Vụ lật ca nô ở Quảng Nam: Vì sao nạn nhân khó thoát ra ngoài?

Theo Chủ tịch TP Hội An, ca nô loại mui trần tuy chở số lượng ít hơn, dễ bị sóng tạt ướt nhưng khi gặp nạn lại dễ ứng cứu hơn ca nô kín trần.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết, trước đây Hội An sử dụng ca nô chuẩn SI để làm du lịch. Loại ca nô này trống, chỉ che ở trên chứ không bịt bùng như loại ca nô chuẩn SB.

“Tuy ca nô chuẩn SI đi với số lượng người ít hơn (chở khoảng 15 người), khi đi có thể bị sóng tạt ướt nhưng ngược lại khi bị lật hay chìm thì cứu được hết. Bởi vì khách lên ca nô 100% phải mang áo phao, khi xảy ra sự cố sẽ nổi lên mặt nước nên cứu được”, ông Sơn nói.

{keywords}
Ca nô gặp nạn QNa-1152 (chuẩn SB) có mui kín phía trên.

Những năm gần đây, các công ty du lịch sử dụng loại ca nô theo chuẩn mới SB (chở khoảng 40 người) theo quy định của Bộ GTVT. Loại ca nô này chạy 2 máy, chở được nhiều người hơn, chắc chắn hơn, tốc độ cao hơn và đi được cấp sóng lớn hơn.

“Ca nô chuẩn SB có mui kín phía trên nhưng khi xảy ra lật hay đắm tàu thì cứu hộ rất khó khăn, bởi khó thoát ra được nên xảy ra thương vong nhiều hơn”, ông Sơn chia sẻ.

{keywords}
Ca nô chuẩn SI.

Cũng theo ông Sơn, trong cuộc họp với Thứ trưởng Bộ GTVT và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vào hôm 27/2, thành phố đã có kiến nghị nên xem xét, nghiên cứu, thiết kế ca nô như thế nào để khi xảy ra sự cố thì dễ thoát hiểm.

Ở diễn biến mới nhất liên quan đến vụ lật ca nô ở biển Cửa Đại, TP Hội An, khuya 27/2, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm thi thể bé gái 3 tuổi (trú tại TP Hà Nội), hiện còn 1 nạn nhân 3 tuổi khác đang mất tích.

{keywords}
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích.

Như đã đưa tin, đầu giờ chiều 26/2, ca nô QNa-1152 chở 39 người (36 du khách, 3 thuyền viên) đưa khách du lịch xã đảo Cù Lao Chàm về cảng Cửa Đại.

Khi đến vùng biển cách bờ khoảng 2km, ca nô bị sóng đánh lật úp. Trong đó, có 22 người được cứu sống, 16 người tử vong và 1 nạn nhân vẫn đang mất tích.

Vụ chìm ca nô ở Quảng Nam: Người mẹ trẻ khóc ngất khi xe cứu thương đưa tro cốt 2 con trai về Hà Nội

Vụ chìm ca nô ở Quảng Nam: Người mẹ trẻ khóc ngất khi xe cứu thương đưa tro cốt 2 con trai về Hà Nội

Sáng 28/2, xe cứu thương đưa tro cốt của 2 nạn nhân vụ chìm ca nô ở Hội An là hai anh em trai (sinh năm 2007 và 2010) về thôn Đoài, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Sơn Tùng

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Nắng nóng 40 độ C, nông dân Thanh Hóa phơi mình thu hoạch dứa vàng giải nhiệt

Đang thời kỳ thu hoạch dứa, nhiều nông dân ở các huyện Hà Trung, Yên Định, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) chật vật giữa trời nắng nóng 40 độ C trên những cánh đồng. Nước dứa dùng để detox chị em rất ưa chuộng.

Nghịch cảnh trời nắng thiêu đốt, diêm dân càng đổ ra đồng làm muối

Để có những hạt muối trắng ngần, diêm dân xã An Hoà (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm việc quần quật giữa trưa nắng, nhưng mỗi ngày họ chỉ có thu nhập hơn 100.000 đồng.

Động đất cường độ lớn nhất từ đầu năm ở Kon Tum

Trận động đất mạnh 3.7 độ richter vừa xảy ra tại Kon Tum. Người dân sống ở vùng tâm chấn có thể cảm nhận rõ ràng đồ đạc bị rung lắc khá mạnh.

Chàng trai Cần Thơ kiếm bộn tiền từ 'báu vật' trên mái nhà

Chàng trai Cần Thơ sở hữu vườn lan đột biến vạn người mê trên mái nhà. Nhờ "báu vật" này, mỗi tháng anh thu bộn tiền.

Đang cập nhật dữ liệu !