Ba "ghế nóng" ngành hàng không đổi chủ

Cùng thời điểm, ba lãnh đạo Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đều được điều chuyển công tác.
Ba

Tân Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV, Lại Xuân Thanh

Ông Lại Xuân Thanh sẽ thôi giữ chức Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), trở về ACV làm người đại diện vốn Nhà nước lại Tổng công ty này. Ông vừa chính thức trở thành Tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thay ông Nguyễn Nguyên Hùng nghỉ hưu theo chế độ, sau phiên họp đại hội đồng cổ đông ACV sáng qua 28/6. 

Ông Lại Xuân Thanh, sinh năm 1963, là thạc sỹ quản trị nhà nước và cử nhân luật quốc tế. Ông Thanh tham gia làm việc tại ACV từ năm 1991, sau đó chuyển qua Cục Hàng không dân dụng Việt Nam (1993 - 2006). Trước khi làm Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam từ năm 2012 đến nay, ông có 6 năm làm Phó Cục trưởng Cục này.

Tổng giá trị tài sản của ACV tính đến hết năm 2016 là 47.337 tỷ đồng. ACV là công ty hoạt động theo mô hình cổ phần từ tháng 6/2014, với mức vốn điều lệ hơn 21.771 tỉ đồng. Trong đó cổ phần Nhà nước nắm giữ 95,4%, các cổ đông còn lại chiếm 4,6%. Hiện nay ACV quản lý 22 sân bay trong cả nước. Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông sáng qua, lãnh đạo ACV cho biết kế hoạch sẽ thoái vốn tại đơn vị này với tỷ lệ nhà nước năm giữ xuống còn 75%.

Ba

Ông Đinh Việt Thắng

Vị trí Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam sẽ do ông Đinh Việt Thắng nắm giữ. Ông Thắng hiện Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM). Trước khi sang VATM, ông Thắng từng làm việc tại Cục Hàng không Việt Nam với chức vụ Cục phó phụ trách lĩnh vực đầu tư.

Tháng 8/2014, ông Đinh Việt Thắng được bổ nhiệm có thời hạn làm uỷ viên HĐQT kiêm tổng giám đốc VATM, sau đó được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT từ tháng 3/2015. Ông Thắng sinh năm 1965, tốt nghiệp Đại học ngành quản lý không lưu tại Liên Xô, thạc sỹ quản trị tại Bỉ, có bằng cao cấp lý luận chính trị.

Ba

Ông Phạm Việt Dũng

Ghế chủ tịch HĐQT VAMT do ông Thắng để lại sẽ được ông Phạm Việt Dũng - người đang là Tổng giám đốc của VATM tiếp nhận kiêm nhiệm. Trước khi về VATM ông Dũng cũng từng là Chánh văn phòng Cục HKVN. 

Tại cuộc thi tuyển chức danh Tổng giám đốc VATM được tổ chức năm 2015, ông Phạm Việt Dũng trúng tuyển với số điểm 87,81/100 điểm, là người có số điểm cao nhất trong 7 người dự thi và được bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc VATM trong cùng đợt tháng 3/2015 với ông Thắng.

Ông Phạm Việt Dũng sinh năm 1963, nhận bằng tiến sĩ chuyên ngành không lưu tại Học viện Hàng không dân dụng Leningrad.

Nam Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.