9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ

20 tuổi lấy bằng tốt nghiệp loại giỏi của 2 trường ĐH lớn tại 2 quốc gia, 21 tuổi tốt nghiệp Thạc sĩ loại giỏi, từng phiên dịch cho Tổng thống Ukraine là những thành tích đáng nể của Diệu Linh.
9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ - ảnh 1
Lê Hoàng Diệu Linh - 9X xinh đẹp và thành tích học tập đáng ngưỡng mộ
16 tuổi, Lê Hoàng Diệu Linh đã có trong tay tấm bằng tốt nghiệp THPT. Cùng năm ấy, cô bạn nhận được học bổng của học viện Luật Odessa, TP.Odessa, Ukraine đồng thời được tuyển thẳng vào trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Lúc này, Diệu Linh đã chọn ở lại Việt Nam, cùng lúc theo học ĐH Ngoại thương và hệ đào tạo từ xa học viện Luật Odessa.

Tưởng chừng như việc cùng lúc học 2 trường với 2 chuyên ngành khác nhau sẽ khiến cô bạn nhanh nản chí và bỏ cuộc. Thế nhưng, vào tháng 8/2012, Diệu Linh xuất sắc tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi. Ngay sau đó, Diệu Linh sang Anh học tiếp chương trình thạc sĩ, chuyên ngành Phát triển và Toàn cầu hoá tại trường ĐH Nữ hoàng Mary, London (Anh) và cô bạn xinh đẹp một lần nữa xuất sắc tốt nghiệp loại giỏi ở tuổi 21.

Diệu Linh có thể sử dụng thành thạo 4 ngoại ngữ là Anh, Nga, Pháp, Ukraine. Diệu Linh từng vinh dự được làm phiên dịch cho tổng thổng Ukraine trong buổi thăm hỏi chính thức của Tổng thống tại Việt Nam. 

Sinh ra và lớn lên tại Ukraine, 2 tuổi đã phải rời xa cha mẹ để về Việt Nam sống cùng ông bà, bạn có thấy bị thiếu thốn tình cảm và sự chăm sóc của cha mẹ?

Mình chưa bao giờ cảm thấy thiếu thốn tình cảm gia đình vì ông bà nội rất quý mình. Vả lại mình là cháu gái đầu tiên của ông bà nên ông bà càng cưng.

Học vượt so với các bạn cùng trang lứa đến 2 lớp, bạn cảm thấy thế nào?

Mình luôn là em út của lớp nên rất được các anh chị chiều. Việc học thì cũng không quá áp lực vì mình luôn cân bằng cả chơi và học.

16 tuổi bạn vào học tại hai trường đại học lớn, động lực từ đâu giúp bạn đưa ra lựa chọn này?

Đơn giản bởi mình rất thích nghề luật sư. Mình được chính phủ Ukraine trao học bổng vì điểm thi đầu vào cao. Tuy nhiên, mình và gia đình đã chọn Việt Nam để học đại học. Ở Việt Nam mình học chương trình tiên tiến liến kết với Colorado, Mỹ, ngành kinh tế quốc tế, chuyên ngành kinh doanh quốc tế của ĐH Ngoại Thương và học từ xa của trường Luật Odessa.

Việc chọn thi ĐH vào học viện Luật Odessa là do bạn tự quyết định hay do gia đình định hướng?

Cả hai. Mình có những sở thích và định hướng riêng của mình nhưng lúc thi vào đại học mình mới 16 tuổi nên mình phải nhờ đến sự giúp đỡ và những lời khuyên bảo của gia đình nhiều.

Tại sao bạn lại chọn ở Việt Nam học mà không phải là ngược lại?

Mình cũng không chắc là ở Đại học Ngoại Thương có chương trình học từ xa như thế. Và về Việt Nam học cũng là để không quên gốc của mình. Mình cũng muốn dành nhiều thời gian bên cạnh gia đình ở Việt Nam nữa.

Cùng lúc học hệ ĐH ở 2 quốc gia chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn kém, bạn có thể chia sẻ về những khó khăn của mình?


Việc học cùng một lúc hai trường luôn làm mình căng thẳng. Mình đã thầm nghĩ là việc học hành sẽ dễ hơn và mình sẽ thích nghi được nhưng quả thực là mỗi năm việc học một khó. Nhưng nhờ có gia đình hỗ trợ nên mình cuối cùng cũng đã tốt nghiệp được cả hai chương trình.

Mình tự học với thầy cô bên HV Odessa qua mạng và mỗi năm phải bay qua đó hai lần để học trực tiếp với các thầy cô.

Tốt nghiệp ĐH với 2 tấm bằng giỏi rồi lại sang Anh học và giành luôn tấm bằng thạc sĩ loại giỏi nữa, không biết bạn có tính học lên cao nữa không?

Học cao lên nữa khéo mình ế mất!

Họ và tên: Lê Hoàng Diệu Linh
Sinh ngày: 25/04/1992
Sở thích: Chơi đàn piano, biết múa, hát, tập karate
Sử dụng thành thạo tiếng Anh, Nga, Pháp, Ukraine
Thành tích:
- Tốt nghiệp loại giỏi HV Luật Odessa, ĐH Ngoại thương Hà Nội, ĐH Nữ hoàng Mary, London (bậc Thạc sĩ)
- Từng nhiều lần làm phiên dịch cho các đoàn ngoại giao Ukraine, Lào đến thăm và làm việc tại Việt Nam.
9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ - ảnh 2
9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ - ảnh 3
9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ - ảnh 4
9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ - ảnh 5
9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ - ảnh 6
9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ - ảnh 7
9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ - ảnh 8
9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ - ảnh 9
9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ - ảnh 10
9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ - ảnh 11
9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ - ảnh 12
9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ - ảnh 13
9X sở hữu 3 bằng giỏi, thông thạo 4 ngoại ngữ - ảnh 14

Nguồn Tiin

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !