Xử lý 275 cán bộ, công chức vi phạm chính sách dân số

Qua 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số, Đà Nẵng đã xử lý 275 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hoá gia đình. Trong đó có 3 trường hợp bị cách chức, 1 trường hợp buộc thôi việc, 1 đảng viên dự bị không được kết nạp Đảng...

Ngày 7/8, Sở Y tế Đà Nẵng dẫn báo cáo của Ban chỉ đạo công tác dân số kế hoạch TP cho hay, qua 10 năm (2003 - 2013) thực hiện Pháp lệnh Dân số, quy mô và chất lượng dân số trên địa bàn Đà Nẵng đã có những thay đổi đáng kể: Mức sinh thay thế đã đạt được từ năm 2004; tuổi thọ bình quân của người dân 75,9 tuổi. 

Xử lý 275 cán bộ, công chức vi phạm chính sách dân số - ảnh 1
Đà Nẵng đã đạt mức sinh thay thế từ năm 2004 (Ảnh: HC)

Đáng chú ý, tỉ lệ nạo hút thai giảm từ 49,9%/tổng số ca trẻ sinh ra sống (năm 2003) xuống còn 41,7% (năm 2012). Tỉ lệ sinh con thứ ba trở lên giảm đều qua các năm. Nếu năm 2001, trung bình một phụ nữ sinh 2,76 con thì đến năm 2008 giảm xuống còn 1,94 con; tỉ lệ giới tính khi sinh tại Đà Nẵng tính đến thời điểm này là 108 bé trai/100 bé gái.

Để đạt kết quả trên, Đà Nẵng đã ban hành các chính sách ngoài chương trình mục tiêu quốc gia như bồi dưỡng 700.000 đồng/người tự nguyện triệt sản, 50.000 đồng/người cho thực hiện đặt vòng tránh thai và 50.000 đồng/ca cho người vận động triệt sản. UBND các quận, huyện cũng hỗ trợ thêm tùy điều kiện của từng địa phương.

Trong 10 năm qua, toàn TP đã xử lý 275 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hoá gia đình. Trong đó đã khiển trách 124 trường hợp; cảnh cáo 62 trường hợp; cách chức 03 trường hợp; buộc thôi việc 01 trường hợp. Có 01 đảng viên dự bị không được kết nạp Đảng, 01 cán bộ công chức chậm nâng lương 1 năm. Ngoài ra còn có 80 trường hợp khác bị các hình thức xử lý như kiểm điểm, chuyển công tác….

Tuy nhiên, theo Sở Y tế Đà Nẵng, việc thực hiện Pháp lệnh Dân số trên địa bàn TP vẫn còn một số hạn chế, mà đáng chú ý nhất là chưa có chế tài xử lý đối với các trường hợp người dân vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hoá gia đình.

HẢI CHÂU

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !