9 tỷ phú giàu nhất vẫn đà thắng đậm, duy nhất nữ tướng suy giảm

Top 10 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán tuần qua có 9 người thắng đậm, duy nhất bà Nguyễn Thị Phương Thảo khi cả hai mã VJC và HDB cùng giảm giá, khiến tổng tài sản của bà Thảo sụt giảm 629 tỷ đồng 

Thị trường chứng khoán vừa trải qua tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp  với thanh khoản đạt mức kỷ lục mới, giá trị giao dịch trung bình đạt 20.942,97 tỷ đồng/phiên. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 7,05 điểm (0,6%) lên 1.238,71 điểm.

VIC của Vingroup, NVL của Novaland và HPG của Hòa Phát là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho mức tăng của chỉ số VN-Index trong tuần qua. 

Việc thị trường tiếp tục tăng điểm tuần qua đã giúp cho các đại gia chứng khoán Việt tiếp tục củng cố vị trí của mình trên bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn. 

Riêng trong top 10 người giàu nhất, tuần vừa qua chỉ ghi nhận duy nhất một trường hợp có tài sản giảm, đó là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng Giám đốc Vietjet Air (VJC), Phó Chủ tịch HĐQT HDBank (HDB) – Với việc cả hai mã cổ phiếu VJC và HDB cùng giảm giá, tổng tài sản của bà Thảo tại hai doanh nghiệp này sụt giảm tới 629 tỷ đồng, trong đó mức sụt giảm do cổ phiếu VJC mất giá là 566 tỷ đồng. Hiện bà Thảo vẫn giữ vị trí thứ ba trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán nhưng tổng giá trị tài sản giảm về 27.343 tỷ đồng.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là người duy nhất bị sụt giảm tài sản trong top 10 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán do cả hai mã VJC và HDB cùng giảm giá tuần qua

Trong số 9 người còn lại trong top 10 đều được đón nhận niềm vui, có đến 3 nhân vật thuộc Vingroup. Đó là ông Phạm Nhật Vượng (vị trí số 1), vợ ông Vượng - bà Phạm Thu Hương (vị trí số 7) và em gái bà Hương là Phạm Thúy Hằng (vị trí số 10).

Ông Phạm Nhật Vượng đã bứt tốc ngoạn mục khi giá trị tài sản tăng thêm 34.600 tỷ đồng chỉ trong một tuần, mức tăng này thậm chí còn lớn hơn cả tổng giá trị tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Sự “vô đối” của Chủ tịch Vingroup thể hiện qua con số 274.100 tỷ đồng là giá trị cổ phiếu VIC do cá nhân ông nắm giữ tính đến thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, giá trị tài sản tại VIC do bà Phạm Thu Hương và Phạm Thúy Hằng nắm giữ lần lượt là 21.600 tỷ đồng và 14.400 tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị tài sản của gia đình nhà họ Phạm tại VIC đã lên đến 310.127 tỷ đồng, con số kỷ lục từ trước đến nay.

Với các vị trí còn lại trong top 10, ông Trần Đình Long tiếp tục bỏ xa phần còn lại với vị trí thứ hai sau khi có thêm 4.363 tỷ đồng từ việc HPG tăng giá trong tuần qua. Hiện ông chủ của Tập đoàn Hòa Phát đang có trong tay 47.174 tỷ đồng.

Vị trí thứ tư và thứ năm vẫn thuộc về hai nhân vật quen thuộc, bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang. Cả hai tỷ phú này đã chính thức trở thành tỷ phú đô la khi giá trị tài sản của hai người tăng từ 1.900 – 2.000 tỷ đồng chỉ sau một tuần. Ở thời điểm hiện tại, HĐQT Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh đang có khối tài sản tại TCB và MSN lên tới 26.344 tỷ đồng; trong khi khối tài sản tại hai mã cổ phiếu này do Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang sở hữu là 25.624 ty đồng. 

3 vị trí còn lại trong top 10 gồm: Chủ tịch HĐQT Novaland Bùi Thành Nhơn (vị trí thứ 6), Cổ đông lớn của Thaiholdings Nguyễn Đức Thụy (vị trí thứ 8), và Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt, ông Nguyễn Văn Đạt (vị trí thứ 9).

Trong số đó, người đứng đầu Novaland Bùi Thành Nhơn gây ấn tượng mạnh khi cổ phiếu NVL vừa đi qua chuỗi 12 phiên tăng giá liên tiếp và vẫn đang “bất bại” kể từ đầu tháng 4. Riêng trong tuần vừa qua, ông Nhơn đã “đút túi” 3.800 tỷ đồng từ việc NVL tăng giá, nếu tính từ đầu tháng, tài sản của ông đã tăng thêm 5.900 tỷ đồng (34%). Hiện giá trị tài sản của ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland đã gần đạt con số 1 tỷ USD khi đang là 23.332 tỷ đồng.

Người cuối cùng trong danh sách, ông Nguyễn Đức Thụy cho thấy dù THD không còn giữ được “phong độ” kéo dài nhưng doanh nhân sinh năm 1976 này vẫn ghi nhận thêm 687 tỷ đồng trong tuần vừa qua, nâng tổng giá trị tài sản tại THD lên 17.353 tỷ đồng.

Người sắp bước chân vào HĐQT Techcombank, cầm cương loạt DN "khủng" đứng sau tỷ phú Hồ Hùng Anh là ai?

Người sắp bước chân vào HĐQT Techcombank, cầm cương loạt DN "khủng" đứng sau tỷ phú Hồ Hùng Anh là ai?

Theo tài liệu ĐHĐCĐ ngân hàng Techcombank gửi các cổ đông, tại ĐHĐCĐ của ngân hàng diễn ra vào cuối tháng này sẽ bầu bổ sung một thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024. Ứng viên được đề cử là ông Hồ Anh Ngọc (SN 1982) tại Hà Nội.

Ngân Giang

 

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.