Anh mất nhiều ngày làm việc nhất kể từ năm 1990 do đình công

The Telegraph hôm 13/12 dẫn số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho hay, nước này mất số ngày làm việc nhiều nhất kể từ năm 1990 do các cuộc đình công vào năm 2022.

Theo đó, Vương quốc Anh đã mất 1,2 triệu ngày làm việc kể từ tháng 6, cao nhất trong khoảng thời gian 5 tháng kể từ tháng 4/1990.

Trong tháng 10, 417.000 ngày làm việc bị mất do đình công, mức cao kỷ lục kể từ tháng 11/2011.

Trước đó, có thông tin cho rằng vào năm 2022, tiền lương thực tế của cư dân Vương quốc Anh đã giảm tối đa 3% trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng. Cần lưu ý rằng đây là mức giảm mạnh nhất của tiền lương thực tế kể từ năm 1977.

Anh mất nhiều ngày làm việc nhất kể từ năm 1990 do đình công. (Ảnh: Reuters)

Công nhân trong các lĩnh vực khác nhau đang đình công ở Anh. Trong số đó có giáo viên, nhân viên y tế, công nhân đường sắt.

Đặc biệt, vào ngày 9/12, hàng nghìn nhân viên của công ty dịch vụ bưu chính và chuyển phát nhanh đa quốc gia của Anh (Royal Mail) đã tổ chức đình công trước Cung điện Westminster ở London, đòi tăng lương.

Vào cuối tháng 11, một cuộc thăm dò cho thấy gần 2/3 người dân ở Anh lo sợ không đủ tiền cho bữa tối Giáng sinh vì giá thực phẩm tăng cao.

Theo các số liệu chính thức được Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố, tiền lương thực tế tại Anh đang giảm khi người lao động đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm qua, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Trong ba tháng tính đến tháng 9/2022, mức tăng trưởng trong tổng số tiền lương trung bình hàng tuần bao gồm cả tiền thưởng đã giảm 2,6% so với năm 2021 khi được điều chỉnh theo lạm phát. Lương thường xuyên, không bao gồm tiền thưởng, cũng đã giảm 2,7%.

ONS cho biết, mức giảm này nhỏ hơn một chút so với mức giảm kỷ lục 3% của tiền lương thường xuyên thực tế trong ba tháng tính đến tháng 6/2022, nhưng vẫn là một trong những mức giảm tăng trưởng lớn nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi nhận vào năm 2001.

Tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng đã đạt mức 10,1% trong tháng 9/2022 và dự kiến có thể tăng hơn nữa khi tính đến việc tăng hóa đơn năng lượng trong tháng 10/2022. Việc siết chặt chi tiêu trong các hộ gia đình đã dẫn đến những lời kêu gọi đình công về chi phí sinh hoạt. Các nhân viên y tá, công nhân đường sắt, nhân viên bưu điện Royal Mail, nhân viên hàng không, đường thuỷ, luật sự, phóng viên và giảng viên đại học đang kêu gọi tăng lương khi lạm phát đang ăn mòn tiền tiết kiệm của họ.

Khoảng 350.000 nhân viên y tế từ hơn 250 cơ sở y tế trên khắp xứ Anh, xứ Wales (Uên) và Bắc Ireland (Ai-len) đã bỏ phiếu cho hành động đình công công nghiệp để yêu cầu tăng lương và điều kiện lao động trong tháng 12/2022; các nhân viên bưu điện của hãng Royal Mail cũng lên kế hoạch đình công vào hai ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm. Ngoài ra, hơn 70.000 giáo viên đại học thuộc 150 trường đại học cũng tổ chức đình công vào cuối tháng 11/2022.

Hòa Bình (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !