10 năm huy động nhân lực, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền

Từ năm 2017 đến nay, Lực lượng Cảnh sát biển đã được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chủ trì triển khai nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền.

{keywords}
Ảnh minh họa

Sáng 5/11, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Đại tá Đào Anh Tú - Phó Tham mưu trưởng Cảnh sát biển báo cáo, sau 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã góp phần phát huy sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia, dân tộc, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định trên các vùng biển.

Với chức năng, nhiệm vụ được phân công, từ năm 2017 đến nay, Lực lượng Cảnh sát biển đã được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chủ trì triển khai nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự.

Theo đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã quán triệt sâu sắc yêu cầu, nhiệm vụ triển khai phổ biến, tuyên truyền, vận động sâu rộng đến cán bộ, chiến sĩ, quần chúng nhân dân và ngư dân bằng các hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả đã tạo sự đồng thuận, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm trong tham gia nhiệm vụ huy động bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại tá Đào Anh Tú cũng cho hay, các cơ quan, đơn vị đã kịp thời phối hợp, hiệp đồng, ký kết với các quân khu có biển, các bộ, ngành, chính quyền địa phương trong công tác rà soát, đăng ký, quản lý tình hình nhân lực, tàu thuyền và phương tiện trong diện huy động; sẵn sàng tiếp nhận và làm tốt công tác bảo đảm cho nguồn huy động thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển và tham gia diễn tập.

Bên cạnh những việc đã làm tốt, đại diện Lực lượng Cảnh sát biển cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện như: Thuyền viên, ngư dân trên các tàu thuộc diện huy động thường xuyên biến động, thay đổi do lao động theo thời vụ; tàu cá ngư dân hoạt động dài ngày trên biển, ngư trường xa bờ, trang thiết bị trên tàu đã cũ, xuống cấp, khó khăn cho công tác bảo đảm; công tác huấn luyện của địa phương, bộ, ngành chất lượng chưa cao; nội dung chương trình huấn luyện chưa có giáo trình, tài liệu huấn luyện thống nhất; việc giải quyết chế độ, chính sách và ngân sách bảo đảm còn nhiều bất cập...

Nhất trí với những đánh giá trên, các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã tập trung thảo luận đánh giá tình hình, hiệu quả thực tế và công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân; kết quả phối hợp hiệp đồng của Lực lượng Cảnh sát biển trong việc tiếp nhận huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo trong thời gian qua; đồng thời chỉ rõ những tồn tại, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện, đề xuất chủ trương, giải pháp và những nội dung cụ thể cần sửa đổi, bổ sung trong các văn bản pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Tư lệnh Cảnh sát biển nhấn mạnh, thời gian tới, tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, nhạy cảm, khó lường; chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm; nhiệm vụ chủ trì tiếp nhận huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển đảo phải luôn được đặt lên hàng đầu và sẵn sàng thực hiện trong mọi thời điểm.

Để làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục duy trì nghiêm hệ thống trực SSCĐ ở các cấp, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hiệp đồng nắm chắc tình hình mọi mặt, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống; thường xuyên quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sâu rộng cho các tầng lớp nhân dân; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương làm tốt công tác nắm, rà soát nguồn huy động; chủ động xây dựng hệ thống văn kiện, kế hoạch, tổ chức huấn luyện các khung cán bộ tăng cường, đối tượng thuộc diện huy động, sẵn sàng tổ chức diễn tập nguồn huy động khi có lệnh của cấp trên.

H. Phong 

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Hà Tĩnh: Cứu hộ thành công 9 ngư dân cùng 2 thuyền cá gặp nạn trên biển

Trong lúc đánh cá trên biển, 2 thuyền cá cùng 9 ngư dân không may gặp nạn. Được cứu hộ kịp thời, hiện tại 4 ngư dân đã vào bờ an toàn, 5 ngư dân còn lại đang được tàu của Hải đội 2 tiếp cận, lai dắt vào bờ.

Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Năng động chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, lao động ở vùng biển Nghệ An

Ngoài những giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, thì chính quyền các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang nỗ lực đẩy mạnh mở rộng đa dạng ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế.  

Nghệ An: Đăng kiểm cho hàng trăm tàu cá để đảm bảo an toàn

Hàng trăm tàu cá của ngư dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã được cơ quan chức năng tiến hành làm đăng kiểm để đảm bảo an toàn khi khai thác trên biển.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền về các quy định IUU cho ngư dân

Thời gian vừa qua, hàng trăm ngư dân ở Nghệ An đã được cơ quan chức năng  tuyên truyền về các quy định IUU, từ đó làm giảm thiểu các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

 

Nơi xây dựng cảng đặc biệt Liên Chiểu hơn 3.400 tỷ đồng

Dự án cảng Liên Chiểu nằm dưới chân đèo Hải Vân, có quy mô hơn 3.400 tỷ đồng, đang được khẩn trương hoàn thiện thủ tục để tiến hành đấu thầu, khởi công vào đầu tháng 9/2022.

Người trẻ hào hứng chèo SUP trên biển từ tờ mờ sáng, tận hưởng bình minh

Từ 5h sáng, trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) đã rất nhộn nhịp. Hàng trăm bạn trẻ đổ về đây để trải nghiệm dịch vụ chèo thuyền ván đứng (SUP) trên bãi biển.

Giá xăng dầu tăng cao, càng ra khơi càng lỗ, nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản khan hàng tăng giá

Giá xăng dầu tăng cao đã đẩy chi phí nhiên liệu cho chuyến biển tốn hàng trăm triệu đồng, trong khi sản lượng đánh bắt ít nên nhiều ngư dân càng ra khơi càng thua lỗ dẫn đến nguồn cung hải sản khan hiếm, giá tăng mạnh.

Nuôi tôm vùng cát ven biển đem lại hiệu quả kinh tế bền vững

Tăng giá trị sản xuất đi liền bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản, trong đó nuôi tôm trên vùng cát ven biển đang là mô hình được kỳ vọng

Đang cập nhật dữ liệu !