Vũ trụ đang giãn nở với tốc độ không ngờ

Những nghiên cứu mới cho thấy vũ trụ đang mở rộng, giãn nở với tốc độ nhanh hơn 9% so với dự kiến.
CNN đưa tin vũ trụ đang tự mở rộng nhanh hơn mọi dự đoán trước đó. Con số tương đối được đưa ra là giãn nở với tốc độ nhanh hơn 9% so với các khảo sát dự kiến.


Những năm qua, khái niệm vũ trụ mở rộng không gian đã là điều được các nhà khoa học ghi nhận. Từ đó, các nhà khoa học thực hiện thêm một nhiệm vụ khách: xác định tốc độ giãn nở của vũ trụ trong nhiều thập kỷ.Vũ trụ trở nên rộng hơn từ sau vụ nổ kiến tọ cách đây hơn 13 tỷ năm. Hằng số Hubble được sử dụng là kết quả đo lường tốc độ giãn nở của vũ trụ.

Giáo sư vật lý thiên văn học Adam Riess nhận định hằng số Hubble được coi là phát kiến thú vị về vũ trụ trong nhiều thập kỷ, có thể đánh giá được độ cong không gian cùng tuổi của vũ trụ.

Riess hiện đứng đầu một dự án mang tên SH0ES. Họ nghiên cứu về tốc độ giãn nở của vũ trụ.Tuy nhiên, các kết quả đo lường đang có những chênh lệch vào khoảng 1,9%.

Có thể hiểu rằng hằng số Hubble dù được gọi là “hằng số” nhưng không hề cố định.

Với những phương pháp đo lường khác nhau, hằng số Hubble cho ra các kết quả khác biệt.

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục khảo sát kỹ hằng số Hubble với mục tiêu giảm độ chênh lệch xuống dưới 1%.
Hà Thanh

Hà Nội: Thực hư vụ học sinh nghi thịt gà trong bữa ăn bán trú có dòi?

Vừa qua, một học sinh lớp 6 Trường THCS An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) nghi miếng thịt gà trong bữa ăn bán trú có dòi. Sự việc ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tránh xe 3 bánh lùi bất ngờ ra đường, 2 ô tô gặp tai vạ ở Hòa Bình Icon

Đoạn clip trích xuất từ camera hành trình của xe ô tô ghi lại 1 tình huống va chạm giao thông đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Bình An rơi nước mắt trong lễ ăn hỏi với Phương Nga, cậu bạn Tiến Linh 'cà khịa' ngay!

Trong khi cậu bạn Bình An đã “yên bề gia thất” thì Tiến Linh vẫn cô đơn lẻ bóng nên cảm thấy “đau đớn” cho chính mình.

'Đối phó' giá phòng trọ Hà Nội đắt đỏ, sinh viên tìm đến khu đô thị hoang vu, cải tạo lại

Đối với những sinh viên có điều kiện kinh tế eo hẹp thì việc thuê được phòng trọ giá rẻ, rộng rãi ở khu đô thị hoang vu, cải tạo lại cũng là niềm may mắn.

Những điều cấm kỵ khiến nữ sinh Ấn Độ phải nghỉ học trong kỳ ‘đèn đỏ’

Trong nhiều cộng đồng kỳ “đèn đỏ” vẫn là điều kỳ thị, nhất là tại Ấn Độ thì chuyện này càng nặng nề khi các nữ sinh phải nghỉ học trong những ngày này.

Kỳ lạ ở nơi bốc thăm suất học mầm non Hà Nội: Trường đang bỏ hoang cho cỏ mọc

Trường Mầm non Hoàng Liệt mới đây gây xôn xao với màn bốc thăm tuyển sinh vì số hồ sơ đăng ký vào trường quá tải. Tuy nhiên, chính tại phường này đang có 1 ngôi trường mầm non bỏ không.

Kết luận học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là 'do bạn đánh'

Qua điều tra, xác minh, cơ quan chức năng kết luận vụ học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân sau khi đi học về là do bị bạn cùng lớp đánh bằng thước kẻ khi kèm học bài.

Đã có kết quả vụ sách 'Phê bình phân tâm học' bị tố vi phạm bản quyền

Viện Văn học (Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) cho biết, đơn tố cáo sách 'Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật' vi phạm bản quyền không đủ điều kiện xử lý.

Clip tai nạn khiến 99% người quen thói gác chân lên táp-lô ô tô phải thay đổi Icon

Đoạn clip tai nạn giao thông này giống như lời cảnh tỉnh nhiều người phải chú ý an toàn, tránh lỗi thường gặp khi ngồi ghế phụ trên xe ô tô.

Dương Tử và Lưu Học Nghĩa bị dân mạng 'soi' thêm bằng chứng hẹn hò

Lùm xùm Dương Tử được Lưu Học Nghĩa đút bánh kem cho ăn chưa hạ nhiệt thì gần đây cô nàng và “người tình tin đồn” lại bị cộng đồng mạng đưa thêm bằng chứng hẹn hò.

Đang cập nhật dữ liệu !