100% xã đạt tiêu chí tổ chức sản xuất ở huyện biên giới Ea Súp

Công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) đang ngày càng được đẩy mạnh và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Theo thống kê của huyện Ea Súp, tính đến thời điểm hiện tại có 9/9 xã đã đạt tiêu chí về tổ chức sản xuất. Đây có thể nói là một bước tiến dài của địa phương này trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.

{keywords}
Lễ ra mắt Tổ hợp tác ở xã Ea Lê

Trước đó, trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới các địa phương trong huyện vùng biên giới này đã triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã, trang trại nông nghiệp phát triển.

Được tạo điều kiện tối đa từ các cấp nghành cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của quần chúng nhân dân nên 9 xã trong huyện đã có tới 17 hợp tác xã được người nông dân tình nguyện tham gia và gắn bó lâu dài với mô hình này.

Hiện nay những hợp tác xã này đang hoạt động hiệu quả góp phần không nhỏ vào phát triển triển kinh tế cho địa phương cũng như công ăn việc làm, thu nhập cho người dân..

Tiêu chí về tổ chức sản xuất là một trong những tiêu chí trọng tâm trong công tác xây dựng nông thôn mới, để đạt tiêu chí này mỗi xã phải có ít nhất một hợp tác xã hoặc tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, số hộ nông dân tham gia là xã viên và có góp vốn chiếm 50% tổng số hộ nông dân trên địa bàn, để từ đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngoài ra, theo quy định, một hợp tác xã hiệu quả phải thực hiện được các dịch vụ cơ bản như thủy lợi, cung cấp cây trồng, con giống và tiêu thụ nông sản; hoạt động ổn định, làm ăn có hiệu quả trong 3 năm liên tiếp; đồng thời phải thực hiện được chế độ kế toán thống kê, báo cáo tài chính….

Theo đánh giá của huyện Ea Súp thì dù có rất nhiều thuận lợi và được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, nhưng một số hợp tác xã và tổ hợp tác hoạt động sản xuất kinh doanh còn mang tính manh mún, nhỏ lẻ, lợi nhuận ít, hiệu quả hoạt động không cao. Nhiều thành viên sau khi tham gia chưa thật sự kiên trì thực hiện với mô hình này.

Chính vì vậy trong thời gian tới tiêu chí này sẽ được chính quyền các cấp ở huyện Ea Súp đặc biệt quan tâm hơn nữa nhằm hướng đến một huyện vùng biên ngày càng đổi mới và phát triển, đáp ứng yêu cầu trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Sông Cài 

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !