Xử lý ô nhiễm hồ Vĩnh Trung: Đà Nẵng hay ông Dũng Lò Vôi sẽ mạo hiểm?

Có ý kiến lo ngại Đà Nẵng sẽ mạo hiểm nếu để ông Dũng Lò Vôi thí điểm xử lý ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung. Ngược lại cũng có nhận xét với cam kết xử lý nước hồ đang ô nhiễm này đạt loại A, có thể nuôi cá KOI thì chính Dũng Lò Vôi sẽ mạo hiểm với tiền của, công sức lẫn uy tín của ông và Công ty!

Công nghệ vi sinh không phù hợp xử lý ô nhiễm hồ Bàu Trảng

Như tin đã đưa, chiều 20/3, ông Huỳnh Uy Dũng (thường gọi là Dũng Lò Vôi), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam và Công ty CP xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh (Bình Dương) đã ra Đà Nẵng trình bày với lãnh đạo UBND TP và các sở, ngành hữu quan về kế hoạch tham gia triể khai các hạng mục đầu tư xử lý nước thải, tái tạo môi trường sạch cho TP Đà Nẵng, cụ thể là đề xuất xử lý ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung (quận Thanh Khê) bằng công nghệ vi sinh.

Công nghệ xử lý vi sinh đối với hồ Vĩnh Trung, sau đó liên thông với hồ Thạc Gián và hồ Công viên 29/3 được Công ty Hằng Hữu Huỳnh trình bày tại buổi làm việc chiều 20/3 (Ảnh: HC)

Theo gợi ý của Phó chủ tịch Thường trực UBND T Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, ngay sau khi kết thúc buổi làm việc chiều 20/3, ông Dũng Lò Vôi đã cùng Chủ tịch UND quận Thanh Khê, ông Nguyễn Văn Tĩnh và đại diện các Sở TN&MT, KH&CN, Xây dựng Đà Nẵng… đi khảo sát thực tế khả năng xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) thay cho hồ Vĩnh Trung.

Trao đổi với PV Infonet cuối giờ chiều 20/3, ông Nguyễn Văn Tĩnh cho hay, nước thải từ sân bay Đà Nẵng chảy ra kênh Phần Lăng rồi đổ vào hồ Bàu Trảng. Nguồn nước trong sân bay như thế nào thì chính quyền địa phương không thể kiểm soát được, nhưng trên thực tế hồ Bàu Trảng đang bị ô nhiễm rất nặng. Tuy nhiên qua khảo sát, ông Dũng Lò Vôi vẫn đề nghị xử lý ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung như đã đề xuất tại cuộc họp chiều nay, chứ không phải hồ Bàu Trảng.

“Ông Dũng Lò Vôi cho biết, ông chọn hồ Vĩnh Trung vì đây là đầu nguồn tiếp nhận nước thải của cả vùng đô thị chung quanh và nó liên hoàn với hồ Thạc Gián, hồ Công viên 29/3. Sau khi xử lý ô nhiễm ở hồ Vĩnh Trung thì tiếp tục sử dụng dòng chảy để truyền vi sinh đặc chủng từ hồ này sang xử lý tiếp ở hồ Thạc Gián, hồ Công viên 29/3. Như vậy là không chỉ xử lý một hồ Vĩnh Trung mà sẽ xử lý cho Đà Nẵng cả chuỗi 3 hồ luôn!” – Ông Nguyễn Văn Tĩnh nói.

Tối 20/3, PV Infonet liên hệ được ông Dũng Lò Vôi để hỏi thêm. Ông cho hay, với tình trạng ô nhiễm hiện nay ở hồ Bàu Trảng thì phải sử dụng hệ thống xử lý khác, thậm chí phải cần cả “nhà máy xử lý nước thải”, chứ áp dụng công nghệ vi sinh ở đây là không phù hợp. Chưa kể hồ Bàu Trảng đang tiếp tục xử lý nguồn ô nhiễm dioxin từ sân bay Đà Nẵng đổ ra, nên việc lắp đặt thiết bị nuôi cấy vi sinh để xử lý ô nhiễm tại đây sẽ không đảm bảo an toàn.

“Hơn nữa việc chuẩn bị của Công ty Hằng Hữu Huỳnh, từ công tác thiết kế đến máy móc thiết bị đã chuyển ra Đà Nẵng là để xử lý ô nhiễm cho chuỗi 03 hồ Vĩnh Trung, Thạc Gián và Công viên 29/3, bắt đầu từ hồ Vĩnh Trung. Việc xử lý phải đi vào đầu nguồn chứ chặn ngang giữa nguồn như hồ Bàu Trảng để xử ý thì không ai làm vì không đi tới đâu cả!” – Ông Dũng Lò Vôi nói.

Ông Đặng Quang Vinh, Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Đà Nẵng cho hay, tuy đã có cống bao thu gom nước thải không chảy vào hồ, nhưng hồ Vĩnh Trung vẫn đang ô nhiễm hữu cơ gấp 3 - 4 lần mà việc áp dụng biện pháp thủy sinh không xử lý triệt để được!

Đà Nẵng hay ông Dũng Lò Vôi mạo hiểm?

Trước đó, tham gia buổi làm việc với Công ty Hằng Hữu Huỳnh chiều 20/3 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì có Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, Giám đốc, Phó Giám đốc các Sở TN&MT, KH&ĐT, KH&CN, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP, Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng… Trong khi đó lãnh đạo Sở Xây dựng lại chỉ cử một cán bộ cấp Trưởng, phó phòng tới dự họp!

Vị đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng này cho rằng ở khu vực hồ Vĩnh Trung đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thu gom, không cho nước thải chảy vào hồ. Ngoài ra cũng đã xây dựng cơ sở hạ tầng chung quanh hồ. Nếu bây giờ đặt vấn đề cho nước thải chảy ngược vào lại hồ để tạo môi trường sống cho vi sinh thì hơi mạo hiểm. Vì vậy cần nghiên cứu tìm các vị trí khác!

Ngược lại, cả Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Đà Nẵng Đặng Quang Vinh lẫn Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng Mai Mã đều cho biết, tuy đã tách riêng nước thải không chảy vào hồ nhưng hai hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung vẫn còn ô nhiễm hữu cơ với các chỉ tiêu Ni-tơ, Phốt-pho vượt gấp 3 – 4 lần mà việc áp dụng biện pháp thủy sinh như thả bè lục bình, hoa chuối… vẫn không xử lý triệt để được.

“Việc kiểm soát nồng độ oxy trong nước (D.O) có lúc không thể đảm bảo nên vẫn dẫn tới tình trạng cá chết và Công ty phải thường xuyên vớt!” – Ông Mai Mã nói. Trong khi đó, ông Đặng Quang Vinh nhấn mạnh: “Công ty Hằng Hữu Huỳnh đề xuất công nghệ sinh học, sục khí lên rồi xử lý bằng vi sinh. Họ cam kết sau khi xử lý thì chất lượng nước hồ Vĩnh Trung đạt loại A!”.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê Nguyễn Văn Tĩnh cho biết thêm, cống bao quanh hồ Vĩnh Trung có cửa “phay” đóng, mở để điều tiết nước vào hồ, kể cả nước thải. Vì vậy sau khi nuôi cấy vi sinh thì có thể mở cửa “phay” đưa dần nước thải vào hồ để xử lý và tạo nguồn dinh dưỡng nuôi vi sinh. Nếu nước hồ sau xử lý đạt yêu cầu thì tiếp tục cho nước thải vào, còn không thì đóng cửa “phay” không cho vào nữa. Như vậy thì không có gì quá đáng ngại!

Có ý kiến nhận xét, với cam kết xử lý nước hồ Vĩnh Trung đạt loại A, có thể nuôi cá KOI thì chính ông Dũng Lò Vôi đang vì Đà Nẵng mà đương đầu mạo hiểmvới tiền của, công sức lẫn uy tín của ông và Công ty!

"Vậy thì Đà Nẵng chỉ đóng, mở cửa “phay” để cho hay không cho nước thải vào hồ chứ chẳng mất gì. Trong khi với cam kết xử lý hồ Vĩnh Trung ô nhiễm đạt loại A, có thể nuôi cá KOI thì chính ông Dũng Lò Vôi vì Đà Nẵng mà sẽ đương đầu với mạo hiểm tự bỏ tiền ra thử nghiệm, hơn thế còn mạo hiểm với uy tín bản thân và Công ty Hằng Hữu Huỳnh vì nếu thất bại thì sẽ bị cho là "nói mà không làm được”!” – Một lãnh đạo Sở của Đà Nẵng (đề nghị không nêu tên) nhận xét với PV Infonet sau cuộc họp chiều 20/3.

Nên ủng hộ ông Dũng Lò Vôi thí điểm tại hồ Vĩnh Trung?

Tại cuộc họp chiều 20/3, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Tô Hùng cho hay, ông Dũng Lò Vôi đã khảo sát rất nhiều nơi trên địa bàn TP rồi mới chọn đề xuất xử lý thí điểm ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung. “Họ tự bỏ tiền làm thí điểm, nếu thành công sẽ tặng cho TP, từ đó TP mới xem xét có nhân rộng hay không. Nói cách khác là hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới TP. Bên cạnh đó, nếu làm ở hồ Vĩnh Trung thì sẽ tạo được cảnh quan hơn là hồ Bàu Trảng. Vì vậy theo tôi nên để cho Công ty Hằng Hữu Huỳnh thí điểm tại hồ Vĩnh Trung” – Ông Tô Hùng nói.

Phó Giám đốc phụ trách Ban Xúc tiến - Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng Huỳnh Liên Phương cho biết đã có dịp tháp tùng Phó chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh vào tham quan thực tế hai hồ mô phỏng theo hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung mà ông Dũng Lò Vôi dựng lên ở Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) để thử nghiệm xử lý toàn bộ nước thải vườn thú, nước thải sinh hoạt của khu du lịch này trước khi chính thức đề xuất xử lý bằng công nghệ vi sinh đối với hồ Vĩnh Trung.

“Tôi không rõ về kỹ thuật nhưng đến hai hồ này thì cảm nhận không có mùi hôi, và rất nhiều loại cá, cả cá KOI sống rất tốt ở đó. Ông Dũng cho biết thử nghiệm thành công nên mới đề xuất xử lý ô nhiễm ở hồ Vĩnh Trung. Ông đầu tư toàn bộ để thí điểm, Đà Nẵng không phải bỏ tiền gì cả, nếu kết quả phù hợp ông sẽ tặng cho TP ứng dụng lâu dài. Vì vậy tôi nghĩ TP nên ủng hộ Công ty Hằng Hữu Huỳnh thực hiện thí điểm tại hồ Vĩnh Trung!” – Bà Huỳnh Liên Phương nói.

Tuy nhiên với sự thận trọng, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đề nghị Công ty Hằng Hữu Huỳnh nên nghiên cứu thí điểm tại hồ Bàu Trảng. Và như đã nêu trên, sau khi khảo sát cuối buổi chiều 20/3, ông Dũng Lò Vôi cho biết công nghệ vi sinh mà ông đem ra Đà Nẵng là để áp dụng cho chuỗi 3 hồ Vĩnh Trung – Thạc Gián – Công viên 29/3 và các hồ có lưu lượng, mức độ ô nhiễm tương tự chứ không phải là hồ Bàu Trảng.

Sau 2 tháng sẽ bàn giao hồ Vĩnh Trng với đàn cá KOI nuôi trong hồ!

Ông Dũng Lò Vôi cũng cho biết, sau khi ông nêu ý tưởng tại “Tọa đàm mùa Xuân 2019” về đầu tư xử lý nước thải, tái tạo môi trường nước sạch cho Đà Nẵng thì Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa có đề nghị xử lý ô nhiễm tại hồ Công viên 29/3. Qua khảo sát, ông thấy cần xử lý từ đầu nguồn nên chọn xử lý hồ Vĩnh Trung trước, rồi sẽ lan tỏa dần qua hồ Thạc Gián và hồ Công viên 29/3.

Thời gian qua, Công ty Hằng Hữu Huỳnh đã liên tục làm việc, phối hợp với Sở TN&MT Đà Nẵng để khảo sát thực tế, tiếp nhận thông số ô nhiễm ở các hồ để tiến hành thiết kế, nhập máy móc thiết bị. Đồng thời Công ty cũng liên tiếp có công văn gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc thí điểm xử lý ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung.

Trên tinh thần đó, khi ra dự buổi làm việc chiều 20/3, ông cho 03 xe cỡ lớn chở theo thiết bị để lắp đặt tại hồ Vĩnh Trung. Do chưa thống nhất địa điểm nên số thiết bị này đang gửi lại Đà Nẵng, còn ông Dũng Lò Vôi do có việc đột xuất nên trở về sớm hơn dự định. Song ông khẳng định chỉ 2 tháng kể từ ngày được giao mặt bằng sẽ thi công, lắp đặt hoàn thành hệ thống thiết bị, tiến hành xử lý ô nhiễm và bàn giao cho địa phương một hồ Vĩnh Trung sạch đẹp làm nơi tham quan sinh thái với điểm nhấn là đàn cá KOI được nuôi trong hồ.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Dũng Lò Vôi Bình Dương Đại Nam hồ Vĩnh Trung ô nhiễm Công ty Hằng Hữu Huỳnh

Khen thưởng Trưởng bản cùng người dân cứu hàng chục người thoát khỏi lũ quét kinh hoàng

Giữa dòng lũ quét kinh hoàng, Trưởng bản và một người dân địa phương ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã dũng cảm, kịp thời cứu nhiều người thoát nạn.

Chính thức thông xe hầm chui 700 tỷ qua 'điểm đen ùn tắc' Lê Văn Lương-Tố Hữu-Vành đai 3 Icon

Nút giao 10 làn xe theo hướng Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) và ngược lại qua hầm chui khi thông xe được kỳ vọng sẽ giải quyết cơ bản tình trạng ùn tắc, xung đột giao thông tại đây, nhất là vào giờ cao điểm.

Cầu Sông Lừ bị 'lãng quên' hàng chục năm, cỏ mọc um tùm, rác chất đống, khói bốc nghi ngút

Gần 10 năm bị lãng quên, cây cầu qua sông Lừ ở phố Trịnh Đình Cửu ở quận Hoàng Mai vẫn dở dang, nằm chơ vơ, hoen gỉ, trở thành nơi vứt rác gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Vườn hoa hơn 120 tuổi ở Hà Nội sắp được cải tạo

Vườn hoa Diên Hồng có diện tích 4.240m2, nằm trên địa bàn phường Tràng Tiền, giao giữa các phố Ngô Quyền - Lý Thái Tổ - Lê Phụng Hiểu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ được cải tạo trong tháng 10 này.

Bị vợ hờ bỏ rơi, người đàn ông vác súng bắn trọng thương tình địch

Sau khi phát hiện vợ hờ bỏ đi sống cùng với người khác, Minh nhờ người mua một khẩu súng cùng 12 viên đạn. Sau đó, Minh tìm đến nơi vợ hờ đang ở cùng nhân tình, bắn tình địch trọng thương.

Mở 'tiệc' ma túy cho trăm khách say sưa bay lắc trong quán bar, 'nữ quái' bị tạm giữ

Chiều 4/10, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ Lê Thị Mai Linh (32 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi "tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Runner háo hức, quyết phá kỷ lục cá nhân ở VPBank Hanoi Marathon 2022

Cộng đồng Runner đã phải chờ đợi hơn 2 năm để có thể ghi dấu những bước chân trên cung đường tuyệt đẹp giữa mùa thu Hà Nội của VPBank Hanoi Marathon 2022 (VPHM 2022) với quyết tâm phá kỷ lục cá nhân.

Cháy lớn ở quán karaoke ven biển Đà Nẵng lúc giữa trưa

Trưa 4/10, đám cháy bùng phát từ tầng 4 của một quán karaoke trên tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành. Lực lượng chức năng phải đục tường để chữa cháy. Đám cháy không gây thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Đắk Nông: Khởi tố, bắt giam 3 đối tượng xông vào Trung tâm y tế truy sát bệnh nhân cấp cứu

Công an huyện Krông Nô (Đắk Nông) đã ra quyết đinh khởi tố vụ án, bắt giam 3 đối tượng trong vụ truy sát người ở Trung tâm y tế huyện Krông Nô gây hoang mang dư luận.

Xe đầu kéo bất ngờ bốc cháy dữ dội giữa ngã tư Quốc lộ, tài xế may mắn thoát kịp

Đang dừng đèn đỏ, chiếc xe đầu kéo bất ngờ bốc cháy dữ dội, chỉ trong chốc lát, phần đầu của xe bị cháy rụi. Rất may tài xế đã kịp thời thoát thân ra ngoài.

Đang cập nhật dữ liệu !