103 học sinh có nguy cơ không được thi vào lớp 10: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

103 học sinh ở 3 trường THCS: Liên Hà, Vân Hà và Dục Tú (Đông Anh, Hà Nội) có nguy cơ không được tham gia dự thi vào trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Bắc Ninh) do không đủ điều kiện khiến dư luận xôn xao.
103 học sinh có nguy cơ không được thi vào lớp 10: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì? - ảnh 1

Ông Lê Ngọc Quang, PGĐ Sở GD & ĐT Hà Nội

Trao đổi với Infonet chiều 11/7, ông Lê Ngọc Quang, PGĐ Sở GD & ĐT Hà Nội cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, ông đã ký công văn đại diện Sở GD & ĐT Hà Nội gửi Sở GD & ĐT tỉnh Bắc Ninh đề nghị cho 103 học sinh được tiếp tục thi vào lớp 10 nốt năm nay.

Ông Quang cũng cho biết thêm, trước đó chính ông cũng là người ký văn bản xác nhận danh sách các cháu này chưa từng tham gia thi tại Hà Nội theo đúng yêu cầu mà Sở GD & ĐT Bắc Ninh yêu cầu.

Giải thích vì sao lại có tình trạng đến phút chót Sở GD &ĐT tỉnh Bắc Ninh mới tuýt còi, không chấp nhận cho số học sinh này không được tham dự kỳ thi vào lớp 10 ông Quang cho rằng: Thực ra, việc các cháu ở 3 trường THCS: Liên Hà, Vân Hà và Dục Tú (Đông Anh, Hà Nội) tham gia dự thi và theo học ở trường THPT Nguyễn Văn Cừ (tỉnh Bắc Ninh) đã có tiền lệ từ gần 10 năm trước. Lý do bởi, trường THPT Nguyễn Văn Cừ rất gần với địa bàn sinh sống của các cháu. Phía Sở GD & ĐT tỉnh Bắc Ninh cũng đã đồng ý và cho các cháu đủ điều kiện theo học suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, năm nay số lượng các cháu thi vào trường này đông, nâng tỷ lệ chọi cao lên khiến người dân tại địa phương (có hộ khẩu tại Bắc Ninh) kiến nghị không đồng ý cho các cháu ngoại tỉnh được phép thi nên mới xảy ra tình trạng này.

103 học sinh có nguy cơ không được thi vào lớp 10: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì? - ảnh 2

Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Bắc Ninh) được dán tại nhiều khu vực lân cận nằm trên địa bàn huyện Đông Anh

Ông Quang cho biết ngoài gửi văn bản theo đường công văn, ông Quang cũng đã trực tiếp gọi điện thoại tới lãnh đạo Sở GD & ĐT tỉnh Bắc Ninh đề nghị tạo điều kiện nhằm đảm bảo quyền lợi cho các cháu.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, trong trường hợp Sở GD & ĐT tỉnh Bắc Ninh không chấp nhận đề nghị từ phía Sở GD & ĐT Hà Nội thì sở GD & ĐT Hà Nội sẽ giải quyết tình huống này như thế nào? Ông Quang khẳng định: “Tôi tin Sở GD & ĐT tỉnh Bắc Ninh sẽ xem xét giải quyết cho các cháu được tham dự kỳ thi”.

Sự việc xảy ra khi còn chưa đầy 1 tuần là diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường THPT Nguyễn Văn Cừ (tỉnh Bắc Ninh) thì có 103 em học sinh của 3 trường THCS: Liên Hà, Vân Hà và Dục Tú (Đông Anh, Hà Nội) đứng trước nguy cơ không được dự thi  trong khi, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội đã kết thúc.

Mặc dù, trước đó, trường THPT Nguyễn Văn Cừ có phát “tờ rơi” Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 hệ công lập năm học 2015 – 2016, sang các trường lân cận ở khu vực Đông Anh trong đó có trường THCS Liên Hà và Vân Hà. Theo đó, đối tượng học sinh có đủ điều kiện dự tuyển là những học sinh tỉnh ngoài nếu đã theo học và dự xét tốt nghiệp THCS tại tỉnh Bắc Ninh hoặc có bố, mẹ hiện đang công tác tại Bắc Ninh. Những trường hợp khác được dự thi nếu có sự đồng ý của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trước thông tin này, 3 trường THCS Liên Hà, Vân Hà và Dục Tú cũng đã tạo mọi điều kiện tối đa cho học sinh. Cụ thể, nếu học sinh tự nguyện thi ở Đông Anh sẽ học và ông thi ở Hà Nội, số các em đăng ký dự thi ở trường Nguyễn Văn Cừ (Bắc Ninh) sẽ học và ôn thi tại đó. Thậm chí, các trường THCS này cũng đã hoàn tất hồ sơ, bổ sung những yêu cầu (giấy tạm trú cho các em, xác nhận của Sở GD & ĐT Hà Nội số học sinh này chưa thi vào bất kỳ trường cấp 3 ở Hà Nội).

Tuy nhiên đến ngày 9/7, trường THPT Nguyễn Văn Cừ đã trả lại hồ sơ cho các cháu với nguyên nhân do hơn 100 em đó là học sinh ngoại tỉnh. Sự việc này khiến các bậc phụ huynh như ngồi trên đống lửa.

Ngô Huyền

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !