Áp lực bán mạnh, thị trường chứng khoán đã về đáy chưa?

Thị trường đang chịu áp lực bán tương đương thời điểm khủng hoảng do đại dịch Covid-19 hồi tháng 3/2020. Cùng với những biến động vĩ mô như lãi suất, tỷ giá, trái phiếu... dẫn tới việc khó xác định liệu thị trường đã hình thành đáy dài hạn hay chưa.

Sau tuần giảm mạnh trước đó, thị trường đã phục hồi nhẹ trong tuần vừa qua dù VN-Index chỉ tăng 7,54 điểm (0,7%) lên 1.027,36 điểm. Bù lại, thanh khoản đã được cải thiện so với tuần trước đó, cao hơn mức trung bình 20 tuần cho thấy lực cầu bắt đáy đã xuất hiện khá tốt.

Giá trị giao dịch trên HoSE tăng 12,2% so với tuần trước đó lên 57.173 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 24,4% lên 2.956 triệu cổ phiếu.

Có thể nói tuần vừa qua là một tuần nhà đầu tư bị “thao túng tâm lý” khi VN-Index giảm mạnh về 962,45 điểm trước khi phục hồi trở lại ở mức 1.027,36 điểm. Nếu tính từ đỉnh giá cao nhất năm 2022 tương ứng 1.536,24 điểm thì VN-Index đã giảm tới 37,35% tại đáy 962,45 điểm, lớn hơn cả đợt suy giảm mạnh xảy ra do đại dịch Covid-19 đầu năm 2020.

Áp lực bán tháo, giải chấp tăng lên trong quá trình thị trường giảm điểm, nhà đầu tư cũng bị tác động tâm lý tiêu cực  dưới những động thái về lãi suất, tỷ giá và thị trường trái phiếu.

Thị trường chỉ hồi phục nhẹ trong phiên tuần qua nên các nhóm ngành cổ phiếu cũng có sự phân hóa sâu sắc.

Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng có mức tăng mạnh nhất với 5% giá trị vốn hóa sau khi một số ngân hàng công bố kết quả kinh doanh quý 3. Đây là nhóm đã dẫn dắt đà tăng của thị trường trong tuần qua.

Các cổ phiếu tiêu biểu có thể kể đến như VCB của Vietcombank tăng 5,3%, BID của BIDV tăng 3,7%, CTG của VietinBank tăng 11,1%, TCB của Techcombank tăng 6,6%, VPB của VPBank tăng 5,1%, MBB của MB tăng 9,6%, ACB tăng 9,3%,...

Bên cạnh đó, nhóm hàng tiêu dùng tăng 1,7% để hỗ trợ cho thị trường với các mã tiêu biểu như VNM của Vinamilk tăng 1,3%, MSN của Masan Group tăng 12,2%,..

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu dầu khí giảm mạnh nhất với 6,5% giá trị vốn hóa với các mã như PLX của Petrolimex giảm 7,9%, OIL của PVOil giảm 11,2%, BSR của Lọc hoá dầu Bình Sơn giảm 5,8%, PVD của PVDrilling giảm 7,5%, PVC của PVChem giảm 7,8%,...

Khối ngoại bán ròng mạnh trên hai sàn trong tuần qua với giá trị ròng đạt hơn 3.500 tỷ đồng. Xét theo khối lượng ròng, EIB của Eximbank là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 74,4 triệu cổ phiếu.

Tiếp theo là HPG của Tập đoàn Hoà Phát và VND của VNDirect với lần lượt 19,4 triệu cổ phiếu và 15,5 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, MSN là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 3,4 triệu cổ phiếu.

Nhận định về thị trường trong thời gian tới, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng xu hướng trung hạn vẫn chưa cải thiện khi VN-Index chưa thể vượt lên vùng giá quanh 1.100 điểm. 

“Thị trường đang chịu áp lực bán tương đương thời điểm khủng hoảng do đại dịch Covid-19 tháng 3/2020. Cùng với những biến động vĩ mô liên quan đến lãi suất, tỷ giá, thị trường trái phiếu... dẫn tới việc khó xác định liệu thị trường đã hình thành đáy dài hạn hay chưa...”, SHS thừa nhận khó xác định được diễn biến tiếp theo của thị trường.

Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ thị trường chung ổn định trở lại. Trong thời gian này có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư, ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỷ trọng tiền mặt cao trong các nhóm ngành như: khu công nghiệp, cảng biển, năng lượng..., các mã ít chịu ảnh hưởng từ diễn biến của tình hình trái phiếu doanh nghiệp hiện nay. 

Trong khi đó, với cái nhìn ngắn hạn hơn, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 988-1.002 điểm trong tuần tới. Nhà đầu tư chủ động bán ra để thực hóa lợi nhuận khi thị trường tăng điểm. 

Mặc dù thị trường có tín hiệu hỗ trợ khá tốt nhưng với nguồn cung vẫn đang gây sức ép và thị trường chưa có động thái tích lũy tích cực, nên Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định tạm thời có khả năng VN-Index sẽ cần thêm thời gian để thăm dò trên vùng 1.000 điểm. 

Diễn biến của thị trường trong thời gian gần tới sẽ ảnh hưởng nhiều đến trạng thái thị trường, nếu có động thái tích lũy tích cực trên vùng 1.000 điểm của VN-Index thì sẽ mở ra cơ hội xu thế tăng điểm cho thị trường trong thời gian tới. Do vậy, VDSC cho rằng nhà đầu tư tạm thời vẫn nên hạn chế mua đuổi và cần quan sát khả năng tích lũy để đánh giá lại trạng thái của thị trường. 

Hiền Anh

SMEasy - nền tảng số ‘may đo’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ 8/12/2022.

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.