Xử phạt, nêu tên công khai những nơi bán thực phẩm giả

Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, xử phạt chỉ giải quyết “phần ngọn” của vấn đề. Cần phải xây dựng hệ thống thực phẩm sạch để bảo vệ cộng đồng.

Bà Phong Lan kiểm tra một gian hàng ăn trong chợ Phạm Văn Hai

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay, công tác bảo đảm ATTP được tiến hành đồng bộ và tích cực, với sự vào cuộc không chỉ của Ban ATTP mà còn của cả hệ thống quận, huyện và các ban ngành khác.

Ví dụ trong công tác thanh kiểm tra, các đội quản lý ATTP của Ban thực hiện hoàn tất kế hoạch thanh kiểm tra dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn, từng quận, huyện cũng đã triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP trên địa bàn với lực lượng liên ngành của mình.

Đặc biệt thời gian vừa qua Ban đã tăng cường tuyên truyền và kiểm soát ATTP với mặt hàng thịt heo trong tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp tại các địa phương.

Ban đã và đang tập trung cho công tác bảo đảm ATTP trong trường học, phối hợp cùng Sở Giáo dục đào tạo, trong đó có tăng cường thanh kiểm tra điều kiện vệ sinh, nguồn gốc thực phẩm của bếp ăn, căng tin các trường học, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Công tác phát triển thực phẩm sạch cũng được đẩy mạnh với các đề án chuỗi thực phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt và trứng gia cầm và đề án chợ thí điểm ATTP.

* Vậy, trong Tháng hành động vì ATTP năm nay, công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm gì, thưa bà?

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Tháng 4 hàng năm là thời điểm chuyển mùa với nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn được chọn làm điểm nhấn "Tháng hành động vì ATTP".

Năm nay, chủ đề tháng hành động là "Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng".

Chúng tôi sẽ tập trung vào các hoạt động: Tăng cường tuyên truyền, thông tin để nâng cao ý thức cộng đồng, ủng hộ thực phẩm sạch và nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; tăng cường thanh kiểm tra, giám sát hậu kiểm, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm; tích cực phòng chống để giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

* Nhiều ý kiến cho rằng, trong vấn đề quản lý an toàn thực phẩm, nếu chỉ kiểm tra, tịch thu, tiêu hủy, xử phạt thì mới quản lý được “phần ngọn”, bà nghĩ sao về vấn đề này?

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Ý kiến này hoàn toàn chính xác. Việc chống thực phẩm bẩn bằng thanh tra xử phạt chỉ là phần ngọn, phần giải quyết hậu quả, trong khi cái gốc vấn đề là phát triển thực phẩm sạch và thay đổi nhận thức cộng đồng để ủng hộ thực phẩm sạch, tự bảo vệ cho mình.

Tất cả phải được tiến hành đồng bộ và Ban ATTP đang thực hiện song song kế hoạch chống thực phẩm bẩn và phát triển thực phẩm sạch.

Tuy nhiên cũng phải thấy trên thực tế, việc phát triển thực phẩm sạch và thay đổi nhận thức cộng đồng về  thực phẩm sạch là cả một quá trình và khó có thể ghi nhận ngay, trong khi chống thực phẩm bẩn cũng rất bức thiết để giải quyết tình trạng trước mắt, mang tính trừng phạt răn đe.

Ngay cả khía cạnh thông tin thường cũng chạy theo phần ngọn, các thông tin về vi phạm, ngộ độc xử phạt rất được quan tâm và săn tìm vì luôn thu hút bạn đọc.

* Hoạt động thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên địa bàn TP sẽ được triển khai như thế nào để mang lại hiệu quả?

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Trước tiên phải khẳng định công tác thanh kiểm tra ATTP được tiến hành xuyên suốt, đồng bộ cả năm, cả theo kế hoạch, theo đợt và đột xuất, theo các chuyên đề.

Với mạng lưới các đội quản lý ATTP tại các quận, huyện và chợ đầu mối, cùng với các lực lượng liên ngành tại từng quận, huyện, thời gian qua các vi phạm về ATTP được kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm (trung bình 10 triệu đồng/vụ, trong khi con số trung bình cả nước chỉ vài trăm ngàn đồng/vụ).

Tuy nhiên với số lượng hàng chục ngàn cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống, chúng tôi còn phải tăng cường lực lượng mới đáp ứng được.

Riêng trong tháng hành động này, chúng tôi tập trung tăng số lượng cơ sở được thanh kiểm tra, đặc biệt tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh, chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Chúng tôi tiếp tục tăng cường kiểm soát nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm (kể cả các phụ gia) cung cấp cho các bếp ăn trường học, bệnh viện, công ty, các nhà hàng.

Kết quả xử lý các vi phạm sẽ được công khai trên trang thông tin điện tử của Ban.

* Xin cảm ơn bà!

Bạch Dương
Từ khóa: an toàn thực phẩm tháng hành động vì an toàn thực phẩm ngộ độc thực phẩm thực phẩm giả thực phẩm sạch thực phẩm kém chất lượng kiểm tra xử phạt ban quản lý an toàn thực phẩm

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Nghệ An: Một chiến sỹ công an tử vong

Một chiến sỹ Công an xã ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị thương phải nhập viện cấp cứu. Do tình trạng quá nặng nên nạn nhân đã tử vong.

Quảng trường Đà Lạt chìm trong biển người vào cuối tuần

Cuối tuần vừa qua, Đà Lạt (Lâm Đồng) vẫn thu hút lượng lớn du khách ghé thăm. Khu vực trung tâm như quảng trường chìm trong biển người.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Con rể vụ 3 con gái đốt nhà mẹ: 'Vợ tôi ra đi vậy là giải thoát cho cô ấy rồi'

Tối 27/11, trao đổi với PV Infonet, anh Nguyễn Văn T. (36 tuổi, chồng chị Đỗ Thị Điểm – người được cho là phóng hỏa đốt nhà mẹ) cho biết: “Vợ tôi ra đi như vậy là giải thoát cho cô ấy rồi”.

Kết quả trận Croatia vs Canada bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 23h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Croatia vs Canada trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Khalifa International. Cập nhật kết quả Croatia vs Canada bên dưới.

Kết quả trận Tây Ban Nha vs Đức bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 28/11

Lúc 2h00 ngày 28/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Tây Ban Nha vs Đức trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Bayt. Cập nhật kết quả Tây Ban Nha vs Đức bên dưới.

Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe Icon

Đại diện Vườn thú Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng việc vây bắt con khỉ này trong vòng 2 - 3 ngày tới để nó bình tĩnh trở lại và đỡ sợ người hơn, sau đó sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để có biện pháp đưa con khỉ này về.

Ba Vì tổ chức lễ tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Vượt qua không gian và thời gian, Đức Thánh Tản được coi là vị anh hùng trị thủy, anh hùng văn hóa, anh hùng dân tộc từ thủa mở mang bờ cõi.

Kết quả trận Bỉ vs Maroc bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 20h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Bỉ vs Maroc trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Thumama. Cập nhật kết quả Bỉ vs Maroc bên dưới.

Đang cập nhật dữ liệu !