhân dân trong xã phát triển.

Về thông tin truyền thông, xã Dũng Liệt có điểm bưu điện văn hóa xã đặt ở khu trung tâm cạnh trụ sở UBND xã. Bưu điện văn hóa xã là nơi cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông công cộng. Có các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng (dịch vụ truy cập Internet) đạt tiêu chuẩn về chất lượng dịch vụ truy cập Internet ADSL. Đài truyền thanh của xã có hệ thống loa đến 5/5 thôn lắp đặt hệ thống công nghệ 3G, 4G, 100% số thôn trong xã có hệ thống loa hoạt động tốt.

100% cán bộ công chức xã đều được trang bị máy vi tính, kết nối internet. Cơ quan Đảng ủy, HĐND và các ban ngành đoàn thể đều có máy vi tính, kết nối internet. Hiện tại, xã đang triển khai sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành như: Hệ thống quản lý văn bản điều hành, hệ thống thư điện tử chính thức của cơ quan nhà nước, hệ thống một cửa điện tử đảm bảo phục vụ theo quy định của nhà nước. Thu bình quân đầu người đạt: 46,2 triệu đồng/người.

Theo báo cáo của trạm y tế xã Dũng Liệt, hiện nay toàn xã, tỷ lệ người dân tham gia BHYT 9010 người/ 9794 người đạt 92%. Trạm y tế xã Dũng Liệt cũng đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2.  Được biết, năm 2014, UBND xã đã đầu tư kinh phí xây mới nhà 2 tầng nhà làm việc và phòng khám chữa bệnh, khuôn viên, mua sắm trang thiết bị.

Do trạm y tế có cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đồng bộ, có đội ngũ y bác sỹ dày dạn kinh nghiệm; chú trọng quan tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường đảm bảo tốt cho việc khám chữa bệnh cho nhân dân. Chính vì vậy, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao theo tuổi) tại xã Dũng Liệt chỉ chiếm 4,3% số trẻ...

Khánh Chi

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !