35.000 địa chỉ tin cậy hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực

Đây là số liệu được nêu ra trong hội thảo khoa học “Giới trong tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững” do Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức mới đây khi bàn về việc phòng chống bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam.

Hội LHPNVN có 35.000 địa chỉ tin cậy hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực

Tại hội thảo, Giám đốc Học viện Trần Quang Tiến đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo của khoa Giới và Phát triển. Theo ông Tiến, hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới từ đó thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới với chủ đề năm 2017 là “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” từ 15/11 đến 15/12.

Bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐ,TB&XH cho biết tại Việt Nam, theo nghiên cứu quốc gia của Tổng cục thống kê và Liên hợp quốc năm 2010, 58% phụ nữ từng kết hôn đã trải qua ít nhất một hình thức bạo lực trong đời. Hơn 50% phụ nữ bị bạo lực không nói với bất cứ ai và 87% phụ nữ bị bạo hành thể xác hoặc tình dục không tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công. Bên cạnh đó, năm 2016, đã có hơn 1.600 vụ xâm hại trẻ em, trong đó trẻ em gái chiếm 84% số nạn nhân. Cũng trong năm 2016, đã có 600 nạn nhân bị buôn bán, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái...

Theo bà Nga, ngoài Ngôi nhà bình yên hỗ trợ toàn diện cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình và bị mua bán trở về, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam còn có hơn 35.000 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng để hỗ trợ kịp thời các nạn nhân bị bạo lực.

Theo bà Nga, ngoài Ngôi nhà bình yên hỗ trợ toàn diện cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình và bị mua bán trở về, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam còn có hơn 35.000 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng để hỗ trợ kịp thời các nạn nhân bị bạo lực.

Trong bài phát biểu “Giới và các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) đến 2030”, TS. Vũ Phương Ly đến từ UN Women nhấn mạnh rằng, cần giải quyết các vấn đề gốc rễ của nghèo đói và bất bình đẳng, yêu cầu mang tính toàn cầu về sự phát triển đem lại lợi ích cho tất cả mọi người để không để ai bị bỏ lại phía sau. Bên cạnh đó, mục tiêu riêng cho bình đẳng giới (SDG 5) cần được lồng ghép giới vào 16 các mục tiêu SDG còn lại.

Với nghiên cứu “Hướng tới bình đẳng giới tại Việt Nam: Để tăng trưởng bao trùm có lợi cho phụ nữ”, chuyên gia Nguyễn Thùy Anh cho hay cần xem xét nền kinh tế thông qua lăng kính giới; cần giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong phân bổ tài sản, công việc nội trợ và chăm sóc không được trả lương của phụ nữ, khoảng cách về giới trong lao động, thu nhập; phúc lợi và mức sống đầy đủ cho mọi người là một mục tiêu trọng tâm của các chính sách kinh tế...

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !