Xây dựng nông thôn mới ở Đại An: Lấy dân là gốc

Sau khi có kế hoạch xây dựng NTM từ cấp tỉnh đến cơ sở, Đảng ủy xã Đại An đã chỉ đạo triển khai xây dựng nông thôn mới tới toàn thể hệ thống chính trị của xã và nhân dân. Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện đề án, từ những bước đi đúng, những chính sách hợp lý, tạo được sự đồng thuận cao của các cấp chính quyền và lòng dân trên địa bàn xã nên Đại An đã gặt hái được kết quả bước đầu
Nông dân xã Lương Lỗ (Thanh Ba) sử dụng máy gặt đập liên hoàn thu hoạch lúa chiêm xuân trên những cánh đồng mẫu lớn. Ảnh: Phương Thanh
Nông dân xã Lương Lỗ (Thanh Ba) sử dụng máy gặt đập liên hoàn thu hoạch lúa chiêm xuân trên những cánh đồng mẫu lớn.            Ảnh: Phương Thanh
Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thời gian qua huyện Thanh Ba đã tập trung các nguồn lực đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên người dân đã tự nguyện đóng góp công sức, hiến đất cho Nhà nước triển khai được một số công trình, phần việc quan trọng trong lộ trình xây dựng NTM của địa phương. Điển hình là sự chung tay của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đại An.

Chủ tịch UBND xã Đại An chị Nguyễn Thị Giang khẳng định: Xây dựng đề án phải thực sự là của dân, lợi ích hướng đến là nhân dân trên địa bàn. Với một xã đặc thù miền núi như Đại An, nếu xã rời dân, không có sự ủng hộ, đồng tình của dân thì việc triển khai đề án khó mà thành hiện thực bởi vướng nhiều rào cản. Hướng đến người dân đồng thời phải gây dựng niềm tin, vị trí chủ thể và trách nhiệm của người dân trong đề án. Xuất phát từ đó, UBND xã, BQL đề án đã có những chính sách, phương án xây dựng đề án hợp lý, hợp lòng dân. Tính chủ thể của người dân trong xây dựng đề án được chính quyền xã, BQL đề án đề cao, coi trọng thông qua việc quán triệt phương châm “thực hiện dân biết, dân làm, dân kiểm tra” ngay tại cơ sở và vận hành theo cơ chế phối hợp, song hành, giữa BQL đề án và người dân trong công tác tham gia lao động, kiểm tra, gắn trách nhiệm người dân vào công trình, dự án... phát huy giá trị, sự hiệu quả của từng chương trình đề án. Hướng đến mục tiêu vì dân của đề án được chính quyền xã cụ thể trong việc chú trọng, khuyến khích kinh tế phát triển thông qua việc hỗ trợ người dân tham gia sản xuất, chăn nuôi; quan tâm đến chỉ số mặt bằng kinh tế chung của người dân. Trên cơ sở này xã triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ pháp lý nhằm xóa dần khoảng cách giàu nghèo, tạo sự công bằng, dân chủ của dân khi hưởng lợi đề án. Cũng chính nhờ những chủ trương đúng, tạo lập được lòng tin ở dân nên việc triển khai, thực hiện đề án được đông đảo người dân nhiệt tình ủng hộ, tham gia đóng góp, biểu hiện ở việc người dân tham gia hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng, đóng góp vật chất, công sức lao động để xây dựng các công trình thiết thực của đề án. Chính vì “gần dân, sát dân”, được dân ủng hộ mà từ đó, chính quyền xã, BQL đề án cũng “mạnh bạo” hơn trong “chiến lược” thực thi bản quy hoạch tổng thể của đề án.

Cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ trong chương trình xây dựng NTM trên địa bàn, thời gian qua, xã Đại An đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, “Toàn huyện chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015” nhằm phát huy nội lực trong nhân dân. Để hoàn thành thắng lợi mục tiêu này cấp ủy, chính quyền, MTTQ đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo. Người dân Đại An đã chủ động tham gia vào các hoạt động xây dựng NTM ở địa phương như: bàn bạc phương án quy hoạch, xây dựng đề án, trực tiếp theo dõi, giám sát thi công các công trình, chủ động chỉnh trang nhà ở, cổng, sân vườn, ngõ xóm, đóng góp kinh phí làm đường giao thông và xây dựng các công trình công cộng… Chính nhờ sự đồng thuận đó, tính đến thời điểm này, Đại An đã đạt 11 tiêu chí theo Bộ tiêu chí NTM. Xét về tổng thể của toàn huyện Thanh Ba, xã Đại An đứng vào top đầu trong các xã đạt từ 10 tiêu chí NTM trở lên.

Mặc dù vẫn còn là một xã thuộc diện nghèo nhưng bằng sự nỗ lực của Đảng bộ chính quyền, sự ủng hộ vào cuộc của nhân dân nên Đại An đã tạo ra sức mạnh đoàn kết, từng bước xây dựng NTM, góp phần quan trọng vào phát triển toàn diện kinh tế - xã hội địa phương. Trở lại Đại An vào một ngày hè nắng nóng nhưng dường như điều đó không làm giảm bớt không khí lao động của bà con nông dân. Bộ mặt nông thôn của Đại An sáng bừng lên và niềm tin cho lộ trình cán đích NTM vào năm 2015 là hiển nhiên.

KC

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !