Xét nghiệm ngàn người tìm F0 ở Mê Linh, trẻ 3 tháng tuổi cũng đi xét nghiệm

Trong ngày 3/11, khoảng 13.000 mẫu xét nghiệm gồm khoảng hơn 7.000 mẫu của thôn Bạch Trữ và hơn 6.000 mẫu của 3 thôn còn lại trong xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội được lấy để tìm F0 tại địa phương.

Bế cháu gái 3 tháng tuổi đi xét nghiệm, bà Đỗ Thị Can (58 tuổi, tại thôn Bạch Trữ) chia sẻ, nghe loa thông báo ra lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc F0, bà cùng chồng và cháu nhỏ ra ngay đầu ngõ để cán bộ y tế lấy mẫu.

{keywords}
Bé 3 tháng tuổi đi xét nghiệm Covid-19. Các cháu nhỏ đang chờ tới lượt lấy mẫu

“Đây là lần thứ 3 tôi được xét nghiệm. Tôi thấy chính quyền làm rất khoa học, đã chia tổ xét nghiệm theo từng ngõ, gọi lần lượt các hộ gia đình ra lấy mẫu để tránh đông người, giảm tiếp xúc gần”, bà Can nói.

{keywords}
Sáng 3/11, lực lượng chức năng tiến hành xét nghiệm lần 3 cho toàn bộ người dân thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội) nhằm bóc tách sạch F0 trong cộng đồng.

Cũng giống bà Can, ông Nguyễn Danh Thức (thôn Bạch Trữ) đi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng lần thứ 3, ông được tổ trưởng gọi ra lấy mẫu xét nghiệm vào lúc 10h30 sáng nay, cán bộ thôn yêu cầu đi người dân đi đúng giờ.

“Ra đây tôi thấy rất vắng, đến điểm tôi được lấy mẫu xét nghiệm luôn, không phải xếp hàng chờ như những lần trước”, ông Thức chia sẻ.

Cũng theo ông Thức, đây là đợt dịch lớn thứ 2 phát sinh trong xã nên người dân thực hiện các biện pháp chống dịch chủ động hơn.

{keywords}
Từ 8h00 sáng, lực lượng chức năng đi từng nhà thông báo cho người dân đến địa điểm xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

"Việc đi lại trong thôn rất khó khăn, tại xã luôn có cán bộ đi tuần, kiểm soát người dân đi lại, nếu ai ra đường đều bị lực lượng chức năng xử phạt theo quy định.

Còn việc ăn uống thì mỗi tổ đều có tình nguyện viên đi mua đồ giúp người dân. Nếu tôi thiếu đồ gì, tôi chỉ cần gọi điện thoại cho tình nguyện viên, rồi đồ đạc sẽ được mang về tận nhà. Khi có ca F0 mới, loa xã thông báo những ai có tiếp xúc với người nhiễm bệnh, khai báo ngay cho lực lượng chức năng”, ông Thức cho biết.

Chùa Gáo được tận dụng làm điểm lấy mẫu cho người dân ở thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng.

Theo quan sát của PV sáng 3/11 tại điểm lấy mẫu xét nghiệm này, mỗi lượt phát loa gọi khoảng 20 người ra lấy mẫu; hết lượt, cán bộ y tế của xã lại tiếp tục gọi đợt khác để tránh tập trung đông người, tiếp xúc gần.

“Tôi thấy việc lấy mẫu rất nhanh, xét nghiệm diện rộng cho toàn xã như thế này chúng tôi cũng an tâm hơn”, bà Nguyễn Thị Tâm chia sẻ.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Tâm lấy mẫu xét nghiệm tại điểm chùa Gáo.

Ông Lê Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh thông tin, lực lượng chức năng đã xác định được nguồn lây của ổ dịch xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh.

“Trong sáng 3/11, chúng tôi tổ chức xét nghiệm tất cả người dân trong thôn Bạch Trữ, đến chiều sẽ tổ chức xét nghiệm 3 thôn còn lại của xã Tiến Thắng. Trong buổi sáng, tất cả 7.000 người sống trong thôn đã ra xét nghiệm 100%.

Chúng tôi huy động hơn 100 người, từ cán bộ y tế đến giáo viên, tổ Covid-19 cộng đồng tham gia, hỗ trợ công tác  lấy mẫu. Toàn thôn Bạch Trữ chia thành 40 tổ xét nghiệm, đảm bảo việc giữ khoảng cách, tránh lây nhiễm chéo.

Theo ông Khương, tính đến 14h ngày 3/11, tại “ổ dịch” thôn Bạch Trữ đã ghi nhận 96 ca F0 và trên 500 F1.

{keywords}
Hơn 100 cán bộ địa phương, nhân viên y tế chia thành 40 điểm lấy mẫu xét nghiệm được phân bố trên khắp địa bàn thôn Bạch Trữ.
{keywords}
Lực lượng chức năng sẽ thông báo cho từng hộ dân đến xét nghiệm để đảm bảo giãn cách, phòng tránh lây nhiễm chéo.
{keywords}
Các mẫu xét nghiệm được ghi thông tin cẩn thận tránh nhầm lẫn.
{keywords}
Được biết, đây là đợt xét nghiệm Covid-19 diện rộng lần 3 tại thôn Bạch Trữ.
{keywords}
Mọi người trong thôn đều được yêu cầu ra lấy mẫu.
{keywords}
Trong ngày 3/11, lực lượng chức năng dự kiến lấy khoảng 13.000 mẫu xét nghiệm gồm khoảng hơn 7.000 mẫu của thôn Bạch Trữ (buổi sáng) và hơn 6.000 mẫu của 3 thôn còn lại ở xã Tiến Thắng vào buổi chiều.
{keywords}
Tất cả các ngõ trong thôn Bạch Trữ đều được treo tấm biển "Yêu cầu hạn chế ra vào ngõ". Những người đi ra ngoài chỉ có lực lượng chức năng và những người đi lấy mẫu xét nghiệm.
{keywords}
Những nhà có người F0, lực lượng chức năng đã treo biển "Gia đình có người nhiễm Covid-19".
{keywords}
Tại điểm lấy mẫu chùa Gáo, lực lượng chức năng gọi khoảng 20 người 1 đợt để tránh tập trung đông người, phòng nguy cơ lây nhiễm chéo.
Trao đổi với PV qua điện thoại, một lãnh đạo TTYT huyện Mê Linh cho biết đối với việc lấy mẫu sàng lọc ở cộng đồng thì với những cháu dễ lấy, hợp tác, ngoan, ra điểm lấy mẫu thì mới lấy. Cháu nào không đi thì thôi, cháu nào không thích thì cũng không ép.
Tuy nhiên với những trẻ em là F1, đối tượng nghi ngờ có nguy cơ cao thì bắt buộc phải lấy.
“Ở nhóm đối tượng nghi ngờ, nguy cơ cao thì mọi đối tượng đều phải lấy, sơ sinh vẫn phải lấy, tử thi cũng còn phải lấy mà”, vị này thông tin.
Tuy nhiên, PGS. TS Nguyễn Huy Nga (nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế) cho rằng việc lấy mẫu đối với trẻ em dưới 12 tuổi, đặc biệt ở nhóm trẻ sơ sinh là không cần thiết.
“Bởi ở nhóm trẻ đang bú mẹ thì không thể tự đi cách ly một mình. Nghĩa là nếu có làm xét nghiệm phát hiện trẻ dương tính thì cũng vẫn phải có mẹ đi cùng.
Khi trong nhà đã có người nhiễm thì không cần xét nghiệm trẻ em nữa mà phải cách ly cả nhà. Trẻ đang bú thì càng không nên xét nghiệm vì niêm mạc mũi các em rất dễ tổn thương và có thể làm nhiễm trùng hoặc làm lây các bệnh hô hấp khác”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.
Do đó, với những gia đình có trẻ nhỏ chỉ cần xét nghiệm người lớn là đủ, với những bé sơ sinh thì chỉ cần xét nghiệm mẹ mà không cần mang trẻ đến điểm xét nghiệm tập trung như thế.
Hơn thế, PGS. TS Nguyễn Huy Nga cũng lưu ý, trong khu phong tỏa không có nghĩa là ai cũng nhiễm. Do đó, nếu xét nghiệm sàng lọc thì không nên xét nghiệm trẻ con nếu chúng không có triệu chứng bệnh đến mức phải điều trị.
Trước đó, vào tháng 9 khi Hà Nội thực hiện chiến dịch xét nghiệm toàn dân, đã có một số quận, huyện tiến hành xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi. Điều này gây ra nhiều ý kiến phản đối.
Giám đốc Sở Y tế Trần Nhị Hà thời điểm đó đã cho biết, đối với trẻ em dưới 12 tuổi, Hà Nội không bắt buộc phải xét nghiệm, trừ những trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19; những trường hợp ở khu vực cách ly, phong toả.

Bảo Khánh - Huyền Anh

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Chuyện chưa kể về 'cây tử thần' trăm tuổi vừa bị cháy ở TP.HCM

Cây củ chi đại thụ, quý hiếm nhất của vùng Củ Chi vừa bị cháy khiến người dân vô cùng tiếc nuối.

Dịch vụ xếp hàng đăng kiểm thuê tăng giá gấp đôi, chủ xe muốn mà không dám

Phí thuê trông xe để chờ tới lượt đăng kiểm từ 500 nghìn tới 2 triệu đồng/ngày. Thời gian chờ kéo dài nhiều ngày khiến không ít chủ xe đắn đo khi "xuống tiền" thuê.

Đang cập nhật dữ liệu !