Vụ bé trai tử vong bất thường ở Hà Tĩnh: Bất ngờ xuất hiện bản tường trình viết tay

Vừa qua, Infonet đăng tải loạt bài về sự tắc trách của kíp trực tại BVĐK Đức Thọ (Hà Tĩnh), khiến bé trai tử vong ngay trên bàn đẻ, với vết đứt dài trên cổ, bị khâu 8 mũi. Mới đây, chúng tôi nhận được một bản tường trình được viết ngay sau vụ việc xảy ra với nhiều nội dung chưa được công bố.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra vụ việc

Bản tường trình được viết vào ngày 30/6, ngay sau khi bé trai con sản phụ Nguyễn Thị Tình (trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) tử vong với vết đứt bất thường trên cổ.

Nội dung ghi rõ: “Kíp trực hôm nay gồm: Bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, Bs Nguyễn Đình Sơn, trực lãnh đạo; Bs Nguyễn Minh Đức, trực thường trú; Bs Nguyễn Hữu Quyền, trực khối; 2 nữ hộ sinh là Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định, trực khoa; Hoàng Thị Sương, hộ lý”.

Tuy nhiên, suốt trong thời gian dài, hộ lý Hoàng Thị Sương hoàn toàn không được nhắc đến trong các buổi làm việc, cũng như trong tất cả các báo cáo gửi cấp trên của bệnh viện này.

Cũng tại bản tường trình, sau khi nhập viện, kíp trực đã làm các xét nghiệm nước tiểu, máu theo chỉ định của bác sỹ trực khối (Bs Nguyễn Hữu Quyền - PV), tuy nhiên chưa có chỉ định siêu âm chẩn đoán thai nhi.

Trao đổi với Infonet, Bác sỹ Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc BVĐK huyện Đức Thọ xác nhận có bản tường trình nói trên và cho biết, bản tường trình này được lập trước sự chứng kiến của đại diện gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Bác sỹNguyễn Minh Đức cùng 2 nữ hộ sinhHoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định

Cũng theo Bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, chức năng của hộ lý chỉ là thu dọn, không liên quan đến quá trình thăm khám, đỡ đẻ nên không đưa vào báo cáo và cũng không đình chỉ công tác đối với người này.

“Hôm đó tôi trực lãnh đạo. Trong bản tường trình tôi cũng đã có ý kiến về việc thay mặt bệnh viện xin lỗi gia đình về sự thiếu sót một số quy trình chuyên môn trong việc khám và đỡ đẻ cho sản phụ”, bác sĩ Sơn nói.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Bác sỹ chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt Nguyễn Hữu Quyền cho rằng, ông là một bác sĩ đa khoa, có được học về khoa sản nhưng chuyên môn chính vẫn là răng-hàm-mặt.

“Hôm đó, lãnh đạo bệnh viện phân công tôi trực sản và hỗ trợ vòng ngoài với các nữ hộ sinh. Do từ trước tới nay tôi chưa từng đỡ đẻ, vả lại không phải chuyên khoa sản nên tôi chỉ hỗ trợ hộ sinh. Họ bảo gì tôi làm nấy và viết vào hồ sơ như vậy. Ngay cả lúc đỡ đẻ tôi cũng chỉ đứng cạnh, không được đụng vào bất cứ thứ gì”.

Vị bác sĩ này cũng cho biết rất bất ngờ trước phát ngôn của Phó Giám đốc BVĐK huyện Đức Thọ, khi cho rằng ông là người chỉ định sản phụ thực hiện xét nghiệm máu, tổng hợp phân tích nước tiểu, theo dõi tim thai và cơn co tử cung.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền cho rằng bản thân không liên quan đến vụ việc

Sau khi vụ việc xảy ra Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh làm rõ vụ việc khiến thai nhi tử vong với vết khâu bất thường trên cổ. Tuy nhiên, trong các báo cáo gửi Sở và Bộ, nội dung thông tin lại có nhiều điểm không đồng nhất, chồng chéo lẫn nhau.

Trước bức xúc của dư luận, chiều ngày 6/7, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đặng Hoài Sơn, Thủ trưởng cơ quan điều tra, đã có buổi làm việc với UBND huyện Đức Thọ và các đơn vị liên quan để nghe lại kết quả điều tra, đồng thời định hướng cho những bước xác minh tiếp theo.

Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu Công an huyện Đức Thọ báo cáo vụ việc về Công an tỉnh vào ngày 8/7/2019.

Như Infonet đã thông tin, vào khoảng 8h sáng ngày 30/6, chị Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú tại xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc), có dấu hiệu chuyển dạ, được gia đình đưa đến BVĐK huyện Đức Thọ để thăm khám. Tại đây, các bác sỹ cho biết cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Trong quá trình chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần (lần đầu vào 9 giờ 39 phút, lần thứ 2 vào 12 giờ trưa và lần thứ 3 vào 15 giờ cùng ngày). Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 - 130 lần/phút.

Bản tường trình được viết vào ngày 30/6

Đến 18h 30 phút cùng ngày, chị Tình bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội. Qua thăm khám bác sỹ cho hay, tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h 20 phút, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, chồng sản phụ Tình) nhận được thông tin sét đánh từ ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong.

“Tôi tức tốc chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi dở ra xem thì thấy trên cổ có vết đứt xung quanh đã được khâu lại. Tôi hỏi bác sỹ vì sao thì họ trả lời con tôi không ra được nên phải kéo thì bị đứt ở cổ. Tôi choáng váng và không biết gì nữa”, anh Chiến nói.

Sau hơn 1 tuần điều trị tại BVĐK huyện Đức Thọ, ngày 8/7 sản phụ Nguyễn Thị Tình đã được ra viện trong sự mất mát không thể gì bù đắp.

Trần Hoàn

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Đang cập nhật dữ liệu !