Xăng E5 có thực sự an toàn?

Mặc dù xăng sinh học E5 RON 92 đã được đưa vào hệ thống bán lẻ xăng dầu hơn 5 năm qua tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước nhưng vẫn còn nhiều người dân chưa hiểu hết được về chất lượng xăng E5 RON 92.

Hiện nay, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) là cơ quan chứng nhận, thử nghiệm xăng E5 RON 92. Trong đó có thanh tra chuyên ngành về chất lượng xăng E5 đang lưu thông trên thị trường để đảm bảo theo đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam. Tổng cục TCĐLCL đã chỉ định 14 tổ chức quản lý chất lượng sản phẩm xăng E5 RON 92 trên cả nước.
Toàn bộ các quy chuẩn, tiêu chuẩn về xăng E5 RON 92 đã được bổ sung khá hoàn thiện. Đáng chú ý là quy định về chất lượng phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật quy chuẩn tại QCVN do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành. Quy chuẩn này là sự tập hợp các quy chuẩn hàng đầu thế giới của Hoa Kỳ, châu Âu và Trung Quốc. Trong đó quy định rõ ethanol dùng để pha trộn với xăng không chì phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về hàm lượng ethanol, độ axit, hàm lượng clorua vô cơ… trong 1 lít xăng E5 RON 92.

Xăng sinh học E5 RON 92 đã được đưa vào hệ thống bán lẻ xăng dầu hơn 5 năm qua tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong năm 2017, Viện Cơ khí Động lực đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm khá công phu để đánh giá toàn diện các tính năng kỹ thuật ôtô, xe máy khi sử dụng xăng E5 RON 92. Trong đó, loại ôtô được chọn thử nghiệm là xe Ford Laser Ghia 1.8 với hệ thống phun xăng điện tử ở các chế độ số (từ 2-5) với 100% tải và gia tốc từ 0-100km/h và xe máy là loại Honda Dream, sử dụng chế hòa khí với gia tốc tương tự từ 0-70km/h và cũng ở tất cả các chế độ số (3-4).
Kết quả thử nghiệm cho thấy, so với xăng RON 92 thông thường, khi sử dụng xăng E5 RON 92 công suất trung bình tăng khoảng 3,31%, ngược lại, suất tiêu hao nhiên liệu giảm tới 5,18%. Đặc biệt, trung bình hàm lượng phát thải CO giảm tới 27,7%, HC giảm 16,23% so với xăng RON 92 thông thường. Do quá trình cháy được xăng E5 RON 92 cải thiện nên hàm lượng NOx và CO2 có tăng, tuy nhiên lượng CO2 tính theo chu kỳ khép kín lại giảm do nguồn nguyên liệu sử dụng để chế tạo ethanol sẽ hấp thụ một phần.

Mặt khác, Viện Cơ khí Động lực cũng thử nghiệm đánh giá tương thích vật liệu chi tiết của các loại động cơ với xăng E5 RON 92. Các nhà khoa học của Viện đã tiến hành ngâm toàn bộ các thiết bị của ôtô - xe máy như bộ chế hòa khí, hệ thống phun nhiên liệu, bơm nhiên liệu, hệ thống đánh lửa… vào xăng E5 RON 92 và xăng RON 92 trong 1.500 giờ (tương đương 62,5 ngày ở nhiệt độ 55oC) để kiểm tra tính tương thích của động cơ giữa hai loại nhiên liệu.

Sử dụng xăng E5 giúp cải thiện công suất động cơ, suất tiêu hao nhiên liệu.

Tại Hội thảo “Sử dụng nhiên liệu sinh học – Giải pháp phát triển bền vững” do Bộ Công Thương tổ chức vừa qua, đưa ra cái nhìn cụ thể hơn về lợi ích của xăng sinh học, PGS.TS Phạm Hữu Tuyến - Trưởng phòng thí nghiệm Động cơ đốt trong, Viện Cơ khí Động lực, Đại học Bách khoa Hà Nội - khẳng định, kết quả thử nghiệm nhiên liệu E5 trên ô tô cho thấy, so với xăng RON 92 thông thường, khi sử dụng E5 công suất trung bình tăng khoảng 3,31%, suất tiêu hao nhiên liệu giảm 5,18%; trung bình hàm lượng phát thải CO giảm 27,76%, HC giảm 16,23% so với xăng RON 92. Bên cạnh đó, hàm lượng Nox và CO2 có tăng do chất lượng quá trình cháy tốt hơn; nhiên liệu E5 hoàn toàn có thể sử dụng an toàn trên động cơ xăng đang lưu hành ở Việt Nam mà không cần phải thay đổi về kết cấu hay vật liệu chi tiết.

Các chi tiết được ngâm đối chứng trong nhiên liệu xăng RON 92 thông thường và E5 RON 92 cho thấy toàn bộ các chi tiết có mức độ thay đổi về kích thước, khối lượng tương đồng giữa hai loại nhiên liệu. Các thay đổi này không hề ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hiệu quả vận hành của động cơ.
Như vậy có thể thấy rằng, sử dụng xăng E5 giúp cải thiện công suất động cơ, suất tiêu hao nhiên liệu. Lợi ích lớn đối với môi trường sống khi giảm đáng kể lượng khí phát thải độc hại như HC, CO. Ở đây cũng xin nhấn mạnh rằng, xăng E5 hoàn toàn có thể sử dụng an toàn trên tất cả các loại động cơ xăng đang lưu hành tại Việt Nam mà không cần phải thay đổi về kết cấu hay vật liệu chi tiết.

T.H

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !