Vụ hàng chục lồng cá Lăng Cô chết: Chỉ số pH trong nước cao hơn so với quy định

Sau khi lấy mẫu nước tại khu vực nuôi cá lồng của người dân ở đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị chết mang đi phân tích và cho kết quả là chỉ số pH trong nước cao hơn so với quy định của nước biển.

Cá nuôi lồng tại đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô) chết chưa rõ nguyên nhân.

Liên quan đến vụ: "Hàng chục lồng cá nuôi tại Lăng Cô chết chưa rõ nguyên nhân" của người dân ở đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) mà Báo điện tử Infonet đã đưa tin.

Ngày 24/10, Chi cục Bảo vệ Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có báo cáo sơ bộ ban đầu về chất lượng nước khu vực đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô) và cho biết, hiện nay chưa có quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước đầm phá nên Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tạm thời so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển.

Theo đó, kết quả đo nhanh cho thấy, tất cả các mẫu nước (kể cả các vị trí lồng nuôi đo nhanh ở tầng mặt, giữa và đáy) trên khu vực đầm tại Lăng Cô đều có hàm lượng oxy hòa tan trong nước lớn hơn 5,0, đảm bảo giá trị giới hạn của thông số chất lượng nước phù hợp với vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh.

Tuy nhiên, tại các mẫu đo nhanh có thông số pH đo được dao động từ 8,9-9,1, cao hơn giá trị giới hạn của thông số chất lượng nước quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển (từ 6,5-8,5). Do vậy, sự sống và phát triển của thủy sản trong đầm Lăng Cô có thể bị ảnh hưởng bởi sự biến động tăng cao của chỉ số pH so với bình thường.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Việt Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận, đã có kết quả phân tích mẫu nước và chưa có cơ sở nhận định nguyên nhân về hiện tượng cá chết.

Người dân nghi ngờ cá chết là do nguồn chất thải thi công dự án hầm Hải Vân.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, ông Lê Bá Phúc - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, sau khi có kết quả phân tích mẫu nước đơn vị đã gửi văn bản cho các chủ đầu tư có nguồn thải liên quan đến khu vực đầm, phá tại Lăng Cô. Đồng thời, gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo BQL khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô rà soát đánh giá lại nguyên nhân của sự cố cá nuôi lồng chết. Hiện nay đã có báo cáo ban đầu cho UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về nguyên nhân tiềm ẩn sự cố cá chết.

“Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng chưa khẳng định được nguyên nhân cá chết là do chất thải của dự án thi công hầm Hải Vân” – ông Lê Bá Phúc cho biết thêm.

Hà Oai

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !