Xóa bỏ sự lệ thuộc ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm

Tinh ưu việt của phương pháp này là người nghiện không cần phải cách ly với môi trường sống xã hội, không cần sự can thiệp của thuốc.

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Tâm lý cho Người nghiện ma tuý (PSD) phối hợp cùng Tạp chí Tri thức và Phát triển- Cơ quan ngôn luận Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Hội thảo “Một số nghiên cứu mới trong lĩnh vực phòng ngừa và chống tái nghiện ma tuý”.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cùng đại diện các Bộ, ngành có liên quan và Tổ Chuyên gia giúp Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm.
Tại Hội thảo, PSD đã công bố phương pháp “Xoá bỏ sự lệ thuộc vào ma tuý bằng ngôn ngữ tình cảm”. 

Xóa bỏ sự lệ thuộc ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm - ảnh 1

Phương pháp mà PSD nghiên cứu tập trung vào quá trình phục hồi chống tái nghiện cho người đang bị lệ thuộc vào ma tuý mà không cần phải cách ly với môi trường sống xã hội, không cần sự can thiệp của thuốc.

 Thay mặt cho trung tâm PSD, ông Lê Trung Tuấn- Chủ tịch Hội đồng Trung tâm cho biết: “Trong nhiều năm qua, cả nước ta đã bắt tay vào công cuộc phòng chống ma túy, đã có rất nhiều chương trình dự phòng, có những sự đầu tư, công sức tiền bạc và đã có rất nhiều những hiểu quả to lớn; đó là công lao, thành quả và là những đóng góp không ngừng nghỉ của những người làm trong công tác phòng chống ma túy này. Trong thời gian qua, tình hình sử dụng ma túy ngày càng phức tạp hơn, tỉ lệ người sử dụng ma túy ngày càng ngày càng đa dạng hóa về sử dùng ma túy. Trước tình hính đó, trung tâm PSD đã có những công trình nghiên cứu với mong muốn được góp phần vào công tác phòng chống ma túy, khẳng định chúng ta đang cần phải tìm tòi, nghiên cứu  nhằm tìm ra các phương pháp khoa học có thể giải quyết được những vấn đề đang ngày càng cấp bách như hiện nay”.

Phương pháp mới này được PSD nghiên cứu và đưa ra nhằm ngăn chặn sự hình thành những động cơ kích hoạt cho hành vi sử dụng ma tuý, loại bỏ hoàn toàn sự lệ thuộc của tâm lý vào ma tuý- vấn đề đã được PSD xác định là gốc rễ của tình trạng nghiện.

PSD nghiên cứu và phát triển phương pháp dựa trên nền tảng công trình khoa học của tác giả P.V Pavlov, P.K Anokin, I.M Sechenov, Sudakov; đồng thời tham khảo các nghiên cứu về điều trị nghiện ma tuý của Viện Nghiên cứu Khoa học về Sinh lý bình thường (Nga).

Phương pháp tập trung chủ yếu vào giai đoạn chống tái nghiện, đem lại niềm hi vọng cho toàn xã hội khi có thể đáp ứng được tỉ lệ cai nghiện thành công 60. Điểm nhấn của phương pháp này là việc lựa chọn hình thức ngoại trú cho học viên cai nghiện ma túy và trọng tâm tập trung vào xóa bỏ sự lệ thuộc tâm lý của người ngiện ma túy.

Hiện PSD đã giúp đỡ được 60 người bằng phương pháp mới, 45 người trong số đó đã hoàn toàn không bị lệ thuộc vào ma tuý. Với phương pháp mới này, PSD hy vọng mở ra một hướng đi mới, hiệu quả cao, có giá trị về mặt thời gian, giá trị xã hội, giá trị kinh tế và tính nhăn văn trong lĩnh vực điều trị cho người nghiện ma tuý vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Xóa bỏ sự lệ thuộc ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm - ảnh 2

Tại buổi hội thảo, PSD cũng đã công bố kết quả nghiên cứu mang tên : “Nhận thức của học sinh, sinh viên về ma túy và các hoạt động truyền thông trong trường học”. Mục đích của nghiên cứu nhằm đánh giá bước đầu về thực trạng và tính hiệu quả của các hoạt động truyền thông học đường.

Phát biểu tại hôi thảo, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Trọng Đàm ghi nhận trách nhiệm xã hội và đánh giá cao nghiên cứu của PSD cũng như đề nghị PSD tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu phương pháp “ Xóa bỏ sự lệ  thuộc vào ma túy bằng ngôn ngữ tình cảm”, đăng kí phương pháp với các cơ quan khoa học để  được công nhận và áp dụng.

 “Với phương pháp cai nghiện này, chúng tôi hi vọng sẽ giúp cho người nghiện ma túy ở Việt Nam thoát khỏi sự lệ thuộc vào ma túy, góp phần vào công tác phòng chống ma túy chung của đất nước và để khẳng định một điều: nghiện ma túy hoàn toàn có thể  điều trị được”- Giám đốc trung tâm PSD cho biết thêm.


Mai Phương- Trần Lệ

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !