Vụ chìm tàu khách: “Em sai rồi, anh cố gắng giúp em"

Ông Quỳnh nói: “Canô BP H29 đang bảo dưỡng sửa chữa sao anh lại điều đi chở người ?", ông Đảo nói: “ Em sai rồi, anh cố gắng giúp em."

PV Infonet vừa tiếp cận được bản tường trình của thượng tá Nguyễn Nhuận Quỳnh, Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa- Vũng Tàu, đơn vị đầu tiên nhận tin ca nô H29 gặp nạn.

Trong ngày 7/8, thượng tá Nguyễn Nhuận Quỳnh, Chỉ huy trưởng Ban Biên phòng chỉ huy biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa- Vũng Tàu đã có báo cáo cụ thể quá trình tiếp nhận xử lý thông tin vụ tai nạn của tàu canô H29.

Theo bản tường trình, vào khoảng 19h30 ngày 2/8/2013, thượng tá Nguyễn Nhuận Quỳnh, Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng BR-VT (đang nghỉ phép tại Phúc Thành – Yên Thành – Nghệ An) nhận được điện thoại của ông Vũ Văn Đảo, Giám đốc Cty CP công nghệ Việt – Séc với nội dung: “Có 1 Canô của Công ty đi Cần Giờ, trên đường về bị hết nhiên liệu, nhờ tàu của đơn vị chở xăng dầu ra tiếp tế".

Vụ chìm tàu khách: “Em sai rồi, anh cố gắng giúp em
Em sai rồi, anh cố gắng giúp em" - Ông Vũ Văn Đảo- giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt - Séc nói với thượng tá Nguyễn Nhuận Quỳnh. Ảnh: Vietnam MRCC

Vì Cty CP công nghệ Việt - Séc đang triển khai đóng và sửa chữa ca nô cho đơn vị nên thượng tá Quỳnh báo cáo bộ chỉ huy BĐBP tỉnh và điều động tàu BP 13–04–02 chở xăng dầu đi tiếp tế.

Khoảng 19h45’ cùng ngày, tàu BP 13-04-02 rời cảng Dầu Khí mang theo 2 can xăng (khoảng 60 lít ) và 2 hộp nhớt đi tiếp tế cho chiếc tàu canô nói trên. Cùng đi trên tàu có ông Tạ Thanh Sơn, Giám đốc kinh doanh Cty CP công nghệ Việt - Séc.

Đến khoảng 20h30 cùng ngày, ông Đảo điện thoại cho thượng tá Quỳnh thông báo: “Canô trên đã bị chìm” Ông Quỳnh hỏi: “Ca nô nào? “ ông Đảo nói: “Ca nô H29 của đơn vị anh”. Ông Quỳnh nói: “Canô BP H29 đang bảo dưỡng sửa chữa sao anh lại điều đi chở người ?", ông Đảo nói: “ Em sai rồi, anh cố gắng giúp em." Ông Quỳnh nói: “Anh phải thông báo ngay cho các cơ quan liên quan để tổ chức cứu hộ cứu nạn, tôi sẽ cho tàu tham gia tiếp tế cứu nạn ngay".

Sau đó ông Quỳnh điện thoại chỉ đạo ông Nguyễn Thế Phát, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ (đang trực chỉ huy đơn vị) triển khai lực lượng, phương tiện tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời điện thoại cho ông Văn Đức Ánh (thuyền trưởng tàu BP 13-04-02) ngay lập tức chuyển sang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, sau đó báo cáo Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh.

Ông Phát chỉ đạo điều động thêm 1 tàu BP 12-04-05 và 02 ca nô ( BP 13-10-03 và BP 13-10-15 ) tham gia tìm kiếm cứu nạn đồng thời cử cán bộ sang làm việc và ứng trực tại trụ sở Cty CP công nghệ Việt – Séc.

Còn theo tường trình ông Văn Đức Ánh, người lái tàu đi tiếp nhiên liệu cho biết: Vào khoảng 19h30’ nhận được lệnh của Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa – Vũng Tàu, đơn vị đã cho chở người và nhiên liệu của Công ty Việt – Séc ra tiếp tế cho ca nô tại khu vực ven biển Cần Giờ. Khoảng 19h40’ ông Tạ Thanh Sơn – Giám đốc kinh doanh của Công ty Việt – Séc đi ca nô tới cập vào tàu và đưa lên tàu BP 13-04-02 hai can xăng (1 loại 30 lít/ 01 can = 60 lít ) và 02 hộp nhớt (loại 01 lít/01 hộp = 2 lít) để tiếp tế cho ca nô của Công ty Việt – Séc.

Vụ chìm tàu khách: “Em sai rồi, anh cố gắng giúp em
Một con tàu của biên phòng tham gia cứu nạn: Ảnh: Vietnam MRCC

19h45’ tàu BP 13-04-02 rời cảng Dầu Khí đi theo hướng Cần Giờ do ông Sơn hướng dẫn cho đến khoảng 20h30’ tàu vào khu vực Cồn Ngựa - Cần Giờ thì tàu bị mắc cạn và lùi ra, đồng thời cũng báo cáo tình hình về chỉ huy đơn vị sau đó tàu lùi ra và tiếp tục tìm kiếm.

“Đến khoảng 20h40’ thì nhận được điện của thượng tá Quỳnh – Chỉ huy trưởng và của anh Phát – Chỉ huy phó nghiệp vụ báo ca nô đã chìm và lệnh cho tàu chuyển sang công tác tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp. Tôi đã điều động tàu chạy đến ngay tọa độ mà anh Sơn (Công ty Việt – Séc ) cho để tìm kiếm cứu nạn nhưng không thấy gì; sau đó tôi tiếp tục điều động tàu tìm kiếm ở khu vực xung quanh đó cho đến khi thấy các cơ quan chức năng ra làm công tác tìm kiếm cứu nạn và đã liên lạc với tàu SAR 272, thì nghe qua bộ đàm đã vớt được 17 người trên kênh 16 VHF, tàu tiếp tục hành trình công tác tìm kiếm cứu nạn cho đến khoảng 04h sáng ngày 3/8/2013 nghe điện báo đã cứu được thêm 4 người nữa", ông Ánh cho biết.

“Khoảng 09h ngày 3/8/2013 theo yêu cầu của ông Sơn, tôi đã điều động tàu đưa ông Sơn cùng 2 can xăng (60 lít) qua tàu SAR 413 để tiếp cho ca nô Công ty Việt – Séc đang làm nhiệm vụ trục vớt ca nô bị chìm. Tàu vẫn tiếp tục hành trình tìm kiếm cho đến 17h ngày 3/08/2013 thì tôi xin phép chỉ huy đơn vị cho tàu chạy về cảng Dầu Khí để tiếp nhiên liệu và thực phẩm để tiếp tục công tác tìm kiếm cứu nạn”, ông Ánh nói.

Nhật Quang

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !