6 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến dinh dưỡng ở người lớn tuổi

Khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng là một yếu tố không thể bỏ qua...

Lão hóa gây ra những thay đổi khác nhau trong cơ thể bạn, bao gồm mất cơ, suy giảm nhận thức nhẹ, giảm vị giác và khứu giác.

Những thay đổi này khiến người già khó thưởng thức đồ ăn hơn, hậu quả là làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, mất sức và gia tăng chấn thương. 

Bài viết xem xét các yếu tố y tế, xã hội và sinh lý ảnh hưởng đến dinh dưỡng của người lớn tuổi.

Sự thèm ăn

Từ 15-30% người già giảm cảm giác thèm ăn. Giảm cảm giác ngon miệng khiến bạn khó có đủ chất dinh dưỡng cần thiết để có sức khỏe tốt.

Sự thèm ăn có xu hướng giảm dần theo tuổi tác vì nhiều lý do, bao gồm những thay đổi trong hệ thống tiêu hóa, hormone và cảm xúc.

Ngoài ra, người lớn tuổi có xu hướng béo hơn, càng làm giảm cảm giác thèm ăn và lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Điều này rất quan trọng, quyết định xu hướng lựa chọn thực phẩm thích hợp.

Sức khỏe răng miệng 

Lão hóa thường đi kèm với sự suy giảm sức khỏe răng miệng nói chung, chủ yếu là do chăm sóc răng miệng kém hoặc hạn chế về tài chính khiến các dịch vụ nha khoa không thể thực hiện được.

Mất răng có thể khiến việc nhai một số loại thực phẩm như thịt, rau và quả hạch trở nên khó khăn. Răng giả lỏng lẻo và loét miệng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nhai và dẫn đến giảm lượng thức ăn có thể tiêu thụ.

Các vấn đề về ăn nhai ở người cao tuổi có liên quan đến tình trạng dinh dưỡng kém, suy nhược và nguy cơ tử vong cao hơn. Do đó, việc thăm khám và đánh răng thường xuyên, cũng như vệ sinh răng miệng tốt tại nhà, là điều cần thiết để có chế độ dinh dưỡng và sức khỏe tốt.

Sự trao đổi chất

Khi già đi, cơ thể trở nên kém hiệu quả hơn trong việc hấp thụ hoặc sản xuất một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B12 và vitamin D.

Có tới 30% người lớn tuổi mắc một chứng bệnh gọi là viêm teo dạ dày, làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B12 từ thức ăn. Viêm teo dạ dày cũng làm giảm sản xuất axit dạ dày của cơ thể, trong khi axit này cần thiết để hấp thụ vitamin B12 từ thức ăn.

Khả năng hấp thụ vitamin D 

Thận của bạn giúp chuyển đổi vitamin D thành dạng hoạt để cơ thể bạn sử dụng. Tuy nhiên, chức năng thận có xu hướng giảm dần theo tuổi tác.

Lão hóa cũng làm giảm khả năng hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời của cơ thể. Ví dụ, so với những người trẻ tuổi, người lớn tuổi hấp thụ ít hơn 50% lượng vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Chứng trầm cảm 

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, bất kể tuổi tác, nhưng nó có xu hướng phổ biến hơn sau 30 tuổi. Những người trung niên trở lên đặc biệt dễ bị trầm cảm do thu nhập thấp, thiếu sự hỗ trợ và giao tiếp xã hội, hưu trí và các bệnh mãn tính.

Trầm cảm ở người cao tuổi có thể dẫn đến mất nước, suy dinh dưỡng và bệnh tật. Vì vậy, trầm cảm là một yếu tố dự đoán rõ ràng về tình trạng dinh dưỡng ở người lớn tuổi và được coi là một yếu tố nguy cơ chính gây giảm cân không chủ ý và suy dinh dưỡng.

Khả năng nếm và ngửi

Khả năng nếm và ngửi thức ăn là một phần quan trọng của sự ngon miệng và dinh dưỡng. Tuy nhiên, người lớn tuổi có ít nụ vị giác hơn so với những người trẻ tuổi và khứu giác của họ cũng giảm dần theo tuổi tác.

Những thay đổi này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự thèm ăn, thay đổi thói quen ăn uống và ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng chung. Thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến các giác quan do làm thay đổi mùi vị của thức ăn.

Chúng có thể khiến thực phẩm có vị đắng hoặc vị kim loại, khiến những thực phẩm khác có vị ngọt hoặc mặn hơn bình thường. Cần lưu ý, việc ngậm bạc hà, nhai kẹo cao su và hương liệu thảo mộc, gia vị, đường, chanh và nước sốt có thể làm giảm bớt những thay đổi về vị và mùi .

Nhìn chung, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người lớn tuổi là rất quan trọng để duy trì sức khỏe, sự độc lập về trong sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Vì vậy, việc nhận biết những yếu tố này và can thiệp khi cần thiết là chìa khóa để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và sức khỏe khi chúng ta già đi .

Hạ Thảo

686 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa trong 6 ngày Tết

Theo số liệu Bộ Y tế, trong 6 ngày Tết Quý Mão 2023, cả nước ghi nhận 686 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa.

Tận dụng quả quất cảnh ngày Tết: Cẩn thận 'rước họa vào thân'

Theo các chuyên gia, quất (tắc) có nhiều tác dụng nhưng nên dùng loại được trồng tự nhiên thay vì quả trên cây cảnh ngày Tết.

Dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa quá tải

Nhiều thói quen ăn uống phổ biến trong ngày Tết đang làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.

Gần 2.000 ca vào viện, 9 người tử vong vì đánh nhau trong 4 ngày Tết

Sau 4 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, toàn quốc có gần 2.000 ca đánh nhau phải khám, cấp cứu (trung bình 500 ca mỗi ngày), trong đó có 9 người tử vong.

Bốn nhóm dinh dưỡng cần ăn uống hợp lý ngày Tết

Ngày Tết ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy giảm thậm chí kiệt quệ. Ăn uống hợp lý là nguyên tắc để bạn giữ gìn sức khỏe trong dịp này.

Sai lầm thường gặp khi rã đông thực phẩm

Rã đông bằng lò vi sóng, nước mát được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến thực phẩm rơi vào "khoảng nguy hiểm".

Ba điều tuyệt đối không nên làm sau khi uống rượu, bia

Tắm gội, vận động mạnh hay ngồi trước quạt, đi ra ngoài trời lạnh là những việc chuyên gia khuyên tuyệt đối tránh sau khi đã uống rượu, bia.

Năm Quý Mão, tìm hiểu tác dụng của 3 vị thuốc tên có chữ 'mèo'

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, táo mèo, nấm mèo, cây râu mèo là những vị thuốc hay và phổ biến trong dân gian.

Ăn thịt gà có nên bỏ da?

Da gà cung cấp nhiều calo, chất béo hơn so với phần thịt nhưng không quá chênh lệch.

Cháo đậu xanh - bài thuốc giải rượu ngày Tết

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Một bát cháo đậu xanh có thể giúp người say rượu bổ sung dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !