Vốn là vấn đề khó khăn nhất trong xây dựng nông thôn mới

Xây dựng NTM đảm bảo tiến độ và lộ trình đặt ra cần huy động nguồn kinh phí rất lớn mà hiện nay kinh phí được nhà nước hỗ trợ còn hạn hẹp, nhân dân đóng góp có giới hạn, các nguồn vốn huy động khác còn gặp nhiều khó khăn.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, UBND huyện Tiên Lữ, Hưng Yên, đã chỉ đạo phòng TNMT phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, xét duyệt và xử lý đất dôi dư, tính đến nay các hộ tại trị trấn Vương (11 hồ sơ) xã Cương Chính (2 hồ sơ), xã Thủ Sỹ (3 hồ sơ), xã Thụy Lôi (1 hồ sơ), xã Đức Thắng 1 hồ sơ với tổng diện tích 1.789,4m vuông, kinh phí dự kiến nộp  ngân sách 1,28 tỷ đồng, 3 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở với diện tích 438,8m vuông, dự kiến nộp ngân sách 220 triệu đồng.

Về công tác huy động nguồn lực: Nhận được sự quan tâm, đầu tư của tỉnh đã hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng nông thôn mới và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân các địa phương nên phong trào xây dựng NTM diễn ra mạnh mẽ và đạt được những thành tựu đáng kể.

Tuy nhiên, công tác xây dựng NTM đã gặp một khó khó khăn nhất là vấn đề liên quan đến vốn, xây dựng NTM đảm bảo tiến độ và lộ trình đặt ra cần huy động nguồn kinh phí rất lớn mà hiện nay kinh phí được nhà nước hỗ trợ còn hạn hẹp, nhân dân đóng góp có giới hạn, các nguồn vốn huy động khác còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, vốn đầu tư xây dựng NTM là một thách thức không nhỏ đối với xay dựng NTM trong giai đoạn hiện nay.

Vốn là vấn đề khó khăn nhất trong xây dựng nông thôn mới

Điều đó chủ yếu do ảnh hưởng chung của nền kinh tế suy thoái toàn cầu làm cho kinh tế nước ta bị ảnh hưởng không nhỏ, đầu tư xây dựng NTM còn hạn hẹp, mặt khác đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn vì vậy huy động nguồn vốn đóng góp từ nhân dân chưa nhiều. Các công ty trên địa bàn huyện đều là công ty vừa và nhỏ nên việc đóng góp hỗ trợ kinh phí có phần hạn chế.

Vì thế, đề nghị tỉnh quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp về địa phương, kết hợp với sự hỗ trợ kinh phí từ các nguồn lực khác để các địa phương cùng tiến hành triển khai thực hiện xây dựng các tiêu chí nông thôn đạt hiệu qủa cao. Đồng thời tăng cường công tác vận động nhân dân tích cực tham gia hơn nữa công tác xây dựng NTM.

Về tổ chức sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân. Về củng cố phát triển hợp tác xã thì ban thường vụ huyện ủy đã ban hành thoopng báo số 357-TB/HU ngày 18/4/2017 về Ban hành và tổ chức triển khia thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp theo hướng VietGAP gắn với trọng tâm xây dựng mô hình hợp tác xã, UBND huyện đã ban hành kế hoạch 29/KH-UBND ngày 24/4/2017, quyết định số 784 ngày 9/5/2017 thành lập Ban chỉ đạo Đề án phát triển nông nghiệp theo hường VietGAP gắn với trọng tâm xây dựng mô hình hợp tác xã, giao chỉ tiêu thành lập mới 11 hợp tác xã, 60 tổ  hợp tác xã và 11 doanh nghiệp nông nghiệp giai đoạn 2017 – 2020. Trong 9 tháng đầu năm 2017, toàn huyện có 1 hợp tác xã mới thành lập, 1 doanh nghiệp nông nghiệp mới thành lập.

Phối hợp với chi cục phát triển nông thông tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý, tổ chức sản xuất và khả năng tiếp cận thị trường, tiêu chuẩn phẩm, xác tiến thương mại cho Hội đồng quản trị HTX, tổ chức 1 lớp tập huấn về làng nghề, ngành nghề nông thôn, hướng dẫn chuyển đổi HTX.

Về công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, huyện đã hỗ trợ kinh phí nạo vét các công trình thuộc địa phương quản lý với kinh phí là 3.118.098 đồng.

Vụ Xuân năm 2017 tỉnh và huyện đã trợ giá kinh phí mua các giống lúa thuần chất lượng cao cho nông dân các xã, thị trấn hỗ trợ diệt chuột với kinh phí 765.942.000 đồng.

Vụ mùa năm 2017 tỉnh hỗ trợ kinh ohis 508.755.000 đồng huyện hỗ trợ 143.000.000 mua phế phẩm, phân bón.

Vụ Đông năm 2017 – 2018 tỉnh hỗ trợ kinh phí 520.000.000 đồng, huyện hỗ trợ 152.500.000 đồng mua thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, tập huấn khoa học kỹ thuật.

Nhìn chung các giống cây trồng được tỉnh, huyện hỗ trợ đều cho năng suất cao, chất lượng tốt góp phần nâng cao tỷ lệ diện tích chất lượng cao.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !