Quảng Trị

Vụ sạt lở bờ sông Thạch Hãn: Hàng chục hộ dân vẫn sống trong vùng nguy hiểm

Hàng chục hộ dân nằm trong diện di dời khẩn cấp vẫn sinh sống dọc sát theo bờ sông Thạch Hãn (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị) vẫn chưa chuyển đến khu tái định cư mới ở do mức hỗ trợ thấp.

Sau vụ sạt lở bờ sông Thạch Hãn đoạn chảy qua thôn Như Lệ (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị) khiến 5 nhà dân hư hỏng, đổ xuống bờ sông và 1 người bị vùi lấp tử vong vào tối 16/10, hiện dọc theo bờ sông Thạch Hãn còn hàng chục hộ dân sinh sống (gần sát khu vực xảy ra sạt lở) và nguy hiểm rình rập trực chờ đối với người dân hàng ngày khi đến mùa mưa lũ.

Hiện trường vụ sạt lở bờ sông Thạch Hãn khiến 5 căn nhà bị hư hỏng, đổ sập và một người tử vong.

Ghi nhận của PV Infonet, hàng chục căn hộ của người dân chạy dọc sát theo bờ sông Thạch Hãn vẫn đang có người sinh sống. Đặc biệt, một số đoạn bờ sông Thạch Hãn đã xảy ra sạt lở nhẹ, người dân đã có kiến nghị đến chính quyền địa phương để có phương án giải quyết hợp lý.

Anh Lê Văn Phú và các hộ dân sống gần sát bờ sông Thạch Hãn (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị) chia sẻ, nhiều hộ dân sinh sống gần bờ sông Thạch Hãn không chuyển đến khu tái định cư mới ở vì đa phần đã quen nghề buôn bán dọc theo tuyến đường Nguyễn Hoàng (xã Hải Lệ) sát bờ sông lâu nay. Trong khi các hộ dân hoàn cảnh khó khăn mà chỉ được hỗ trợ 20 triệu đồng nên chưa thể di dời.

Anh Lê Văn Phú trao đổi với phóng viên về việc các hộ dân chưa di dời đến khu tái định cư.

Một người dân (xin giấu tên) phản ánh: “Chúng tôi đã khó khăn mà hỗ trợ chỉ 20 triệu đồng thì không thể đủ để xây dựng nhà cửa ở khu tái định cư mới. Hiện, chúng tôi đang chờ các cấp xem xét”.

Theo Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị , bà Nguyễn Thị Mai Anh, dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng ngập lụt và sạt lở bờ sông Thạch Hãn ở xã Hải Lệ được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt và chủ đầu tư đã xây dựng vào năm 2016 với mục tiêu di dời khẩn cấp 40 hộ đến nơi an toàn tại thôn Tân Mỹ.

Đến tháng 6/2022, dự án được thi công hoàn thành và bàn giao cho địa phương quản lý, mỗi hộ dân được cấp 1.500m2 đất, trong đó có 300m2 đất ở. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng khu tái định cư đã hoàn thiện nhưng đến nay mới có 5/40 hộ dân chuyển đến nơi ở mới. Các hộ còn lại do mức hỗ trợ di dời theo quy định thấp, chỉ có 20 triệu đồng/hộ, nên người dân chưa di dời.

Hàng chục hộ dân vẫn sinh sống sát bờ sông Thạch Hãn - nơi đang bị sụt lún nhẹ và nguy hiểm rình rập.

Kiểm tra tại hiện trường vụ sạt lở sông Thạch Hãn vào sáng 17/10, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị thị xã Quảng Trị tập hợp ý kiến và nguyện vọng của người dân trong vùng có nguy cơ sạt lở để báo cáo UBND tỉnh Quảng Trị trình HĐND tăng mức hỗ trợ cũng như kiến nghị đến các bộ, ngành Trung ương sớm hỗ trợ thêm, giúp người dân có thêm kinh phí xây dựng nhà tại khu tái định cư.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đi kiểm tra vụ sạt lở bờ sông Thạch Hãn.

Hà Oai

WWF kêu gọi các quốc gia kiên định đàm phán Hiệp ước chống ô nhiễm nhựa toàn cầu

Vòng đàm phán thứ ba về Hiệp ước ô nhiễm nhựa toàn cầu của LHQ đã kết thúc tại Nairobi, Kenya mà không đạt được kế hoạch nào để thúc đẩy việc đàm phán, dù phần lớn các quốc gia đều ủng hộ một hiệp ước có sức mạnh dựa trên các quy tắc toàn cầu.

8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

Cuộc tình ngang trái và ngày đoàn tụ đầy nước mắt sau gần 30 năm

Tại phòng xét nghiệm ADN, người đàn ông ôm mặt khóc nức nở khi cầm trên tay tờ kết quả xét nghiệm. Chàng trai ngoại quốc cũng rơi nước mắt khi biết người bên cạnh là cha mình.

Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

3 diễn viên nổi tiếng vắng bóng danh sách phong tặng NSND là ai?

Theo Quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND nhưng không thấy có tên NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Chí Trung, NSƯT Thanh Loan.

4h sáng, luật sư nhận cuộc gọi của người phụ nữ khóc ngất vì bị lừa tiền lần 2

Có hôm 4h sáng, luật sư Vũ Hoàng Long nhận được cuộc gọi từ một phụ nữ ở TP.HCM. Rồi cô ấy khóc ngất khi biết đã bị kẻ mạo danh lừa lấy hơn 100 triệu đồng.

Quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Từ 1/12 tới đây sẽ có một số thay đổi về quy định cấp, đổi và lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) mà người dân cần lưu ý.

Chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định việc điều chỉnh tên gọi là Luật Căn cước và thẻ căn cước phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ nhân dân.

Ý kiến khác nhau về quy định nồng độ cồn trong hơi thở lái xe bằng 0

Liên quan đến việc xử lý nồng độ cồn, các Đại biểu Quốc hội đưa ra 2 luồng ý kiến khác nhau. Một số ủng hộ quan điểm đã lái xe là không có nồng độ cồn trong hơi thở, nhưng cũng có ý kiến đề xuất nên quy định ngưỡng nhất định.

Câu nói xúc động của Đại úy Công an đứt lìa 2 chân: 'Cha, mẹ sao rồi'

Đại úy Trần Hoàng Ngôi, người bị đứt lìa hai chân khi truy bắt các đối tượng cát tặc, tỉnh dậy sau cuộc phẫu thuật không quan tâm đến sức khỏe của mình mà hỏi "cha, mẹ sao rồi".

Đang cập nhật dữ liệu !