Vốn vay ưu đãi giúp thoát nghèo ở xứ Thanh

Những năm qua, nguồn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH Lang Chánh đã giúp cuộc sống của hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn dần ổn định, góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Với quy trình chặt chẽ, cách làm sáng tạo, trong những năm gần đây đã có hàng nghìn lượt hộ nghèo ở huyện miền núi vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lang Chánh.

Nhân dân xã Đồng Lương tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn

Tân Phúc là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện Lang Chánh,  đất canh tác ít, thường xuyên bị khô hạn về mùa khô và lũ quét về mùa mưa... đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, vốn tín dụng ưu đãi có vai trò quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo, các đối tượng chính sách và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng nhà ở, các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, đầu tư cho con cái học hành... Nhờ đó, nhiều hộ đã vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, chất lượng cuộc sống dần được nâng lên.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm gắn bó cùng địa bàn vùng cao, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH Lang Chánh Nguyễn Đức Hạnh chia sẻ: Một trong những khó khăn lớn nhất của người nghèo ở miền núi hiện nay vẫn là thiếu nguồn vốn để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Xác định được điều đó, những năm qua, NHCSXH Lang Chánh  đã tạo mọi điều kiện để nhiều người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi thông qua các tổ chức hội, đoàn thể... Trên cơ sở đó, đã có ngày càng nhiều hộ dân đầu tư phát triển sản xuất, bảo đảm việc làm, cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để tạo điều kiện tốt nhất giúp người dân tiếp cận với các nguồn tín dụng ưu đãi, NHCSXH Lang Chánh thường xuyên phối hợp với các ban, ngành và tổ chức đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân về mục đích, ý nghĩa, các chương trình cho vay, nguồn vốn vay... Đồng thời, củng cố, mở rộng hệ thống điểm giao dịch lưu động tại các xã, thị trấn; tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn; phân công cán bộ tín dụng chính sách phụ trách địa bàn... Nhờ vậy, hiệu quả sử dụng vốn vay từ NHCSXH Lang Chánh đã không ngừng được nâng lên. Ngân hàng còn phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở tổ chức cho hội viên đăng ký và bình xét các đối tượng vay vốn bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ. Tại những buổi sinh hoạt bình xét, cán bộ tín dụng chính sách phụ trách địa bàn đều thông báo rõ về nguồn vốn tăng trưởng, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách thuộc diện vay vốn cũng như thủ tục, trình tự vay vốn, giải ngân... hướng đến tạo ra hiệu quả sử dụng vốn vay cao nhất và thiết thực hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, NHCSXH Lang Chánh còn chủ động phối hợp với phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trạm khuyến nông huyện định kỳ tổ chức các lớp bồi dưỡng về chăn nuôi, trồng trọt cho người dân để nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức về phát triển sản xuất. Tính đến giữa tháng 11/2017, NHCSXH Lang Chánh có tổng dư nợ hơn 200 tỷ đồng; trong đó, số dư nợ cho vay hộ nghèo và cận nghèo hơn 110 tỷ đồng với  gần 5.300 lượt hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Phần lớn các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy khá tốt hiệu quả vốn vay trong phát triển kinh tế. Qua đó, giúp nhiều hộ gia đình từng bước ổn định cuộc sống và nâng cao thu nhập; các hộ vay vốn đều trả tiền lãi, gốc đúng kỳ hạn nên tỷ lệ nợ quá hạn trên địa bàn luôn ở mức rất thấp.

Hằng Nga

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !