Áp lực bán mạnh, thị trường chứng khoán đã về đáy chưa?

Thị trường đang chịu áp lực bán tương đương thời điểm khủng hoảng do đại dịch Covid-19 hồi tháng 3/2020. Cùng với những biến động vĩ mô như lãi suất, tỷ giá, trái phiếu... dẫn tới việc khó xác định liệu thị trường đã hình thành đáy dài hạn hay chưa.

Sau tuần giảm mạnh trước đó, thị trường đã phục hồi nhẹ trong tuần vừa qua dù VN-Index chỉ tăng 7,54 điểm (0,7%) lên 1.027,36 điểm. Bù lại, thanh khoản đã được cải thiện so với tuần trước đó, cao hơn mức trung bình 20 tuần cho thấy lực cầu bắt đáy đã xuất hiện khá tốt.

Giá trị giao dịch trên HoSE tăng 12,2% so với tuần trước đó lên 57.173 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 24,4% lên 2.956 triệu cổ phiếu.

Có thể nói tuần vừa qua là một tuần nhà đầu tư bị “thao túng tâm lý” khi VN-Index giảm mạnh về 962,45 điểm trước khi phục hồi trở lại ở mức 1.027,36 điểm. Nếu tính từ đỉnh giá cao nhất năm 2022 tương ứng 1.536,24 điểm thì VN-Index đã giảm tới 37,35% tại đáy 962,45 điểm, lớn hơn cả đợt suy giảm mạnh xảy ra do đại dịch Covid-19 đầu năm 2020.

Áp lực bán tháo, giải chấp tăng lên trong quá trình thị trường giảm điểm, nhà đầu tư cũng bị tác động tâm lý tiêu cực  dưới những động thái về lãi suất, tỷ giá và thị trường trái phiếu.

Thị trường chỉ hồi phục nhẹ trong phiên tuần qua nên các nhóm ngành cổ phiếu cũng có sự phân hóa sâu sắc.

Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng có mức tăng mạnh nhất với 5% giá trị vốn hóa sau khi một số ngân hàng công bố kết quả kinh doanh quý 3. Đây là nhóm đã dẫn dắt đà tăng của thị trường trong tuần qua.

Các cổ phiếu tiêu biểu có thể kể đến như VCB của Vietcombank tăng 5,3%, BID của BIDV tăng 3,7%, CTG của VietinBank tăng 11,1%, TCB của Techcombank tăng 6,6%, VPB của VPBank tăng 5,1%, MBB của MB tăng 9,6%, ACB tăng 9,3%,...

Bên cạnh đó, nhóm hàng tiêu dùng tăng 1,7% để hỗ trợ cho thị trường với các mã tiêu biểu như VNM của Vinamilk tăng 1,3%, MSN của Masan Group tăng 12,2%,..

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu dầu khí giảm mạnh nhất với 6,5% giá trị vốn hóa với các mã như PLX của Petrolimex giảm 7,9%, OIL của PVOil giảm 11,2%, BSR của Lọc hoá dầu Bình Sơn giảm 5,8%, PVD của PVDrilling giảm 7,5%, PVC của PVChem giảm 7,8%,...

Khối ngoại bán ròng mạnh trên hai sàn trong tuần qua với giá trị ròng đạt hơn 3.500 tỷ đồng. Xét theo khối lượng ròng, EIB của Eximbank là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 74,4 triệu cổ phiếu.

Tiếp theo là HPG của Tập đoàn Hoà Phát và VND của VNDirect với lần lượt 19,4 triệu cổ phiếu và 15,5 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, MSN là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 3,4 triệu cổ phiếu.

Nhận định về thị trường trong thời gian tới, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng xu hướng trung hạn vẫn chưa cải thiện khi VN-Index chưa thể vượt lên vùng giá quanh 1.100 điểm. 

“Thị trường đang chịu áp lực bán tương đương thời điểm khủng hoảng do đại dịch Covid-19 tháng 3/2020. Cùng với những biến động vĩ mô liên quan đến lãi suất, tỷ giá, thị trường trái phiếu... dẫn tới việc khó xác định liệu thị trường đã hình thành đáy dài hạn hay chưa...”, SHS thừa nhận khó xác định được diễn biến tiếp theo của thị trường.

Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ thị trường chung ổn định trở lại. Trong thời gian này có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư, ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỷ trọng tiền mặt cao trong các nhóm ngành như: khu công nghiệp, cảng biển, năng lượng..., các mã ít chịu ảnh hưởng từ diễn biến của tình hình trái phiếu doanh nghiệp hiện nay. 

Trong khi đó, với cái nhìn ngắn hạn hơn, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 988-1.002 điểm trong tuần tới. Nhà đầu tư chủ động bán ra để thực hóa lợi nhuận khi thị trường tăng điểm. 

Mặc dù thị trường có tín hiệu hỗ trợ khá tốt nhưng với nguồn cung vẫn đang gây sức ép và thị trường chưa có động thái tích lũy tích cực, nên Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định tạm thời có khả năng VN-Index sẽ cần thêm thời gian để thăm dò trên vùng 1.000 điểm. 

Diễn biến của thị trường trong thời gian gần tới sẽ ảnh hưởng nhiều đến trạng thái thị trường, nếu có động thái tích lũy tích cực trên vùng 1.000 điểm của VN-Index thì sẽ mở ra cơ hội xu thế tăng điểm cho thị trường trong thời gian tới. Do vậy, VDSC cho rằng nhà đầu tư tạm thời vẫn nên hạn chế mua đuổi và cần quan sát khả năng tích lũy để đánh giá lại trạng thái của thị trường. 

Hiền Anh

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.