Xây nhà ồ ạt chạy quy hoạch trên đất công ty cà phê: "Người ký đổ lỗi rất thiếu trách nhiệm"

Địa phương để người dân xây nhà trái phép trên đất giao cho doanh nghiệp là thiếu trách nhiệm, Bí thư Huyện ủy Cư Kuin (Đắk Lắk) Lê Thái Dũng cho biết, phía Tổng công ty Cà phê VN thiếu tôn trọng địa phương, không có tinh thần xây dựng 

Liên quan đến vụ để dân xây nhà trái phép ồ ạt 'đón lõng' quy hoạch xảy ra tại Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng (Công ty Việt Thắng, thuộc Tổng công ty cà phê Việt Nam), trao đổi với PV Infonet, ông Lê Thái Dũng – Bí thư huyện ủy Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, phía Tổng công ty cà phê Việt Nam đã thiếu tôn trọng địa phương không có tinh thần xây dựng hợp tác, mấy năm nay không ký quy chế phối hợp với địa phương.

{keywords}
Đất của Công ty cà phê Việt Thắng quản lý dọc QL27 đang bị người dân lấn chiếm.

Theo ông Dũng, các vụ việc đều do xã Ea Tiêu phát hiện, khi phát hiện các trường hợp xây dựng trái phép thì gần như không có người của Công ty Việt Thắng, "đất thì của công ty mà địa phương phải đi canh giữ đêm hôm".

“Người ký văn bản này rất thiếu trách nhiệm khi cho rằng trách nhiệm trong vấn đề xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai thuộc về chính quyền địa phương, Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự huyện”, ông Dũng bức xúc khi trao đổi với PV Infonet.

Ở khía cạnh khác, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin Võ Tấn Huy cũng đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Sở TN&MT kiểm tra Hợp đồng thuê đất việc quản lý và sử dụng đất của Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng để xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời xem xét việc thu hồi đất bàn giao cho địa phương nếu Công ty này vi phạm pháp luật đất đai, sử dụng không đúng mục đích.

Ngoài ra ông Huy cũng đề nghị Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự huyện nghiên cứu các nội dung báo cáo của Tổng Công ty cà phê Việt Nam để phản hồi và xử lý theo quy định của pháp luật.

{keywords}
Những ngôi nhà trái phép thản nhiên mọc lên bất chấp quy định.

Trước đó Infonet đã thông tin về việc Công ty Việt Thắng được UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê hơn 962,5 ha đất tại TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin.

Lợi dụng việc quản lý lỏng lẻo và một số yếu tố khác, nhiều người dân đã bất chấp quy định đổ tiền của xây dựng nhà trái phép tại đất Công ty Việt Thắng. Trong đó, khu vực xây dựng ồ ạt nhất tập trung dọc QL27, nhất là dọc tuyến đường đoạn qua thôn 3 và thôn 8 (xã Ea Tiêu) với hơn 60 hộ gia đình xây dựng lấn chiếm, mong hưởng lợi khi đất tăng giá nhờ quy hoạch.

Ngay sau khi vụ việc được phát hiện, trao đổi với PV Infonet, ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, chính quyền đang vận động bà con tự tháo dỡ, sau đó nếu không tự nguyện thì huyện mới cưỡng chế. 

Chủ tịch huyện Cư Kuin cũng khẳng định, để xảy ra vụ việc này, trách nhiệm chính thuộc về Công ty Việt Thắng bởi Nhà nước đã giao đất cho Công ty Việt Thắng, nhưng Công ty này quản lý lỏng lẻo, để người dân mua bán đất, xây nhà trái phép, chẳng khác nào nhà mình mà để trộm vào lấy cắp đồ.

Thế nhưng, về phía Công ty Việt Thắng là bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty cho biết, hồ sơ các căn nhà trái phép này cho thấy khi phát hiện đều có địa phương tham gia và lập biên bản từng trường hợp. “Trách nhiệm để xảy ra tình trạng trên cũng có một phần của Công ty Cà phê Việt Thắng và một phần của chính quyền địa phương”, bà Hạnh khẳng định.

Và trước đó, ngày 29/10/2020, Tổng Công ty cà phê Việt Nam cũng đã có báo cáo về tình hình an ninh trật tự, quản lý đất đai, giao nộp sản phẩm khoán của các đơn vị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) gửi nhiều cơ quan Trung ương. Trong báo cáo này có nội dung liên quan đến vụ việc tự phân lô bán nền, làm hơn 60 căn nhà trái phép dọc tuyến QL27 nhằm ‘đón đầu’ khu đô thị Trung Hoà. 

Theo Tổng Công ty cà phê Việt Nam thì những sự việc trên được Công ty báo cáo cho các cấp chính quyền địa phương nhưng không được xử lý. Đồng thời, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã có các công văn chỉ đạo huyện Cư Kuin xử lý nhưng huyện này cũng không triển khai xử lý dứt điểm nên sự việc ngày càng nghiêm trọng.

Trước thông tin bị cho là địa phương thiếu trách nhiệm trong vấn đề người dân chiếm đất, xây nhà trái phép trên đất giao cho doanh nghiệp, Chủ tịch huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) Võ Tấn Huy đã có văn bản phản ứng mạnh mẽ và đề nghị xử lý trách nhiệm đối với doanh nghiệp buông lỏng quản lý.

Hải Dương

Đắk Lắk: Dân ồ ạt xây nhà trên đất nông nghiệp DN quản lý để đón lõng quy hoạch

Đắk Lắk: Dân ồ ạt xây nhà trên đất nông nghiệp DN quản lý để đón lõng quy hoạch

Được UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê hơn 962,5ha đất, Công ty cà phê Việt Thắng giao khoán đất cho người dân nhưng các hộ đã mua bán, xây dựng 64 căn nhà trái phép tại huyện Cư Kuin, mong hưởng lợi khi đất tăng giá nhờ quy hoạch.

Làng nghề quất cảnh Tứ Liên vào vụ Tết

Làng quất cảnh Tứ Liên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này nhộn nhịp người mua kẻ bán. Nhiều nhà vườn kỳ vọng thị trường quất Tết sẽ sôi động.

Tai nạn thương tích trong trường học giảm, ngoài cộng đồng vẫn cao

Thực tế ghi nhận tai nạn thương tích học đường giảm đi rõ rệt nhưng tại cộng đồng BS Nguyễn Trọng An cho rằng vẫn còn, trong đó tỷ lệ trẻ ngã ao, chết đuối, ngã do trèo leo, chạy nhảy vẫn cao...

Hàng xóm thất kinh sau tiếng nổ lớn khiến 4 học sinh thương vong

Nhiều người tại thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đã thất kinh sau tiếng nổ lớn khiến 4 nam học sinh thương vong. Thậm chí dù cách xa hàng trăm mét nhưng vẫn bị choáng váng ngất xỉu.

Nghi ngờ cháy nổ do pháo tiệm sửa xe, 3 người phải cấp cứu: Công an quận nói gì?

Dư luận đang cho rằng, vụ nổ khiến 3 người bị thương, xảy ra tại số nhà 176 Hoàng Công Chất, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội – là do pháo. Một lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm khẳng định, vụ nổ xảy ra là do nổ bình gas.

Người Hà Nội háo hức mua đào Nhật Tân nở sớm

Vườn đào Nhật Tân thời điểm này đã có những cành nở sớm khoe sắc rực rỡ, thu hút người chơi hoa đào dịp Tết Dương lịch

Trẻ bị bạo hành ở Bắc Ninh, trách nhiệm thuộc về ai?

Người lớn có trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Nếu ở nhà là cô dì, chú bác, người bảo hộ, cha mẹ của trẻ. Ở trường là các thầy cô giáo và những người có trách nhiệm như cán bộ đoàn, cán bộ đội… tham gia dạy dỗ, quản lý các em.

Hà Nội: Nổ bình gas trong bữa lẩu tại cửa hàng xe máy, 3 người phải đi cấp cứu

Một vụ nổ lớn phát ra từ quán sửa chữa xe máy tại số 176 Hoàng Công Chất (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau đó xảy ra cháy, khiến 3 nạn nhân bị thương.

Nghệ An: Triệt phá ổ nhóm đánh bạc hơn 100 tỉ đồng

Đinh Thị Chung (SN 1968, trú TP Vinh, Nghệ An) cầm đầu ổ nhóm đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn được tổ chức kín kẽ, với số tiền hơn 100 tỉ đồng.

Quyết liệt làm rõ vụ hiệu trưởng trường mầm non điều giáo viên đi tiếp khách

UBND tỉnh Đắk Nông đang chỉ đạo quyết liệt làm rõ việc kết luận thanh tra của huyện Tuy Đức khẳng định hiệu trưởng trường Mầm Non Hoa Lan điều giáo viên đi tiếp khách trong giờ hành chính.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng khiến 4 học sinh thương vong

Một vụ nổ lớn vừa xảy ra chiều hôm qua (25/12) tại thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) khiến 2 cháu tử vong và 2 cháu khác bị thương. Hiện trường cho thấy vụ nổ có sức công phá rất lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !