"Vua, Chúa" phải thắt dây bảo hiểm vì "được" rước theo kiểu tung hô về đền Sái

Hàng chục nam thanh niên tham gia màn rước kiệu quay nhiều vòng, liên tục nâng lên rồi hạ xuống chạy trên đường khiến cho người đóng vai “Chúa” dù đã đeo dây bảo hiểm vẫn phải kinh sợ, có những lúc tưởng như sắp rơi xuống đất.

Ghi nhận của PV Infonet, vào sáng 7/2 (tức 11 tháng 1 âm lịch) hàng trăm người dân thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội tham gia lễ rước Vua và Chúa về đền Sái nằm trên đỉnh Thất Diệu nhằm thực hiện nghi lễ truyền thống của địa phương.

Kiệu rước Chúa được các thanh niên khỏe mạnh trong làng khiêng đi trước.

Trong lễ rước, kiệu Chúa đi đầu tiên. Đám trai tráng khiêng kiệu Chúa vừa tung hô, lúc dâng lên, lúc hạ xuống nghiêng ngả, không chỉ có vậy họ còn chạy trên đường. Do vậy, kiệu và người phải được bảo hiểm chặt chẽ tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Người đóng vai Vua ngồi trên kiệu do các trai tráng khỏe mạnh trong dòng họ và người dân trong làng rước từ đình làng ra đền Sái, huyện Đông Anh, Hà Nội. Để dẹp đường cho Vua, những nam thanh niên rước Chúa chốc chốc lại hô vang rồi lắc lư kiệu, sau đó chạy trên đường.

Người vinh dự được đóngvai Chúa ngồi trên kiệu.

Tương truyền rằng, sự tích bắt nguồn từ việc An Dương Vương xây thành Cổ Loa, được các tiên nữ đêm đêm xuống trần gánh đất đắp hộ nhưng ma gà tác yêu giả tiếng gà gáy sáng làm các tiên cô bỏ cuộc bay về trời, nên đắp mãi chưa xong thành.

Các thanh niên trong làng khiêng "Chúa" về đền Sái.

Nhờ được thần Huyền Thiên Trấn Vũ ra tay diệt ma gà trắng núp ở Thất Diệu Sơn nên Vua Thục mới xây xong thành Cổ Loa. Thần Trấn Vũ được thờ trên núi Sái một hòn của Thất Diệu Sơn.

Vua, Chúa nhiều đời sau từng về đây bái yết nhưng thấy việc đi lại làm hao phí tiền bạc, công sức của nhân dân nên Vua ban chiếu cho dân làng làm nghi lễ rước Vua giả. Mỗi một năm người dân trong làng lại chọn ra những người cao tuổi xứng đáng để vào vai Vua, Chúa và 4 vị quan tứ trụ triều đình.

Tiếp đến là kiệu Vua đi sau kiệu Chúa.

Năm nay, ông Nguyễn Phú Quý (71 tuổi) có vinh dự làm Vua. Từ sáng sớm, ông Quý mặc long bào tới sân đình làm lễ. Còn người đóng vai Chúa là ông Lê Quang Bản (69 tuổi). Ông Bản cho biết, được giả vai là rất may mắn, phải mở tiệc khao cả làng.

Năm nay, ông Nguyễn Phú Quý (71 tuổi) có vinh dự làm Vua.

Các nam thanh niên trong làng khiêng người đóng vai Chúa

... đưa Chúa về đền Sái, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Tiến Anh

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !