Xây dựng 24 trạm y tế mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Chiều 25/10, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức hội nghị phổ biến, triển khai thực hiện trạm y tế mô hình điểm về đổi mới hoạt động.

Người dân đến khám tại trạm y tế xã hội hóa đầu tiên của TPHCM

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, TPHCM có 3 mô hình trạm y tế điểm, tuy nhiên, để triển khai sâu rộng hơn mô hình này, TPHCM đã bổ sung thêm trạm y tế ở các quận huyện, nâng tổng số trạm y tế mô hình điểm lên 25 trạm, trong đó có 1 phòng khám đa khoa DHA thuộc trạm y tế quận 3, là đơn vị xã hội hóa trạm y tế đầu tiên của TPHCM.

Ông Thượng nhấn mạnh, xây dựng các trạm y tế mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, đảm bảo cơ sở vật chất sạch đẹp, đầy đủ phòng chức năng, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, triển khai tốt hoạt động khám chữa bệnh ban đầu, tạo niềm tin cho người dân đến trạm y tế; quản lý tốt các bệnh không lây và hồ sơ sức khỏe người dân trên địa bàn.

Theo đó, tất cả 24 quận huyện đều có 1 trạm y tế mô hình điểm. Dự kiến mỗi trạm sẽ được đầu tư 1.725 triệu đồng để sửa chữa, đầu tư trang thiết bị, cung ứng thuốc, vật tư y tế, đồng thời Sở Y tế sẽ thực hiện chế độ luân phiên bác sĩ tuyến quận huyện về làm việc tại trạm y tế, đảm bảo ít nhất mỗi trạm y tế có 2 bác sĩ nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của trạm y tế.

Ông Thượng khẳng định: “Không để bác sĩ ở trạm y tế đơn lẻ một mình trong hoạt động khám chữa bệnh” và cho biết, đứng sau bác sĩ ở trạm y tế là sự hỗ trợ liên tục của các bệnh viện quận huyện và bệnh viện tuyến cuối của thành phố như Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Từ Dũ… Trạm y tế mô hình điểm sẽ là trạm y tế một điểm dừng với mục tiêu: Người bệnh không phải lên bệnh viện quận huyện để làm xét nghiệm hay lãnh thuốc.

Theo Sở Y tế TPHCM, một trong những vướng mắc lớn hiện nay của các trạm y tế, bên cạnh nguồn lực bác sĩ chính là không có thuốc và thanh toán bảo hiểm y tế tại chỗ. Sở Y tế sẽ vận dụng các quy định hiện hành và đề xuất cơ chế, chính sách mới nhằm hỗ trợ, khuyến khích trạm y tế phát triển như mở rộng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với hệ thống trạm y tế; phân bổ chỉ tiêu thẻ bảo hiểm y tế ban đầu cho trạm y tế…

Trước thực tế của trạm y tế quận 9 không dùng đến thuốc được cung ứng vì số người đến khám quá ít, BS Phan Thành Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 2 đề xuất Sở Y tế nên có một trung tâm điều phối thuốc cho 24 trạm y tế mô hình điểm. Các trạm gửi nhu cầu thuốc về trung tâm, trên cơ sở đó trung tâm đấu thầu và điều phối thuốc cho các trạm theo đúng nhu cầu.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, hiện Sở không còn Trung tâm đấu thầu, điều phối thuốc nên các trạm y tế mô hình điểm sẽ được hướng dẫn thành lập tủ thuốc, quầy thuốc hoặc nhà thuốc tại trạm; hướng dẫn việc lập kế hoạch dự trù danh mục thuốc bảo hiểm y tế; phối hợp giữa trạm y tế - trung tâm y tế - bệnh viện quận huyện trong việc cung ứng và thanh quyết toán thuốc bảo hiểm y tế. Sở Y tế yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc tại các trạm y tế mô hình điểm.

Tại hội nghị, hầu hết các trạm y tế, trung tâm y tế quận huyện đều khẳng định, chỉ cần đủ thuốc và đủ bác sĩ thì chắc chắn người dân sẽ đến với trạm y tế và sẽ triển khai thành công mô hình này. Dự kiến trong tháng 11, các quận huyện sẽ lập xong dự toán, lên kế hoạch triển khai cụ thể mô hình trạm y tế điểm và báo cáo Sở Y tế.

An Nhiên

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !