Xuất hiện nhiều thủ đoạn mới trong mua bán người

Mới đây, theo thống kê của lực lượng Bộ đội Biên phòng, tội phạm mua bán người càng ngày càng có những thủ đoạn tinh vi nhằm lừa gạt nạn nhân và qua mặt cơ quan chức năng.

Cụ thể, khi tiếp xúc nạn nhân thường thay đổi tên, tuổi, địa chỉ và dùng nhiều số điện thoại khác nhau để làm quen và lừa gạt hoặc qua nhiều mối quan hệ để tiếp xúc, gặp gỡ và dùng những lời "đường mật" để thực hiện hành vi phạm tội, vì vậy rất khó khăn cho việc điều tra, bắt giữ.

Ngày 13/3/2016, Đội tuần tra của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh khi làm nhiệm vụ đã phát hiện 9 cháu nhỏ (7 nam, 2 nữ) không có giấy tờ tùy thân đi từ bờ sông biên giới hướng Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam. Qua điều tra ban đầu, 9 cháu tuổi từ 13-15 đều là người dân tộc Mông, trú tại xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang đều khai nhận đã bị một số đối tượng dụ dỗ, lừa gạt đưa sang Trung Quốc làm thuê. 

Trước đó, ngày 4-3-2016, tại khu vực thuộc tổ 9, phường Lào Cai, TP Lào Cai, BĐBP Lào Cai phát hiện, bắt giữ đối tượng Tẩn Tả Mẩy, SN 1993, dân tộc Dao, trú tại xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu đang có hành vi mua bán phụ nữ qua biên giới. Tại đồn BP, đối tượng Tẩn Tả Mẩy khai nhận, cuối năm 2015, đầu năm 2016, Mẩy nhận được điện thoại của mẹ đẻ là Tẩn San Mẩy, SN 1974, dân tộc Dao (trú tại Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, bỏ sang Trung Quốc lấy chồng từ năm 2012) điện về nói Mẩy đi tìm những người phụ nữ muốn lấy chồng Trung Quốc, đưa sang giao cho bà ta, nếu đưa được một người qua Trung Quốc trót lọt sẽ được trả công 5 triệu đồng.

Nghe theo lời mẹ, đối tượng Tẩn Tả Mẩy đã trực tiếp xuống các bản làng tìm các phụ nữ nhẹ dạ cả tin, dùng lời lẽ ngon ngọt dụ dỗ, khoe mẹ đẻ mình lấy chồng người Trung Quốc được ăn sung mặc sướng, có nhiều tiền gửi về gia đình. Nếu sang đấy lấy chồng sẽ sung sướng, nếu làm việc sẽ được trả lương cao, công việc nhàn hạ. Với thủ đoạn như vậy, Tẩn Tả Mẩy đã lừa được 5 nạn nhân đưa sang Trung Quốc trót lọt.

Xuất hiện nhiều thủ đoạn mới trong mua bán người - ảnh 1

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tích cực tuần tra, tuyên truyền phòng chống nạn mua bán người. ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn.

Nhằm đấu tranh có hiệu quả với bọn tội phạm mua bán người qua biên giới, thời gian qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị làm tốt việc quán triệt, phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ nắm và hiểu rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này để nâng cao cảnh giác, vạch phương án, kế hoạch nghiệp vụ kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm.

Dù BĐBP đã triển khai nhiều giải pháp, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, được nhân dân tin tưởng đánh giá cao, nhưng thực tế, tình trạng mua bán người nói chung và mua bán phụ nữ và trẻ em nói riêng trên địa bàn biên giới vẫn còn diễn biến phức tạp và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người cần có sự chung tay của toàn xã hội, trong đó, cần phải tuyên truyền sâu rộng phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn để nâng cao nhận thức của người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. 

Ngân Giang

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !