Xây dựng NTM ở Phù Yên: Còn nhiều khó khăn

Theo báo cáo về xây dựng NTM của huyện Phù Yên- Sơn La,  sau 2 năm triển khai Chương trình NTM trên toàn huyện, đến nay đã có 3 xã đạt từ 6 -8 tiêu chí, cùng với đó là 9 xã đạt từ 4 -5 tiêu chí, 10 xã đạt từ 1-3 tiêu chí, còn lại 4 xã chưa đạt tiêu chí nào

Đạt nhiều kết quả quan trọng
Tính đến tháng 6.2013, huyện đã huy động người dân đóng góp 18.789m2 đất (của 215 hộ ở 26 xã). Trong đó có 5 hộ hiến đất làm nhà văn hóa với 1.330m2; 210 hộ hiến đất làm đường giao thông nông thôn với 17.459m2.

Xây dựng NTM ở Phù Yên: Còn nhiều khó khăn - ảnh 1
Nhiều tuyến kênh mương nội đồng ở Phù Yên đã được kiên cố hóa.

Đối với tiến độ triển khai nguồn vốn cho xây dựng NTM ở toàn huyện, sau 2 năm (2011 và 2012) vốn cấp cho chương trình là 10.581.694.000 đồng. Trong đó, ngân sách huyện cấp 830.000.000 đồng; cấp xã là 5.697.694.000 đồng; vốn đầu tư phát triển là 4.054.000.000 đồng.

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã đạt được một số kết quả như huyện đã chọn được 6 xã điểm để chỉ đạo xây dựng NTM. Đến nay, bước đầu một số xã điểm đã tạo phong trào khí thế thi đua xây dựng NTM, nhân dân phấn khởi, tin tưởng và tích cực hưởng ứng tham gia phong trào, trong đó vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư nông thôn được nâng lên, hình hài xã NTM đang dần dần hình thành và khởi sắc.

Còn không ít cản ngại

Tuy nhiên bên cạnh những mặt đã đạt được, thì nhìn tổng thể Chương trình xây dựng NTM ở huyện Phù Yên đang gặp rất nhiều khó khăn, và “tắc” ở nhiều tiêu chí. Trong đó có thể kể đến như tiêu chí về lập quy hoạch đề án xây dựng NTM, hiện tại huyện mới triển khai lập quy hoạch NTM được 18/26 xã, 8 xã còn lại vẫn đang triển khai lập quy hoạch. Nhìn chung, đề án về quy hoạch xây dựng NTM của các xã mới đạt yêu cầu nhưng chất lượng chưa cao.

Một trong những khó khăn khiến việc xây dựng NTM ở Phù Yên gặp khó khăn là do kinh phí từ T.Ư hỗ trợ cho địa phương còn ít. Ông Đặng Ngọc Quang - Chủ tịch UBND Phù Yên lý giải: “Mỗi năm nguồn ngân sách xây dựng NTM huyện này được phân bổ hơn 2 tỷ đồng. Số tiền đó đem chia đều cho các địa phương trong huyện là quá ít bởi đây là một huyện miền núi nghèo, điều kiện kinh tế, giao thông còn gặp nhiều khó khăn, đồng bào nhân dân chủ yếu là các dân tộc thiểu số. Để xây dựng Chương trình NTM ở Phù Yên bắt kịp cùng với cả nước, nhân dân trong tỉnh phải tự đóng góp công sức và tiền của quyết tâm vượt khó từng giai đoạn”.

Mong muốn lớn nhất của lãnh đạo và nhân dân huyện Phù Yên là Nhà nước quan tâm, đầu tư hơn nữa để địa phương này sớm hoàn thành, đạt được các tiêu chí xây dựng NTM theo chuẩn quốc gia.

BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !