7 bước làm khô gà lá chanh đơn giản nhất tại nhà để nhâm nhi vào dịp Tết
Sắp tới Tết Nguyên đán Tân Sửu, cùng vào bếp làm món khô gà lá chanh thơm ngon giòn cay đầy hấp dẫn bạn nhé
Nguyên liệu:
- 750g lườn gà (đã bỏ xương);
- 50g-100g lá chanh (càng nhiều lá chanh càng thơm ngon);
- 1 nhánh gừng nhỏ (bằng cỡ ngón tay cái), 6 củ sả, 2 củ hành khô, 2 củ tỏi, 3 quả ớt sừng;
- 3 thìa đường nâu, 4 thìa nước mắm, 3 thìa bột ớt Hàn Quốc, 2 thìa ngũ vị hương, 3 thìa bột màu điều, 2 thìa dầu hào.
Cách làm:
Bước 1:
- Lườn gà rửa sạch, ngâm 15 phút trong nước có pha vài thìa nước cốt chanh và chút muối trắng để loại bỏ bớt tồn dư hoá chất trong thịt gà (nếu có), cắt gà thành các miếng to cho vào nồi cùng với mẩu gừng, củ hành khô đập dập (hành, gừng có thể nướng qua cho thơm hơn) và 2 thìa cà phê bột canh.
- Đổ nước vào nồi luộc gà. Khi gà sôi, hớt bỏ bọt, để lửa nhỏ trong khoảng 15 phút thì tắt bếp, ngâm gà khoảng 15 phút.
Hoặc có thể lót đáy nồi bằng 2 củ sả chẻ nhỏ, hành củ cùng gừng đâp dập và 2 củ hành tây thái lát, đặt gà lên trên cho lên bếp đun để gà chín hơi. (Làm cách này thì thịt gà ngọt hơn).
Sau đó vớt gà ra cho bát nước đá lạnh ngâm 15 phút. Đây là bí quyết giúp khô gà săn, dai ngon hơn.
Bước 2:
- Tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn (hoặc có thể thái lát mỏng), sả, lá chanh cắt chéo. Ớt sừng băm nhỏ.
Bước 3:
- Vớt thịt ra, để nguội, xé thịt gà theo thớ dài, gà không nên xé quá nhỏ sẽ khiến gà bị nát và khô.
Bước 4:
- Ướp gà với 1/2 số bột ngũ vị hương, bột ớt và tất cả số đường, dầu hào, mì chính, nước mắm vào. Trộn thật đều cho gà ngấm các gia vị. Ướp ít nhất khoảng 30 phút.
Bước 5:
- Đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho hạt điều vào chưng cho có màu đỏ đẹp, vứt bỏ xác. Cho tỏi và ớt sừng vào phi thơm, sau đó cho tiếp phần còn lại của bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào trong vài phút.
Bước 6:
- Khi hỗn hợp có màu đẹp cho thịt gà đã xé cùng với sả và lá chanh cắt xéo vào; Hạ lửa nhỏ, đảo đều cho gà thấm gia vị khoảng 5-7 phút.
Bước 7:
- Khi gà đã săn, rải đều gà ra khay. Cho vào lò sấy ở 150 độ C trong 20 phút/lần. Sau mỗi lần sấy lấy đũa đảo cho gà được khô đều. Thực hiện bước sấy từ 2-3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn.
- Sau khi sấy xong, nên để cho thành phẩm thật nguội, cất vào lọ hoặc túi kín để bảo quản dùng dần
Có thể sấy khô gà bằng nồi chiên không dầu: Chia thịt gà làm nhiều mẻ, rải đều 1 lớp ở nồi chiên không dầu đã lót giấy bạc, làm khô lần 1 trong 20 phút ở nhiệt độ 110 độ C, sau đó làm khô lần 2 trong 20 phút ở nhiệt độ 100 độ C.
Yêu cầu thành phẩm: Có màu vàng sậm hoặc vàng nâu óng ả, khi nhai có vị ngọt tự nhiên của thịt, vị cay cay của ớt, quyện với mùi thơm của gừng, sả và lá chanh rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
Hà Việt Anh
Bí quyết làm bánh mì bơ sữa thơm mềm nhất
Mời các bạn cùng vào bếp trổ tài làm bánh mỳ bơ sữa thơm mềm cực ngon, không những trẻ con mà người lớn cũng sẽ mê tít khi thưởng thức.