Xuất hiện biến thể nguy hiểm nhất của Covid-19, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam ra sao?

Sự xuất hiện biến thể phụ XBB được cảnh báo “tồi tệ nhất cho đến nay” bùng phát tại Singapore, đất nước gần Việt Nam khiến nhiều người lo ngại dịch có xâm nhập vào nước ta gây làn sóng dịch mới?

XBB, biến thể phụ mới của chủng Omicron đang làm bùng lên làn sóng Covid-19 mới Singapore. Theo thống kê, chỉ riêng trong tuần qua, đất nước này đã ghi nhận trung bình 7.716 ca bệnh mỗi ngày, tăng mạnh so với mức 2.000 ca của tháng trước.

Theo dự báo của người đứng đầu ngành y tế Singapore thì làn sóng đại dịch lần này khả năng đạt đỉnh điểm vào giữa tháng 11 với bình quân từ 15 đến 25 ngàn ca nhiễm mỗi ngày.

XBB là một biến thể phụ mới của Omicron, hay con gọi là chủng BA.2.10. Được phát hiện từ tháng 8/2022, XBB nay xuất hiện tại hơn 17 quốc gia, trong đó gồm Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia, Mỹ.

Một số chuyên gia nhận định XBB là biến chủng Omicron "tồi tệ nhất cho đến nay" bởi tốc độ lây lan nhanh chưa từng thấy và khả năng kháng các loại vắc xin hiện có trên thị trường.

Tuy nhiên, trên thực tế, XBB chưa gây ra triệu chứng nặng hơn so với các biến chủng trước đó. Cho đến nay, phần lớn bệnh nhân ở Singapore tiếp tục cho biết các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như đau họng hoặc sốt nhẹ, đặc biệt là những đối tượng đã được tiêm vắc xin.

Với diễn biến mới của dịch cùng với sự xuất hiện biến thể phụ XBB được cảnh báo “tồi tệ nhất cho đến nay” lại bùng phát ở ngay trong khu vực Đông Nam Á, nhiều người lo ngại liệu có xâm nhập vào Việt Nam, gây làn sóng dịch mới?

Trả lời băn khoăn này với phóng viên Infonet, PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa y tế công cộng, ĐH Y Dược TP HCM cho rằng, với biến chủng mới này Việt Nam “cần quan tâm” nhưng “không quan ngại”.

“Chúng ta không quá e ngại vì đây là biến chủng thường thôi. Thứ 2 khả năng nếu xâm nhập vào Việt Nam thì có thể tăng tỷ lệ nhiễm Covid-19 lên 1 chút nhưng không tăng nguy cơ bệnh nặng nhiều, cũng không gây tử vong nhiều.  Như vậy sẽ không gây quá tải bệnh viện”, PGS. TS Đỗ Văn Dũng bày tỏ.

PGS Dũng nhấn mạnh rằng biến chủng phụ mới không có gì đáng lo ngại dù nó có thay đổi nhưng không nhiều lắm, nó có thể kháng vắc xin-  tức là người dân vẫn có thể mắc nhưng sau khi mắc xong, cơ thể đã có miễn dịch, tạo kháng thể mới chống lại nó.

“Do có kháng thể rồi nên khả năng lây lan cũng đã giảm nguy cơ, có thể bị nhiễm nhưng khả năng lây lan không cao, không nhiều ca tử vong. Ngay tại Singapore, chưa có ca tử vong, nên mình yên tâm”, PGS. TS Nguyễn Văn Dũng bày tỏ.

Việc cần làm của nước ta lúc này theo PGS. TS Đỗ Văn Dũng là cần tiếp tục thực hiện tốt những điều đã làm, khuyến khích nên làm bao gồm tăng cường vận động người dân tham gia tiêm chủng.

“Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn cũng tăng cường truyền thông nguy cơ cho người dân và giám sát dịch tễ. Đối với người dân cần áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19 mà Bộ Y tế đã từng khuyến cáo”, PGS. TS Nguyễn Văn Dũng bày tỏ.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính từ đầu dịch đến nay (18/10/2022), Việt Nam có 11.493.894 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 115/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.154 ca nhiễm).

Trên cả nước hiện đang có 55 ca mắc Covid-19 phải thở ôxy trong đó ngày 17/10 ghi nhận 1 ca tử vong tại Bình Thuận. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.158ac ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

 Tổng số ca tử vong xếp thứ 26/230 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 138/230 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 7/49 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 28/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 5 ASEAN).

N. Huyền 

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng, chuyên gia chỉ 5 lý do

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh tim mạch. Mỗi năm, thế giới có khoảng 19 triệu người mắc ung thư, trong đó Việt Nam là 182.000 ca.

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Thuế thuốc lá thấp khiến tỷ lệ người hút thuốc cao

Nhân Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc (diễn ra từ 25 đến 31-5), các chuyên gia lại một lần nữa nhấn mạnh, cần phải có những giải pháp tối ưu trong phòng, chống tác hại thuốc lá để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bốn cách được quảng cáo giúp giải độc gan nhưng có thể làm hại bạn

Theo bác sĩ, các phương pháp giải độc gan không giúp cải thiện chức năng gan, trong khi có thể dẫn tới nhiều tác dụng có hại cho cơ thể.

Cả nước hết sạch vắc xin 5 trong 1, Bộ Y tế nói gì?

Cả nước không còn vắc xin 5 trong 1 của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Một số vắc xin khác chỉ còn đủ dùng trong một vài tháng tới.

Rượu vang để được trong bao lâu?

Nhiều người thắc mắc liệu rượu vang còn sót lại hay một chai rượu để đã lâu thì có thể uống được nữa không? Dấu hiệu nào cho thấy rượu đã bị hỏng, uống vào có ảnh hưởng sức khỏe?

Chuyên gia Nhật khuyên tránh xa 5 loại thực phẩm nếu muốn sống thọ

Theo quan điểm của nhà dinh dưỡng học Tomioka, một số món quen thuộc như xúc xích, nước ngọt, ngũ cốc có đường là lựa chọn không tốt.

Bé 8 tuổi phải mổ cấp cứu vì gia đình mải đi du lịch

Bé trai 8 tuổi đau bụng nhưng cả gia đình đi du lịch nên chưa cho đi khám. Sau ba ngày đau liên tục, trẻ mới được vào viện, chẩn đoán viêm phúc mạc do viêm ruột thừa vỡ, phải chuyển mổ cấp cứu.

Đang cập nhật dữ liệu !