Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 3 tại Nghệ An

Sau khi thấy đàn lợn bất ngờ lăn ra chết, ông Nguyễn Thành V. (trú tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) nhanh chóng báo với chính quyền địa phương. Kết quả mẫu xét nghiệm đàn lợn của gia đình dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi phát hiện ổ dịch, UBND xã Quỳnh Hưng nhanh chóng lập chốt kiểm dịch tại các tuyến đường giáp ranh. (Ảnh. NTV)

Theo thông tin từ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), trên địa bàn vừa phát hiện thêm một đàn lợn có mẫu kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. 

Theo đó, gia đình ông Nguyễn Thành V. (trú tại xóm 11, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu) có đàn lợn 5 con (trong đó có 1 con lợn nái và 4 con lợn thịt).

Sáng 18/3, con lợn nái bỗng nhiên lăn ra chết, chỉ ít phút sau đó 1 con lợn thịt cũng có dấu hiệu bị bệnh.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, gia đình ông V. đã nhanh chóng báo với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, Ban thú y xã Quỳnh Hưng phối hợp với Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu có mặt tại hiện trường để lấy vật mẫu gửi đi xét nghiệm; đồng thời phối hợp với địa phương tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn hiện có của gia đình ông V. theo đúng quy định.

Trưa 19/3, xã Quỳnh Hưng nhận được thông báo, đàn lợn bị chết được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi phát hiện ổ dịch, chính quyền địa phương đã lập 3 chốt kiểm dịch ở 3 tuyến đường giáp ranh, đồng thời phân công lực lượng công an túc trực 24/24 để kiểm soát phương tiện, phun tiêu độc, khử trùng để tránh dịch bệnh lây lan.

Tính đến thời điểm này, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi ở địa bàn các xã Quỳnh Hưng và Quỳnh Mỹ, thuộc huyện Quỳnh Lưu.

Bảo Trâm

Quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Từ 1/12 tới đây sẽ có một số thay đổi về quy định cấp, đổi và lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) mà người dân cần lưu ý.

Chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định việc điều chỉnh tên gọi là Luật Căn cước và thẻ căn cước phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ nhân dân.

Ý kiến khác nhau về quy định nồng độ cồn trong hơi thở lái xe bằng 0

Liên quan đến việc xử lý nồng độ cồn, các Đại biểu Quốc hội đưa ra 2 luồng ý kiến khác nhau. Một số ủng hộ quan điểm đã lái xe là không có nồng độ cồn trong hơi thở, nhưng cũng có ý kiến đề xuất nên quy định ngưỡng nhất định.

Câu nói xúc động của Đại úy Công an đứt lìa 2 chân: 'Cha, mẹ sao rồi'

Đại úy Trần Hoàng Ngôi, người bị đứt lìa hai chân khi truy bắt các đối tượng cát tặc, tỉnh dậy sau cuộc phẫu thuật không quan tâm đến sức khỏe của mình mà hỏi "cha, mẹ sao rồi".

Lão nông miền Tây thu lãi tiền tỷ nhờ tạo ra giống cây có 1-0-2

Tình cờ biết đến cây chanh leo và ý nghĩ táo bạo đem ghép với cây nhãn lồng, một lão nông ở miền Tây đã tạo ra giống chanh leo ngọt có mùi vị độc lạ, thu lãi gần 2 tỷ đồng mỗi năm.

Ca sĩ Thái Trân - con nuôi Hoài Linh qua đời ở tuổi 44 vì bạo bệnh

Ca sĩ Thái Trân - con nuôi nghệ sĩ Hoài Linh vừa mất sau nhiều năm bị bệnh tật giày vò.

Ngắm cánh đồng hoa hướng dương 6.000m2 ở ven sông Sài Gòn qua phối cảnh

Đơn vị thi công đang tất bật thực hiện các công việc chỉnh trang bờ sông Sài Gòn (TP Thủ Đức) với điểm nhấn cánh đồng hoa hướng dương trồng 35.000 cây trên diện tích rộng khoảng 6.000m2.

Anh chủ tiệm tóc gần 3 năm làm điều khiến nhiều người cảm động

Chương trình tặng tóc của Chiến được nhiều người đồng hành, ủng hộ. Hiện nay, vào những ngày cao điểm, cửa tiệm đón gần 100 người đến hiến tóc.

Con gái ‘đại gia đồng nát’ đam mê làm giàu, tự hào khoe lâu đài 70 tỷ

Con gái xinh đẹp của “đại gia đồng nát” xứ Nghệ tiết lộ, mình đam mê làm giàu giống bố. Hiện tại, cô đã tự chủ tài chính, không cần bố mẹ chu cấp.

Nhiều ĐBQH vẫn băn khoăn với đề xuất nồng độ cồn bằng 0

Các đại biểu Quốc hội tiếp tục băn khoăn về quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn. Một số đại biểu còn chỉ ra không uống rượu có người vẫn có nồng độ cồn.

Đang cập nhật dữ liệu !