Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá tai tượng da beo của anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, là một trong những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh, có triển vọng nhân rộng trong thời gian tới.

Mô hình nuôi cá tai tượng da beo của anh Thức đang có hơn 50.000 con cá thương phẩm.

Thu lợi nhuận hơn 600 triệu đồng/năm

Hoạt động Đoàn nhiều năm qua, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang có cơ hội tham quan, học hỏi nhiều mô hình kinh tế hiệu quả ở cả trong và ngoài tỉnh.

Một lần đi thăm mô hình nuôi cá tai tượng da beo ở tỉnh Sóc Trăng, anh Thức rất ấn tượng với loài cá này. Nhận thấy đây là loài cá kiểng khá mới tại tỉnh và có nhiều triển vọng, anh bắt đầu mày mò, tìm hiểu cách nuôi và nguồn cá giống đầu vào.

Đến năm 2019, anh khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo. Tuy nhiên, những ngày đầu xây dựng mô hình, anh Thức gặp không ít khó khăn, thử thách.

“Do chưa có kinh nghiệm, chưa hiểu rõ đặc tính của cá nên đã đôi lần thất bại, có lúc tôi bị thua lỗ vì cá chết không rõ nguyên nhân. Nuôi chưa quen nên việc tìm nguồn thức ăn cho cá cũng không hề dễ dàng.

Tôi cũng gặp khó trong khâu tìm đầu ra. Sau một thời gian kiên trì, tìm hiểu và thử nghiệm, dần dần, tôi có được kinh nghiệm và mô hình đi vào ổn định. Tôi cũng mạnh dạn mở rộng mô hình với nhiều bể nuôi hơn”, anh Thức chia sẻ.

Hiện nay, mô hình nuôi cá tai tượng da beo của anh Thức có khoảng 50.000 con cá thương phẩm, với 2 loại cá màu trắng và màu đen. Mỗi năm, anh Thức nuôi 2 đợt và xuất bán được hơn 100.000 con cá thương phẩm.

Ngoài ra, anh còn nuôi thêm 200 cặp cá bố mẹ để tự ương nuôi và cung cấp cho thị trường hơn 100.000 con cá giống mỗi đợt. Tùy vào kích cỡ và độ lên màu của cá, mà giá bán ra sẽ khác nhau. Nhìn chung, loài cá kiểng này có giá cả khá ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ tự chủ nguồn cá giống, anh Thức tiết kiệm được chi phí đầu vào. Đến nay, anh đã kết nối được với các thương lái ở thành phố Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, tạo đầu ra ổn định cho cá. Với mô hình này, mỗi năm, anh và gia đình thu được lợi nhuận hơn 600 triệu đồng.

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp

Chị Nguyễn Thị Diễm Hương, ở ấp Đông Mỹ, thị trấn Ngã Sáu, là một trong những người đầu tiên tham gia nhân rộng mô hình nuôi cá tai tượng da beo tại địa phương. Sau thời gian tìm hiểu, học hỏi từ mô hình của anh Thức, năm 2021, chị Hương bắt đầu khởi nghiệp nuôi loài cá này.

Chị Hương chia sẻ: “Ban đầu mình không biết nuôi thì thấy khó chứ nuôi quen rồi thì thấy cũng dễ. Quan trọng là mình phải hiểu được đặc tính của cá. Đợt đầu tiên tôi xuất bán được hơn 4.000 con với lợi nhuận trên 50 triệu đồng. Vì vậy đợt này, tôi mạnh dạn nhân rộng mô hình với hơn 10.000 con”.

Thời gian qua, anh Thức tổ chức cho một số đoàn viên, thanh niên tại địa phương đến tham quan, học hỏi mô hình nuôi cá tai tượng da beo của mình. Với loại cá này, nếu nắm vững kỹ thuật, thì sẽ là một mô hình khởi nghiệp lý tưởng cho đoàn viên, thanh niên ở nông thôn, có thể tận dụng được diện tích vườn nhà và mang lại thu nhập khá.

Anh Thức chia sẻ: “Đối với các bạn đoàn viên, thanh niên và người dân có mong muốn khởi nghiệp với mô hình này, tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ về kỹ thuật và cung cấp cá giống cho họ”.

Theo anh Trương Minh Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh: “Tôi nhận thấy đây là một trong những mô hình có tính đổi mới, sáng tạo trên địa bàn tỉnh. Bởi vì loài cá này ngoài nuôi làm cảnh, còn được sản xuất bán thương phẩm và là món ăn ưa thích của nhiều người. Bên cạnh đó, mô hình còn hướng đến cung cấp cá giống có nguồn gen tốt để bỏ sỉ ở các thị trường trong và ngoài tỉnh”.

Được biết, vừa qua, đây là dự án khởi nghiệp tiêu biểu được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh gửi báo cáo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2022.

Mô hình nuôi cá tai tượng da beo của anh Thức đại diện cho tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. Mong rằng, trong thời gian tới, mô hình sẽ tiếp tục được nhân rộng và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong đoàn viên, thanh niên và người dân.

Cá tai tượng da beo có tên khoa học là Astronotus ocellatus, là loại cá thuộc họ Cá hoàng đế, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Loài cá này còn có tên gọi khác là cá tai tượng châu Phi hoặc cá beo lửa. Đây là loài cá nước ngọt, thường sống ở vùng nước lặng và có khí hậu nhiệt đới. Cá tai tượng da beo tương đối dễ nuôi, tăng trưởng nhanh và có khả năng thích nghi với môi trường khá cao. Giống cá cảnh này được ưa thích bởi làn da láng bóng cùng những hoa văn vằn đỏ hoặc vàng khá bắt mắt.

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ côngTốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Theo Báo Hậu Giang

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.