Bắc Giang tăng cường ngăn chặn bạo lực học đường

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn về việc ngăn chặn bạo lực trong học sinh, thanh thiếu niên trên địa bàn

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3864/UBND-NC ngày 11/8/2022 về việc ngăn chặn bạo lực trong học sinh, thanh thiếu niên trên địa bàn. 

Tiểu phẩm nói về bạo lực học đường của học sinh lớp 5A - Trường Tiểu học Trần Phú. Ảnh: NH

Tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các gia đình, nhà trường về hậu quả, tác hại của các vụ bạo lực học đường, các vụ cố ý gây thương tích, đâm đánh nhau do học sinh, thanh niên gây ra. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an, ngành giáo dục tuyên truyền để các gia đình nâng cao trách nhiệm trong giáo dục đạo đức, nắm bắt sinh hoạt hàng ngày, nhất là các mối quan hệ ngoài xã hội và tiếp xúc, khai thác, sử dụng mạng xã hội của con cái.

Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn trường học, cơ sở giáo dục, phòng, chống tai nạn thương tích. Phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc nắm bắt tâm, sinh lý, quản lý, giáo dục con cái. Chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp quản lý, kịp thời phát hiện những mâu thuẫn trong học sinh, sinh viên để giải quyết ngay, từ sớm và kịp thời thông tin đến lực lượng Công an những dấu hiệu phức tạp.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với lực lượng công an, các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin, truyền thông, chú trọng đến việc ứng dụng của mạng xã hội để tuyên truyền; nắm tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện và xử lý những thông tin có nội dung kích động, kêu gọi tụ tập đông người gây mất ANTT, gỡ bỏ các clip đăng tải có nội dung vi phạm pháp luật liên quan mâu thuẫn đâm, đánh nhau, hành hạ, làm nhục người khác...

Công an tỉnh làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, tập trung vào số thanh thiếu niên thường xuyên tụ tập, có dấu hiệu sử dụng hung khí đâm, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền, phổ biến pháp luật; phối hợp với nhà trường, gia đình để quản lý học sinh, con em trong độ tuổi học sinh. Nắm tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện các hội nhóm có biểu hiện phạm tội, các vụ việc mâu thuẫn đâm đánh nhau, hành hạ, làm nhục người khác... được quay clip đăng lên các trang mạng xã hội. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm ANTT ban đêm, ngày nghỉ cuối tuần trên các địa bàn.

Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo cơ sở Đoàn phối hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tập trung vào số học sinh, sinh viên tại các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn, số thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học nhưng nghỉ học. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, nhất là truyền thông về việc sử dụng mạng xã hội, nắm và định hướng hoạt động lành mạnh, bổ ích cho học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên trên địa bàn.

Thực tế cho thấy, hiện tượng bạo lực học đường không phải là hiện tượng mới, song thời gian gần đây, hiện tượng này xảy ra liên tục hơn trong các trường học, bộc lộ tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng hơn. 

Điều đáng lo ngại, lý do dẫn đến bạo lực đôi khi rất đơn giản như va chạm trong lúc chơi đùa, trên đường đi học, mâu thuẫn nói xấu nhau trên các diễn đàn, mạng xã hội, ...

Theo số liệu được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày); cứ khoảng trên 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau. 

NH

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !