Xã nghèo ở tỉnh Đắc Nông vượt khó để đạt chuẩn Nông thôn mới

Phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới trong năm 2017, nhân dân xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông từng bước khắc phục khó khăn.

Nghĩa Thắng là một trong 6 xã ở huyện Đắk R’Lấp đang nỗ lực để đạt chuẩn Nông thôn mới trong năm nay. Địa phương này còn phải hoàn thành 3 tiêu chí nữa là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường.

Ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã, Trưởng Ban Quản lý Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại xã cho biết, đây là những tiêu chí khó, cần vốn lớn nên ngay từ cuối năm 2016, xã đã có kế hoạch, phương án cho việc huy động tổng hợp các nguồn lực để đạt được các nội dung.

Trên cơ sở đó, đến nay xã Nghĩa Thắng đã huy động được tổng nguồn vốn gần 10 tỷ đồng để hoàn thành các tiêu chí về giao thông, trường học, nhà văn hóa… Nhiều công trình đã và đang được hoàn thành như tuyến đường nội đồng ở thôn Quảng Tiến; đường ngõ xóm ở thôn Quảng Lợi; phòng học của Trường tiểu học Lê Văn Tám.

Đối với tiêu chí môi trường, hiện xã đã cơ bản đạt với tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh trên 90%, đường làng ngõ xóm sạch đẹp. Riêng 2 cơ sở chế biến mủ cao su đóng chân trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, sau khi có đề xuất, kiến nghị của xã, huyện, UBND tỉnh đã đình chỉ hoạt động các cơ sở này để chuyển địa điểm sản xuất sang nơi khác.

Tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa cũng đang được xã gấp rút hoàn thiện với nhiều công trình nhà văn hóa thôn, bon được xây dựng. Từ nay đến cuối năm, xã phấn đấu hoàn thành việc xây dựng, nâng cấp 5 nhà văn hóa thôn, bon để bảo đảm đạt chuẩn về tiêu chí văn hóa.

Tiêu chí giao thông đã gần “về đích”. Riêng tỷ lệ đường trục xã, liên xã nhựa hóa đạt 100%, đường trục thôn được cứng hóa đạt hơn 10 km, đường nội đồng hơn 1 km. Từ nay đến cuối năm 2017, toàn xã đẩy nhanh việc xây dựng để hoàn thành thêm 9 km đường trục thôn xóm và 5 km đường trục chính nội đồng nhằm phấn đấu đạt tiêu chí về giao thông theo kế hoạch…

Không chỉ phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn khiếm khuyết, nhân dân và chính quyền xã Nghĩa Thắng không quên quan tâm tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, nhất là những tiêu chí liên quan đến đời sống, thu nhập của người dân.

Thông qua các mô hình, các buổi tập huấn được xã phối hợp triển khai đã giúp bà con tăng cường đầu tư thâm canh, ứng dụng các kỹ thuật vào chăm sóc vườn cây, cải tạo vườn. Xã thực hiện tốt các chế độ, chính sách hỗ trợ của Nhà nước về cây, con giống, vật tư nông nghiệp nên đã góp phần giúp bà con xóa đói giảm nghèo hiệu quả. Cùng với đó, bà con đã ý thức cao hơn trong việc góp phần xây dựng nông thôn mới như cải tạo nhà cửa, tường, cổng, ngõ, giữ gìn vệ sinh môi trường...

Tỉnh Đắk Nông phấn đấu hết năm nay có thêm 6 xã đạt chuẩn Nông thôn mới. (Ảnh: Báo Đắk Nông)

Trước đó, ngày 11/9/2017, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ban hành Công văn số 4809/UBND-NN để chỉ đạo các địa phương, đơn vị tập trung triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Để triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình mục tiêu quốc gia về  xây dựng nông thôn mới, trong những tháng cuối năm 2017 và giai đoạn 2018 - 2020, Uỷ ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, Uỷ ban Nhân dân các huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện sâu rộng, thiết thực phong trào thi đua “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Các sở, ban, ngành và Uỷ ban Nhân dân các huyện, thị xã được phân bổ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới năm 2017 khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn được giao bảo đảm hiệu quả, đúng quy định. Uỷ ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới phải khẩn trương xây dựng kế hoạch, lộ trình xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng trong năm 2017.

Các huyện Chư Jút, Krông Nô, Đắk Song, Đắk Mil và Đắk R’lấp tập trung chỉ đạo 6 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017 thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm hoàn thiện các tiêu chí còn lại để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đúng theo kế hoạch. Đối với các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011-2016, phải tiếp tục tiến hành rà soát, đánh giá chính xác mức độ đạt của các tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới tại Quyết định số 391/QĐ-UBND ngày 07/3/2017 của UBND tỉnh để xây dựng kế hoạch đạt chuẩn và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo quy định.

Uỷ ban Nhân dân tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tăng cường giám sát việc thực hiện các nội dung về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh; đồng thời, đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng nông thôn mới thông qua tổ chức mặt trận các cấp, nhất là thông qua Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi, Đoàn thanh niên, các tổ chức tôn giáo, các dòng họ ở địa phương. 

Phương Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !