Bảo vệ trẻ em Việt Nam khi độ tuổi dùng internet sớm hơn sau đại dịch Covid-19

Tại buổi toạ đàm “Bảo vệ an toàn cho thanh thiếu niên trên không gian mạng” diễn ra tại Hà Nội ngày 07/10, các khách mời đã cùng nhau thảo luận để cùng tìm giải pháp nâng cao nhận thức về an toàn cho trẻ em trên không gian mạng.

Chia sẻ tại toạ đàm, bà Đinh Thị Kim Hoa - Trưởng phòng Kiểm định, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông  - khẳng định internet và mạng xã hội có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn Covid-19 vừa qua toàn bộ việc học tập của trẻ được dịch chuyển sang môi trường mạng. Tuy nhiên, việc này cũng khiến trẻ sử dụng các thiết bị di động từ rất sớm, thay vì ở độ tuổi THCS phổ biến như trước kia, trong khi việc trang bị những kiến thức cho trẻ để được an toàn trên không gian mạng lại chưa theo kịp.

Năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 830/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025. Đây là chương trình quốc gia đầu tiên liên quan đến việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong công tác bảo vệ trẻ em. 

Chương trình tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ chính bao gồm: Xây dựng hành lang pháp lý trong việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Nâng cao nhận thức của toàn xã hội về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, cũng như trẻ tự nhận biết và tự bảo vệ mình trên môi trường mạng như một loại vắc xin số; Triển khai các giải pháp kỹ thuật để bảo vệ trẻ trên môi trường mạng; Hoàn thiện các tổ chức có đủ năng lực để tham gia vào công tác bảo vệ trẻ trên môi trường mạng; Tăng cường hợp tác quốc tế.

Theo bà Đinh Thị Kim Hoa, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng với 24 thành viên đến từ các đơn vị liên quan, trong đó có đại diện của Bộ Công an, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ GD&ĐT, đại diện của các nhà mạng, các tổ chức NGO tại Việt Nam liên quan đến công tác này.

“Chúng tôi cũng đã có các văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành, các Sở TT&TT. Hiện nay 100% các tỉnh, thành phố đã thiết lập đầu mối hỗ trợ công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Hơn 50% các tỉnh, thành phố đã có kế hoạch cụ thể để triển khai Quyết định 830 của Thủ tướng Chính phủ”, bà Kim Hoa nói.

Bà Đinh Thị Kim Hoa (bên trái), Trưởng phòng Kiểm định, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Bộ TT&TT, và bà Jessie Li, Quản lý các vấn đề an toàn cho người dùng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Tập đoàn Meta, tại buổi toạ đàm.

Vừa qua Bộ TT&TT cũng đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Quyết định về công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong đó có các yêu cầu kỹ thuật cơ bản nhất đối với giải pháp cần có. 

Trong năm 2022, Bộ TT&TT dự kiến ban hành bộ tiêu chí đánh giá các thông tin liên quan đến giải pháp bảo vệ trẻ trên môi trường mạng, để phụ huynh có thể có thêm kiến thức trong việc đồng hành cùng trẻ.

Bà Jessie Li, Quản lý các vấn đề an toàn cho người dùng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Tập đoàn Meta, khẳng định, Meta hết sức chú trọng vào sự an toàn của người dùng, đặc biệt là trẻ em, thanh thiếu niên. Trên góc độ toàn cầu, Meta có đội ngũ hơn 14 nghìn nhân viên chuyên trách về các vấn đề an ninh và an toàn cho người dùng. Từ năm 2016 đến nay Meta đã đầu tư hơn 13 tỷ USD cho công tác này.

Chúng tôi đang hợp tác với các đối tác để tăng cường tính an toàn trên internet. Thứ nhất, chúng tôi có tiêu chuẩn cộng đồng quy định những hành vi được phép và không được phép thực hiện trên nền tảng của mình. Ngoài ra chúng tôi có quy định về nội dung có thể phù hợp với người trưởng thành, nhưng với trẻ em hay thanh thiếu niên dưới 18 tuổi thì cần bổ sung thêm những hướng dẫn cụ thể hơn. Chúng tôi không cho phép những nội dung có nguy cơ bóc lột, hoặc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ”, bà Jessie Li nói.

Đại diện Tập đoàn Meta cũng cho biết, Meta cũng có những quy định về nội dung được khuyến nghị, đi kèm với đó là những chính sách rất rõ ràng về nội dung nào được khuyến nghị dành cho trẻ em. 

Một ví dụ cụ thể, nếu người dùng dưới 18 tuổi đăng ký tài khoản Instagram, Meta sẽ không cho phép hiển thị thông tin cá nhân một cách công khai, cũng như không cho phép hiển thị những nội dung không phù hợp trên bảng tin của người dùng ở độ tuổi này.

Tuân Nguyễn

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Cậu bé ở Thanh Hóa bị bố đổ xăng thiêu sống: Em ước mơ làm lính cứu hoả

Đã 12 năm trôi qua kể từ khi cậu bé Linh bị bố ruột đổ xăng thiêu sống, đến nay qua bao nhiêu lần phẫu thuật, Linh đã trở thành chàng thiếu niên trẻ với nhiều ước mơ, hoài bão.

Đang cập nhật dữ liệu !