10 câu hỏi về Đại học Fulbright Việt Nam

Đại học Fulbright Việt Nam sẽ là đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên ở nước ta, hoạt động hướng tới mô hình khai phóng với hình thức tuyển sinh mới và đào tạo bằng tiếng Anh.

Ngày 25/5, lễ ký quyết định thành lập Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) diễn ra dưới sự chứng kiến của quan chức Việt – Mỹ. Đây sẽ là đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam.

Trụ sở của Đại học Fulbright Việt Nam ở đâu?

Theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp hồi tháng 7/2015, FUV đặt trụ sở chính tại Khu công nghệ cao TP HCM với diện tích đất là 15 hecta.

10 câu hỏi về Đại học Fulbright Việt Nam - ảnh 1

Lễ trao quyết định thành lập Đại học Fulbright Việt Nam diễn ra hôm 25/5.

Hiệu trưởng đầu tiên là ai?

Hiệu trưởng đầu tiên của Đại học Fulbright Việt Nam là bà Đàm Bích Thủy. Bà Thủy tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, từng nhận học bổng Fulbright và học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường Wharton danh tiếng (thuộc Đại học Pennsylvania).

FUV hoạt động theo mô hình nào?

Sau lễ ký quyết định, bà Đàm Bích Thủy, Hiệu trưởng FUV, có buổi trao đổi với báo giới. Bà cho biết, FUV sẽ hoạt động theo mô hình khai phóng.

Theo bà Thủy, mô hình khai phóng giúp người học hoàn thiện các kỹ năng, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Như vậy, sinh viên sẽ không phải chọn ngành khi ứng tuyển mà có thể dành thời gian suy xét cẩn thận và đưa ra quyết định trong quá trình học.
  
“Tôi tin rằng, ở lứa tuổi 17, 18, không nhiều em thực sự biết rõ mình muốn làm gì, hoặc điều gì khiến mình say mê nhất để theo đuổi cả cuộc đời. Mô hình giáo dục này cho phép các sinh viên tiếp xúc những môn học khác nhau trong 18 đến 24 tháng đầu tiên, có thể từ Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, …”, bà Đàm Bích Thủy cho hay.

Với mô hình khai phóng, sinh viên được trang bị kỹ năng lãnh đạo. Nhờ đó, tỷ lệ xin việc và thành công trong tương lai được kỳ vọng cao hơn.

Vốn hoạt động của FUV như thế nào?

Số vốn đăng ký ban đầu là 70 triệu USD. FUV đã nhận được cam kết tài trợ khoảng 60 triệu USD và ước tính cần huy động 150 triệu USD trong 5 năm đầu tiên.

FUV đào tạo những gì?

Theo công bố của dự án Đại học Fulbright Việt Nam, 5 năm đầu, trường tập trung xây dựng 3 cơ sở đào tạo tích hợp.

Trường Chính sách công và quản lý Fulbright sẽ đào tạo chương trình sau đại học trong lĩnh vực chính sách công, luật kinh doanh quốc tế, tài chính và quản trị kinh doanh, nghiên cứu và đối thoại chính sách.

Trường Công nghệ và khoa học ứng dụng Fulbright cung cấp các chương trình đào tạo cử nhân và sau đại học trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, cơ khí, toán ứng dụng và y khoa.

Fulbright College sẽ đào tạo cử nhân trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Ngoài ra, FUV cũng dự định đào tạo các ngành khoa học liên ngành, trong đó có khoa học môi trường, biến đổi khí hậu.

FUV bắt đầu hoạt động khi nào?

Tháng 9/2016, Đại học Fulbright Việt Nam sẽ đi vào hoạt động, bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên. Trường dự kiến tuyển 80 – 100 sinh viên cho chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Chính sách công.

Tới năm 2018, Trường Khoa học Xã hội Nhân văn thuộc FUV sẽ chính thức tuyển sinh hệ đại học. Dự kiến khi đạt quy mô lớn nhất, mỗi năm, Fulbright sẽ có khoảng 6.000-10.000 sinh viên.

Mức học phí tại FUV là bao nhiêu?

Giáo dục khai phóng là mô hình phổ biến ở Mỹ. Các trường khai phóng thiên về phát triển kiến thức nền tảng và các kỹ năng có thể thay đổi linh hoạt. Như vậy, sinh viên được tiếp xúc nhiều môn thuộc các lĩnh vực khác nhau thay vì chỉ tập trung một ngành cụ thể. 

Hiệu trưởng Đàm Bích Thủy khẳng định, các sinh viên tài năng sẽ được tiếp cận chương trình đào tạo chất lượng cao với chi phí hợp lý, bất kể họ xuất thân từ hoàn cảnh kinh tế - xã hội nào.

Ông Bob Kerrey, Chủ tịch FUV, nhấn mạnh rằng, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình sẽ không phải là yếu tố quyết định các em có được học tại Đại học Fulbright Việt Nam hay không.

Trường sẽ có các hình thức học bổng và hỗ trợ tài chính để đảm bảo những học sinh tài năng có thể theo đuổi việc học ở trường nếu trúng tuyển.

Chính sách học bổng như thế nào?

Quỹ học bổng của trường phụ thuộc chủ yếu nguồn đóng góp, tài trợ. Trường sẽ trao học bổng cho những sinh viên tài năng, xuất sắc. Một phần lớn quỹ học bổng được huy động từ sự tài trợ của các doanh nghiệp.

Trường cũng có chính sách hỗ trợ tài chính cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hay gia đình không đủ khả năng chi trả mức học phí cao hơn trường công.

Việc xét hỗ trợ tài chính sẽ tương tự các đại học ở Mỹ, dựa trên hoàn cảnh gia đình, năng lực cá nhân, mục tiêu, kế hoạch học tập của sinh viên. 

FUV tuyển sinh thế nào?

FUV muốn tiếp cận cách tuyển sinh của những đại học ở Mỹ. Theo đó, cán bộ tuyển sinh sẽ không chỉ xem xét điểm số hay kết quả từ một kỳ thi để đánh giá thí sinh.

Họ chú trọng cách các em trả lời phỏng vấn, bày tỏ ước mơ, nguyện vọng, đam mê nghề nghiệp và yếu tố hoạt động xã hội, cộng đồng.

FUV muốn tìm kiếm những sinh viên có nhiều điểm khác biệt thú vị chứ không chỉ là người có thành tích học tập tốt nhưng yếu về kỹ năng sống.

Chương trình đào tạo tại FUV có gì khác?

Theo bà Đàm Bích Thủy, FUV sẽ đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, xem xét thực tế khả năng tiếng Anh của thí sinh có thể không đáp ứng được nhu cầu, trường sẽ cung cấp các chương trình đào tạo tiếng Anh đầu vào trong khoảng 3 đến 6 tháng.

Đối với những môn học bắt buộc trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, FUV sẽ đổi mới cách giới thiệu, giảng dạy và phương pháp tiếp cận để môn học trở nên hấp dẫn hơn.

Nguồn Zing

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !