Cụ bà kiện 3 con trai ra tòa vì từ chối chăm sóc mẹ nằm liệt giường

Cụ bà đành kiện 3 con trai ra tòa vì các con từ chối chăm sóc người mẹ phải nằm liệt giường sau lần ngã cách đây 6 tháng.

Một cụ bà bị ngã phải nằm liệt giường ở Trung Quốc đã đệ đơn kiện 3 người con trai, sau khi các con từ chối chăm sóc mẹ. 

Theo Fast News Plus, mới đây, tòa án huyện Đào Nguyên của tỉnh Hồ Nam đã ra phán quyết yêu cầu 3 người con trai của cụ bà gần 80 tuổi thay phiên nhau chăm sóc mẹ già bị bệnh. 

Ba người con trai bị kiện ra tòa vì không chịu chăm sóc cho người mẹ già nằm liệt giường. (Ảnh: Weibo)

Hồ sơ tòa án cho hay cụ bà được giấu tên sống một mình, và không thể di chuyển được sau cú ngã hồi tháng Sáu. Từ đó, cụ bà phải nằm liệt giường. 

Ban đầu cụ bà đã bàn với các con về chuyện chăm sóc, nhưng hai bên không có sự đồng thuận. Do đó, vụ việc tranh cãi đã được đưa ra tòa án xét xử. Phiên xử diễn ra ngay tại nhà cụ bà, do nguyên đơn không thể rời khỏi giường bệnh. 

“Dù người mẹ có làm chuyện gì sai, các anh cũng không thể lớn lên mà chỉ uống những giọt sương mai”, Thẩm phán nhấn mạnh trước khi đưa ra phán quyết nhằm nhắc nhở 3 người con trai về công ơn nuôi dưỡng và chăm sóc của người mẹ khi họ còn nhỏ. 

Cuối cùng, 3 người con trai đã đồng thuận thực hiện phán quyết của tòa án, và thay phiên chăm sóc người mẹ cao tuổi. 

Trong những năm qua, huyện Đào Nguyên từng chứng kiến nhiều vụ việc tương tự khi cha mẹ kiện con cái vì không chịu chăm sóc đấng sinh thành khi về già. 

Như hồi tháng 12/2021, một cặp vợ chồng ngoài 80 tuổi sinh sống ở ngôi làng tại huyện Đào Nguyên đã kiện 4 người con ra tòa, sau khi các con từ chối hỗ trợ tài chính cho bố mẹ. Cặp đôi yêu cầu mỗi người con chuyển 300 nhân dân tệ (43 USD) mỗi tháng cho bố mẹ. Tính tổng số tiền mà cặp đôi muốn các con chu cấp hàng tháng là 12.000 nhân dân tệ. Số tiền này chưa bằng 1/2 mức chi tiêu trung bình hàng tháng ở huyện Đào Nguyên. 

Phiên xử diễn ra ngay tại nhà cụ bà. (Ảnh: Weibo)

Số lượng lớn người cao tuổi sống một mình đặc biệt là ở các vùng nông thôn đang trở thành vấn đề ngày càng đáng quan ngại trong xã hội Trung Quốc, do tình trạng già hóa dân số cùng tốc độ đô thị hóa nhanh chóng. 

Theo số liệu thống kê chính thức, tính tới cuối năm 2021, Trung Quốc có 267 triệu người trên 60 tuổi, chiếm gần 19% tổng dân số nước này. 

Đáng nói, trong số này có hơn 1/2 người cao tuổi không sống cùng con cái, do các con sau khi trưởng thành đã di chuyển tới những thành phố khác để làm việc kiếm sống. 

Để giải quyết vấn nạn này, hồi tháng 7/2021, các nhà lập pháp Trung Quốc đã đưa ra quy định bắt buộc con cái phải về nhà thăm nom những thành viên cao tuổi trong gia đình. 

Minh Thu (lược dịch)

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !