Xét nghiệm ngàn người tìm F0 ở Mê Linh, trẻ 3 tháng tuổi cũng đi xét nghiệm

Trong ngày 3/11, khoảng 13.000 mẫu xét nghiệm gồm khoảng hơn 7.000 mẫu của thôn Bạch Trữ và hơn 6.000 mẫu của 3 thôn còn lại trong xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội được lấy để tìm F0 tại địa phương.

Bế cháu gái 3 tháng tuổi đi xét nghiệm, bà Đỗ Thị Can (58 tuổi, tại thôn Bạch Trữ) chia sẻ, nghe loa thông báo ra lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc F0, bà cùng chồng và cháu nhỏ ra ngay đầu ngõ để cán bộ y tế lấy mẫu.

{keywords}
Bé 3 tháng tuổi đi xét nghiệm Covid-19. Các cháu nhỏ đang chờ tới lượt lấy mẫu

“Đây là lần thứ 3 tôi được xét nghiệm. Tôi thấy chính quyền làm rất khoa học, đã chia tổ xét nghiệm theo từng ngõ, gọi lần lượt các hộ gia đình ra lấy mẫu để tránh đông người, giảm tiếp xúc gần”, bà Can nói.

{keywords}
Sáng 3/11, lực lượng chức năng tiến hành xét nghiệm lần 3 cho toàn bộ người dân thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội) nhằm bóc tách sạch F0 trong cộng đồng.

Cũng giống bà Can, ông Nguyễn Danh Thức (thôn Bạch Trữ) đi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng lần thứ 3, ông được tổ trưởng gọi ra lấy mẫu xét nghiệm vào lúc 10h30 sáng nay, cán bộ thôn yêu cầu đi người dân đi đúng giờ.

“Ra đây tôi thấy rất vắng, đến điểm tôi được lấy mẫu xét nghiệm luôn, không phải xếp hàng chờ như những lần trước”, ông Thức chia sẻ.

Cũng theo ông Thức, đây là đợt dịch lớn thứ 2 phát sinh trong xã nên người dân thực hiện các biện pháp chống dịch chủ động hơn.

{keywords}
Từ 8h00 sáng, lực lượng chức năng đi từng nhà thông báo cho người dân đến địa điểm xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

"Việc đi lại trong thôn rất khó khăn, tại xã luôn có cán bộ đi tuần, kiểm soát người dân đi lại, nếu ai ra đường đều bị lực lượng chức năng xử phạt theo quy định.

Còn việc ăn uống thì mỗi tổ đều có tình nguyện viên đi mua đồ giúp người dân. Nếu tôi thiếu đồ gì, tôi chỉ cần gọi điện thoại cho tình nguyện viên, rồi đồ đạc sẽ được mang về tận nhà. Khi có ca F0 mới, loa xã thông báo những ai có tiếp xúc với người nhiễm bệnh, khai báo ngay cho lực lượng chức năng”, ông Thức cho biết.

Chùa Gáo được tận dụng làm điểm lấy mẫu cho người dân ở thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng.

Theo quan sát của PV sáng 3/11 tại điểm lấy mẫu xét nghiệm này, mỗi lượt phát loa gọi khoảng 20 người ra lấy mẫu; hết lượt, cán bộ y tế của xã lại tiếp tục gọi đợt khác để tránh tập trung đông người, tiếp xúc gần.

“Tôi thấy việc lấy mẫu rất nhanh, xét nghiệm diện rộng cho toàn xã như thế này chúng tôi cũng an tâm hơn”, bà Nguyễn Thị Tâm chia sẻ.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Tâm lấy mẫu xét nghiệm tại điểm chùa Gáo.

Ông Lê Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh thông tin, lực lượng chức năng đã xác định được nguồn lây của ổ dịch xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh.

“Trong sáng 3/11, chúng tôi tổ chức xét nghiệm tất cả người dân trong thôn Bạch Trữ, đến chiều sẽ tổ chức xét nghiệm 3 thôn còn lại của xã Tiến Thắng. Trong buổi sáng, tất cả 7.000 người sống trong thôn đã ra xét nghiệm 100%.

Chúng tôi huy động hơn 100 người, từ cán bộ y tế đến giáo viên, tổ Covid-19 cộng đồng tham gia, hỗ trợ công tác  lấy mẫu. Toàn thôn Bạch Trữ chia thành 40 tổ xét nghiệm, đảm bảo việc giữ khoảng cách, tránh lây nhiễm chéo.

Theo ông Khương, tính đến 14h ngày 3/11, tại “ổ dịch” thôn Bạch Trữ đã ghi nhận 96 ca F0 và trên 500 F1.

{keywords}
Hơn 100 cán bộ địa phương, nhân viên y tế chia thành 40 điểm lấy mẫu xét nghiệm được phân bố trên khắp địa bàn thôn Bạch Trữ.
{keywords}
Lực lượng chức năng sẽ thông báo cho từng hộ dân đến xét nghiệm để đảm bảo giãn cách, phòng tránh lây nhiễm chéo.
{keywords}
Các mẫu xét nghiệm được ghi thông tin cẩn thận tránh nhầm lẫn.
{keywords}
Được biết, đây là đợt xét nghiệm Covid-19 diện rộng lần 3 tại thôn Bạch Trữ.
{keywords}
Mọi người trong thôn đều được yêu cầu ra lấy mẫu.
{keywords}
Trong ngày 3/11, lực lượng chức năng dự kiến lấy khoảng 13.000 mẫu xét nghiệm gồm khoảng hơn 7.000 mẫu của thôn Bạch Trữ (buổi sáng) và hơn 6.000 mẫu của 3 thôn còn lại ở xã Tiến Thắng vào buổi chiều.
{keywords}
Tất cả các ngõ trong thôn Bạch Trữ đều được treo tấm biển "Yêu cầu hạn chế ra vào ngõ". Những người đi ra ngoài chỉ có lực lượng chức năng và những người đi lấy mẫu xét nghiệm.
{keywords}
Những nhà có người F0, lực lượng chức năng đã treo biển "Gia đình có người nhiễm Covid-19".
{keywords}
Tại điểm lấy mẫu chùa Gáo, lực lượng chức năng gọi khoảng 20 người 1 đợt để tránh tập trung đông người, phòng nguy cơ lây nhiễm chéo.
Trao đổi với PV qua điện thoại, một lãnh đạo TTYT huyện Mê Linh cho biết đối với việc lấy mẫu sàng lọc ở cộng đồng thì với những cháu dễ lấy, hợp tác, ngoan, ra điểm lấy mẫu thì mới lấy. Cháu nào không đi thì thôi, cháu nào không thích thì cũng không ép.
Tuy nhiên với những trẻ em là F1, đối tượng nghi ngờ có nguy cơ cao thì bắt buộc phải lấy.
“Ở nhóm đối tượng nghi ngờ, nguy cơ cao thì mọi đối tượng đều phải lấy, sơ sinh vẫn phải lấy, tử thi cũng còn phải lấy mà”, vị này thông tin.
Tuy nhiên, PGS. TS Nguyễn Huy Nga (nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế) cho rằng việc lấy mẫu đối với trẻ em dưới 12 tuổi, đặc biệt ở nhóm trẻ sơ sinh là không cần thiết.
“Bởi ở nhóm trẻ đang bú mẹ thì không thể tự đi cách ly một mình. Nghĩa là nếu có làm xét nghiệm phát hiện trẻ dương tính thì cũng vẫn phải có mẹ đi cùng.
Khi trong nhà đã có người nhiễm thì không cần xét nghiệm trẻ em nữa mà phải cách ly cả nhà. Trẻ đang bú thì càng không nên xét nghiệm vì niêm mạc mũi các em rất dễ tổn thương và có thể làm nhiễm trùng hoặc làm lây các bệnh hô hấp khác”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.
Do đó, với những gia đình có trẻ nhỏ chỉ cần xét nghiệm người lớn là đủ, với những bé sơ sinh thì chỉ cần xét nghiệm mẹ mà không cần mang trẻ đến điểm xét nghiệm tập trung như thế.
Hơn thế, PGS. TS Nguyễn Huy Nga cũng lưu ý, trong khu phong tỏa không có nghĩa là ai cũng nhiễm. Do đó, nếu xét nghiệm sàng lọc thì không nên xét nghiệm trẻ con nếu chúng không có triệu chứng bệnh đến mức phải điều trị.
Trước đó, vào tháng 9 khi Hà Nội thực hiện chiến dịch xét nghiệm toàn dân, đã có một số quận, huyện tiến hành xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi. Điều này gây ra nhiều ý kiến phản đối.
Giám đốc Sở Y tế Trần Nhị Hà thời điểm đó đã cho biết, đối với trẻ em dưới 12 tuổi, Hà Nội không bắt buộc phải xét nghiệm, trừ những trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19; những trường hợp ở khu vực cách ly, phong toả.

Bảo Khánh - Huyền Anh

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Đang cập nhật dữ liệu !