'Xe cháy nổ không phải do xăng dầu'

Nhiều chuyên gia đặt nghi vấn nguyên nhân cháy xe là do xăng dầu kém chất lượng, còn ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng SP hàng hóa khẳng định không có chuyện này.

'Xe cháy nổ không phải do xăng dầu'

Sáng 25/4, buổi hội thảo "loại bỏ xăng lẫn tạp chất vì sự an toàn động cơ" diễn ra đã thu hút nhiều nhà khoa học, quản lý thuộc lĩnh vực xăng dầu. Mở đầu, PGS.TS. Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc trung tâm tư vấn, giám định dân sự (VUSTA) nhấn mạnh: "Những người làm ra xăng rởm là người có kiến thức chuyên môn vững, họ đang cố tạo ra những bất an xã hội, đe dọa lợi ích người tiêu dùng".

Cũng theo ông, xăng được pha dầu hỏa hoặc các hỗn hợp chất tương tự sẽ dẫn đến máy nóng, hiệu suất động cơ kém, chất thải khói đen nhiều, gây ô nhiễm môi trường và hơi dầu không cháy hết, rò rỉ ra ngoài gây ra hiện tượng cháy xe.

'Xe cháy nổ không phải do xăng dầu'

PGS.TS. Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc trung tâm tư vấn, giám định dân sự (VUSTA). Ảnh: L.H.

Giải thích việc tại sao các "chuyên gia" làm xăng rởm vẫn có thể qua mặt các đoàn kiểm tra, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Khi các đoàn kiểm tra đi lấy mẫu khi đo chỉ số RON, thì họ cho thêm xăng vào một số chất oxygenat chẳng hạn MTBE để nâng chỉ số octan tăng, vì vậy rất khó phát hiện".

Còn nếu cho thêm methanol vào xăng với hàm lượng cao sẽ dễ dàng tạo nên hỗn hợp cháy nổ, khi hỗn hơp này nằm trong giới hạn nổ cháy oxy trong không khí, gặp nhiệt độ cao sẽ gây ra cháy, khi bình xăng còn nhiêu liệu lửa bén vào sẽ gây nổ nguy hiểm đến tính mạng. Đối với dầu DO, việc pha chế dầu tái sinh chế biến sẽ ảnh hưởng đến độ nhớt của dầu, không chỉ gây ra những hư hại cho nguyên liệu liên quan đến đông cơ, mà còn phát sinh hỗn hợp phát tán hơi dễ hàng gây ra hiện tượng cháy nổ xe, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

'Xe cháy nổ không phải do xăng dầu'

TS Đinh Ngọc Ân, Trưởng khoa cơ khí động lực, công nghệ ô tô, ĐH Sư Phạm kỹ thuật Hưng Yên .Ảnh: L.H.

TS Đinh Ngọc Ân, Trưởng khoa cơ khí động lực, công nghệ ô tô, ĐH Sư Phạm kỹ thuật Hưng Yên quả quyết: "Xăng có vấn đề, nhưng chỉ là nguyên nhân gián tiếp, vì nếu xăng bị pha thêm các chất phụ gia quá mức, gây giãn nở và làm hỏng các ống cao su, các doăng cao su, từ đó rò rỉ xăng, đặc biệt với các xe phun xăng, dễ gây cháy nổ".

Cũng theo ông, do tác phong thợ sửa xe làm ẩu, thay ống xăng rởm, xe ít được bảo dưỡng... cũng làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của động cơ. Còn xét ở góc độ nhiên liệu thì chất phụ gia trong xăng nói riêng và trong nhiên liệu nói chung có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ động cơ đặc biệt và những chất tạo ra axit.

PGS.TS Lê Văn Hiếu, Viện Khoa học kỹ thuật, ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng đồng tình khi cho rằng các hợp chất độc hại trong xăng bao gồm chì, benzen, các hợp chất phi RH như lưu huỳnh, các phụ gia cồn, MTBE, axeton và chất vô cơ như nước, tạp chất cơ học cũng dễ gây cháy nổ.

'Xe cháy nổ không phải do xăng dầu'

Ông Nguyễn Quang Kiên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Ảnh: L.H.

Ông Nguyễn Quang Kiên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết: "Một số cây xăng bẩn là do gian lận thương mại, yêu cầu phải đóng cửa những cửa hàng đó luôn chứ không phải phạt tiền như hiện nay". Ông Kiên khẳng định, chưa ai kết luận xăng là nguyên nhân gây ra cháy nổ xe mà chủ yếu do xe không đảm bảo chất lượng.

Hiện tại, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nhập nhiều hệ thống đo chỉ số chất lượng nhập từ Mỹ nên chất lượng luôn được đảm bảo. Nói đến việc xăng pha nước, ông Kiên quả quyết: "Ai pha được một chai nước 330 mm vào một tấn xăng tôi sẽ thưởng cho người đó". Ông cho rằng, nước có trong xăng phụ thuộc vào nguồn gốc của xăng và có trong quá trình chưng cất.

Nói về trách nhiệm của tổng đại lý xăng dầu, ông cho biết, sau khi tổng đại lý ký hợp đồng cho tư nhân họ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn mẫu xăng giao cho nơi đó, tuy nhiên tư nhân sau đó mở ra nhiều công ty nhỏ, nên quản lý mẫu xăng và chất lượng không đơn giản. Hiện tại có 13.000 cửa hàng nhưng chỉ có 3.000 của Nhà nước, còn 10.000 của tư nhân, ông Kiên giãi bầy.

'Xe cháy nổ không phải do xăng dầu'

Ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa. Ảnh: L.H.

Còn theo ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, cục thường xuyên kiểm tra các ô xăng dầu và cửa hàng không đạt chất lượng của Bộ đề ra. Tính từ đầu năm 2012 chưa phát hiện lô xăng dầu nào vi phạm.

Ông cũng khẳng định: "Xe cháy nổ không phải do xăng dầu, vì chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan công an điều tra, thậm chí có những cây xăng kém chất lượng như cây xăng trên Mai Dịch, nhưng sau đó cũng không có ai đến kêu lên mình mua xăng ở nơi đó bị cháy xe".

LÊ HIẾU

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !