20 trường THPT tuyển vượt chỉ tiêu: Cần một giải pháp mạnh tay

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, trường tuyển vượt nhiều nhất năm nay là 60 học sinh, trung bình là vài chục học sinh.
20 trường THPT tuyển vượt chỉ tiêu: Cần một giải pháp mạnh tay - ảnh 1

Quan điểm của Sở GD&ĐT Hà Nội là vẫn yêu cầu các trường trả hồ sơ và sau ngày 10/8 nếu những trường không trả hồ sơ thì lãnh đạo Sở sẽ tiếp tục có biện pháp.

Sở GD&ĐT TP Hà Nội vừa phê bình 20 trường THPT tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2014-2015 và yêu cầu các trường phải trả hồ sơ để các em học sinh đăng ký vào trường khác. Tuy nhiên, quyết định này gặp phải phản ứng của rất nhiều phụ huynh…

Tái diễn tuyển vượt chỉ tiêu

Các trường tuyển vượt chỉ tiêu vừa qua gồm 19 trường THPT ngoài công lập và 1 trường công lập tự chủ tài chính, gồm: Văn Hiến, Bắc Hà - Đống Đa; Einstein, Đào Duy Từ, Lương Thế Vinh - Thanh Xuân; Hermann Gmeiner, Lý Thái Tổ, Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy; Lý Thánh Tông, Lê Văn Thiêm, Vạn Xuân - Long Biên... 

Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, trường tuyển vượt nhiều nhất năm nay là 60 học sinh, trung bình là vài chục học sinh. Sở phải phê bình nhằm lập lại trật tự kỷ cương, chứ không thể cứ tiếp diễn tình trạng này. Những năm trước lãnh đạo Sở đã nhắc nhở nhưng các trường vẫn cố tình tuyển vượt chỉ tiêu và vì quyền lợi học sinh, Sở lại phải châm trước cho họ. 

Cũng theo ông Chất, năm nay Sở GD&ĐT Hà Nội đã tính đến trường hợp này nên yêu cầu tuyển sinh sớm hơn. Về ý kiến của một số phụ huynh là con em họ đã vào học 5-10 ngày rồi thì nay lại rút hồ sơ tìm nơi học khác, ông Chất cho rằng, đó là việc tổ chức học không đúng quy định của một số trường, vì chính thức vào năm học là 15/8. Với trường hợp nhà trường đã thu của học sinh một số khoản tiền thì khi trả hồ sơ nhà trường cũng phải trả ngay.

Đối với phản ứng của phụ huynh học sinh, ông Chất cho hay, trách nhiệm trước hết để xảy ra tình trạng này thuộc về hiệu trưởng các trường. Hiện nay chỉ có trường THPT Phan Huy Chú muốn gây sức ép với Sở nên đã tổ chức họp phụ huynh lại và có ý kiến chứ Sở chưa nhận được ý kiến nào khác. 

Quan điểm của Sở là vẫn yêu cầu các trường trả hồ sơ và sau ngày 10/8 nếu những trường không trả hồ sơ thì lãnh đạo Sở sẽ tiếp tục có biện pháp. “Sở GD&ĐT phải tạo ra sự công bằng giữa các trường, tránh tình trạng chỗ thừa chỗ thiếu… Mọi năm chỉ nhắc nội bộ còn năm nay công khai trên mạng rồi”, ông Chất nói.

Hậu quả của giải pháp nửa vời

Mặc dù Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định đã phê bình 20 trường nêu trên nhưng về bản chất đây là biện pháp nửa vời, bởi tình trạng tuyển sinh vượt chỉ tiêu, nhất là tại các trường THPT ngoài công lập không phải năm nay mới xảy ra mà đã diễn ra trong nhiều năm qua.

Giải pháp kiểu “phê bình nội bộ”, thiếu các chế tài cần thiết đối với lãnh đạo các trường vi phạm đã khiến cho tình trạng tuyển sinh “vượt rào” ngày càng trầm trọng hơn, vì có lẽ nhiều người tặc lưỡi theo thói quen “cứ tuyển thoải mái đi sau này sẽ xử lý nội bộ”!

Nhận xét về cách xử lý này, bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng Ban Văn hóa xã hội (HĐND thành phố) khẳng định, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về lãnh đạo các trường và cơ quan quản lý.

Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về lãnh đạo các trường và cơ quan quản lý. Tình trạng tiền hậu bất nhất trong tuyển sinh đã và đang làm khó cho các em học sinh và phụ huynh.


Bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng ban VHXH (HĐND Thành phố Hà Nội)

Tình trạng tiền hậu bất nhất trong tuyển sinh đã và đang làm khó cho các em học sinh và phụ huynh. Bà Thùy khẳng định, HĐND thành phố đã biết thực trạng này và đã lưu ý Sở GD&ĐT chấn chỉnh vì chỉ tiêu tuyển sinh phụ thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của trường. 

Trước đó, ngày 5/8, một số phụ huynh học sinh trường THPT Phan Huy Chú đã liên hệ với PV cho biết nhà trường đã mời phụ huynh đến để thông báo trả hồ sơ của 60 học sinh và yêu cầu các em chuyển sang trường khác.

Một số phụ huynh cho hay, con em của họ đã thi đạt điểm cao, đã vào học ổn định, quen bạn, quen thầy cô đã hơn nửa tháng thì bây giờ lại phải chuyển đi khiến gia đình rất hoang mang, lo lắng…

Nguồn TPO

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !