Xới tung lăng mộ vợ vua khi làm bãi đỗ xe ở Huế: Những thông tin bất ngờ

Sau khi san lấp, xới tung lăng mộ vợ vua triều Nguyễn, đơn vị chủ đầu tư dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức và Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP.Huế) đã gửi lời xin lỗi và sẽ tạo dựng lại khu lăng mộ.

Chủ đầu tư xin lỗi, tạo dựng lại khu lăng mộ sau khi xới tung

Trong chiều ngày 26/6, Thanh tra Sở VH&TT, đại diện chính quyền TP.Huế cùng Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã có buổi làm việc liên quan đến việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị thực hiện dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh đã san ủi, xới tung lăng mộ cổ của vợ vua triều Nguyễn có tên trên bia là tài nhân Lê Thị Thụy Thục Thuận.

Xới tung lăng mộ vợ vua khi làm bãi đỗ xe ở Huế: Những thông tin bất ngờ - ảnh 1

Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh.

Trao đổi với PV sau buổi làm việc, ông Lê Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị thừa nhận, đã để xảy ra thiếu sót trong quá trình triển khai dự án và để đơn vị san ủi mặt bằng bãi đỗ xe ảnh hưởng đến lăng mộ của vợ vua nhà Nguyễn là thiếu sót trong việc kiểm tra mặt bằng, mồ mả trước khi thi công.

“Hiện nay dự án đã ngừng thực hiện chờ quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế và chúng tôi gửi lời xin lỗi đến Hội đồng Nguyễn Phước Tộc, người dân Huế và sẽ rút kinh nghiệm sau này khi thực hiện các dự án liên quan giải phóng mặt bằng, di dời lăng mộ” – ông Lê Quốc Tuấn nói.

Xới tung lăng mộ vợ vua khi làm bãi đỗ xe ở Huế: Những thông tin bất ngờ - ảnh 2

Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị gửi lời xin lỗi và hứa trùng tu lại khu lăng mộ theo yêu cầu.

Sau buổi làm việc kết thúc, ông Tôn Thất Viễn Bào – Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc thông tin, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã nhận lỗi và làm lại lăng mộ theo ý kiến của hội đồng, các cơ quan liên quan về quản lý văn hóa, di tích, kiến trúc di sản Huế như Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Chưa giao mặt bằng đã thi công

Liên quan đến việc lăng mộ vợ vua triều Nguyễn bị san phẳng làm bãi đậu xe tại phường Thủy Xuân (TP.Huế), trao đổi với báo chí sáng ngày 26/6, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Huế cho biết, đơn vị chưa bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị - chủ đầu tư dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh với lý do công ty này chưa hỗ trợ kinh phí cho 3 hộ dân có diện tích thu hồi lớn và đang được điều chỉnh bổ sung giá trị bồi thường.

Xới tung lăng mộ vợ vua khi làm bãi đỗ xe ở Huế: Những thông tin bất ngờ - ảnh 3

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Huế trao đổi với báo chí sáng ngày 26/6.

Còn việc ngôi mộ cổ bị san ủi, ông Tuấn khẳng định, trong quá trình kiểm kê, đơn vị đã phối hợp với UBND phường Thủy Xuân (TP.Huế) và chủ đầu tư tiến hành kiểm kê trên thực địa toàn bộ phạm vi thực hiện dự án và không có lăng mộ nào như báo chí phản ánh.

“Cán bộ của trung tâm đã trực tiếp đi thực địa khi tiến hành kiểm kê. Có thể do mộ lâu năm đã tàn lụi, nằm dưới đất nên không biết để kiểm kê.

Việc này do trách nhiệm của chủ đầu tư khi thi công phát hiện thì phải phối hợp cùng Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Huế và UBND phường Thủy Xuân để tiến hành xử lý theo quy định” - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Huế cho biết thêm.

Như báo Infonet đã đưa tin, trong những ngày qua dư luận xôn xao về việc đơn vị thi công dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh (thuộc khu vực 3, phường Thủy Xuân, TP.Huế) đã san phẳng, xới tung khu lăng mộ vợ vua Tự Đức.

Theo đó, một phần quả đồi nằm ven con đường vào lăng Tự Đức đã được Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị - chủ đầu tư dùng máy xúc san phẳng với tổng diện tích 17.000 m2. Còn Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế là đơn vị kiểm kê, đền bù và giải phóng mặt bằng dự án và Công ty Chuỗi giá trị chỉ chuyển kinh phí bồi thường.

Xới tung lăng mộ vợ vua khi làm bãi đỗ xe ở Huế: Những thông tin bất ngờ - ảnh 4

Tấm bia mộ vợ vua được tìm thấy vào chiều 24/6 sau khi bị đơn vị thi công vùi lấp.

Xới tung lăng mộ vợ vua khi làm bãi đỗ xe ở Huế: Những thông tin bất ngờ - ảnh 5

Tấm bia mộ vợ vua được tìm thấy vào chiều 24/6 sau khi bị đơn vị thi công vùi lấp.

Trước những vấn đề này, các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu đơn vị thi công dừng để xử lý và tìm kiếm tấm bia nghi là vợ vua Tự Đức bị san lấp. Sau hơn 2 ngày tìm kiếm, bà con trong Nguyễn Phước tộc đã tìm thấy tấm bia cổ tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đậu xe vào chiều 24/6.

Theo đó, tấm bia rộng có chiều dài khoảng 32 cm, dài 67 cm, dày 10 cm phía trên có khắc dòng chữ Hán “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ”) và tạm dịch là “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

Tại hiện trường, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế thông tin, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng đó có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm.

Hà Oai

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !